Kì thi THPT quốc gia tỉnh Lào Cai năm 2016 An toàn, nghiêm túc

Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 là sự kiện quan trọng, được ngành giáo dục - đào tạo tỉnh chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch ôn thi cho học sinh lớp 12 theo từng giai đoạn cụ thể, nhằm nâng cao chất lượng đỗ tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Đến các trường THPT và các trung tâm dạy nghề và GDTX trên địa bàn tỉnh, chúng tôi đều thấy các trường chú trọng tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12, đặc biệt là phân luồng học sinh, vừa tích cực nâng cao kiến thức cho những học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, vừa tích cực bồi dưỡng cho những học sinh yếu, kém. Ngoài ra, Sở Giáo dục - Đào tạo và các trường cũng tổ chức các kỳ thi thử để đánh giá, phân loại học sinh theo từng thời điểm, đề ra các giải pháp ôn thi hợp lý. Công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh được nhiều trường chú trọng, nhằm giúp các em học sinh lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp với năng lực và sở thích, chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội. Trước kỳ thi quan trọng này, các em học sinh khối 12 cũng nỗ lực ôn thi để đạt kết quả cao nhất. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng làm thi, các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm…tại các cụm thi, điểm thi đều được đảm bảo, chu đáo.

Không chỉ ngành giáo dục - đào tạo, mà các cấp, các ngành cũng đã phối hợp chặt chẽ để kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh diễn ra thành công. Năm nay, học sinh vùng cao, học sinh người dân tộc thiểu số điều kiện khó khăn khi về thành phố Lào Cai dự thi có thể yên tâm về chỗ ở. Sở Giáo dục - Đào tạo đã chỉ đạo Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh và Trường THPT Chuyên Lào Cai bố trí 700 chỗ ở cho các thí sinh ở xa; các huyện đều bố trí chỗ ở cho học sinh tại các trường phổ thông dân tộc nội trú. Tỉnh đoàn chuẩn bị 21 phòng nghỉ ở Trung tâm Thanh - Thiếu niên tỉnh để đón trên 100 học sinh khó khăn ở các huyện vùng cao về ở miễn phí. Các thí sinh ở đây cũng được hỗ trợ suất ăn giá rẻ, được Công ty TNHH Vận tải Hà Sơn - Hải Vân hỗ trợ các chuyến xe bus di chuyển đến điểm thi. Tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, nhiều thí sinh được sắp xếp phòng ở miễn phí tại ký túc xá nhà trường trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi. Các trường THPT cũng rất quan tâm, thuê ô tô đưa đón học sinh đi thi, có giáo viên tình nguyện đưa học sinh đến tận điểm thi. Trước ngày diễn ra kỳ thi, em Cư Thị Chao, học sinh Trường THPT số 2 Si Ma Cai chia sẻ: Nhà em ở xã Sín Chéng, cách thành phố Lào Cai hơn 100 km, nhưng em bị say xe, nên không đi ô tô xuống thành phố được. Không quản ngại khó khăn, thầy giáo đã dùng xe máy đưa em xuống thành phố dự thi.

Niềm vui của các thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia.

Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, toàn tỉnh có 3.430 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT ở các điểm thi của cụm thi tốt nghiệp THPT tại các huyện, thành phố; 3.103 thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng thi tại 6 điểm thi thuộc cụm thi đại học (cụm thi số 15) tại thành phố Lào Cai. Ở cả 2 cụm thi, vắng tổng số 358 lượt thí sinh dự thi ở tất cả các môn so với đăng ký ban đầu. Quy chế, kỷ luật phòng thi ở tất cả các cụm thi, điểm thi đều được thực hiện nghiêm túc.

Kết thúc kỳ thi, thí sinh Vũ Thị Chi cho biết: Trong những ngày thi vừa qua, em và các thí sinh trong phòng thi luôn đến phòng thi đúng giờ, làm bài thi nghiêm túc, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Được ôn tập kỹ, nên em đã hoàn thành tốt các môn thi của mình. Em hy vọng sẽ đủ điểm để đỗ vào Trường Đại học Dược Hà Nội.

Tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2016 cụm thi số 15 tỉnh Lào Cai (cụm thi đại học), không khí làm việc trong các buổi thi diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc. Diễn biến tại các điểm thi được cập nhật thường xuyên. Công tác kiểm tra việc tổ chức thi, chấp hành quy chế tại các điểm thi của Ban Chỉ đạo thi tỉnh và Hội đồng thi được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Ông Lê Đình Nghị, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội, thành viên thư ký Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2016 cụm thi số 15 tỉnh Lào Cai cho biết: Tại cụm thi số 15 có 3.103 thí sinh đến làm thủ tục nhận thẻ dự thi, vắng mặt 46 thí sinh so với danh sách đăng ký dự thi ban đầu. Trong cả kỳ thi, kỷ luật và quy chế thi được quán triệt và thực hiện nghiêm túc ở tất cả các điểm thi, các môn thi, đảm bảo công bằng, bình đẳng đối với tất cả các thí sinh. Qua các buổi thi, có 8 thí sinh bị lập biên bản và đình chỉ thi vì vi phạm quy chế. Các thí sinh vi phạm quy chế đã được xử lý theo đúng quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Đến thời điểm này, khẳng định rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại cụm thi số 15 diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Còn tại cụm thi tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Lào Cai, Chủ tịch Hội đồng thi cụm thi tốt nghiệp THPT tỉnh khẳng định: Theo đăng ký, cụm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lào Cai có 3.430 thí sinh đăng ký dự thi ở tất cả các môn, qua các buổi thi, số lượt thí sinh vắng mặt là 128 lượt. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Hội đồng thi đã quán triệt đến tất cả các bộ phận coi thi, phục vụ, bảo vệ tại các điểm thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, không để xảy ra sơ suất trong quá trình diễn ra kỳ thi. Nhờ vậy, tại 9 điểm thi của cụm, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, có 1 trường hợp thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi.

Bài học kinh nghiệm

Đây là năm thứ hai Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung (lấy kết quả thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển cao đẳng, đại học). Đặc biệt, năm nay còn có điểm mới, đó là đặt cụm thi dành cho những thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng tại các tỉnh. Đó là thuận lợi cho thí sinh và người nhà khi không phải di chuyển xa, giảm áp lực về chi phí đi lại, sinh hoạt…, nhưng cũng đặt ra cho Lào Cai nhiều khó khăn về tổ chức thi tại các cụm, an ninh kỳ thi, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và nhiều vấn đề khác. Đến thời điểm này, theo đánh giá của hai Hội đồng thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Lào Cai diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ông Lê Đình Nghị, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội, thành viên thư ký Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2016 cụm thi số 15 cho rằng, thành công của kỳ thi là do công tác chuẩn bị chu đáo của Trường Đại học Luật Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Trường CĐSP Lào Cai, Sở Giáo dục - Đào tạo Lào Cai và các đơn vị liên quan. Còn ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho rằng, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành chức năng trong công tác tổ chức, chỉ đạo thi là những yếu tố đảm bảo cho thành công của kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Lào Cai đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công. Đó là nền tảng vững chắc, kinh nghiệm quý để Lào Cai tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong những năm học tới./.

Tuấn Ngọc, Tô Dung – Báo Lào Cai

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 983
  • Trong tuần: 10,848
  • Tất cả: 880,524
Đăng nhập