Lý giải nguyên nhân Lào Cai có điểm trung bình môn ngoại ngữ vượt Hà Nội, TP.HCMLào Cai là tỉnh thành có mức điểm trung bình môn ngoại ngữ cao nhất cả nước. Ảnh minh họa.
Lào Cai là tỉnh thành có mức điểm trung bình môn ngoại ngữ cao nhất cả nước. Ảnh minh họa.

Vừa qua, các tỉnh thành lần lượt công bố điểm thi các môn trong kì thi THPT Quốc gia. Theo thống kê trên tờ Vietnamnet với mức xếp hạng điểm trung bình các môn thi giữa các tỉnh thành trên cả nước, ngoài các môn thi khác, thì kết quả xếp hàng trung bình của môn ngoại ngữ lại gây sự bất ngờ.

Theo đó, với môn Ngoại ngữ, tỉnh có điểm trung bình cao nhất là Lào Cai với mức điểm 4,4, cao hơn mức trung bình của cả nước 1 điểm.

Mức trung bình cả nước môn Ngoại ngữ là 3,23.

Xếp ở vị trí tiếp theo về môn Ngoại ngữ là các tỉnh Cao Bằng (4,2), Đăk Nông (4,16) và Lai Châu (4,16).

Thành phố Hồ Chí Minh có mức điểm trung bình môn Ngoại ngữ là 4,11, xếp ở vị trí thứ 5.

Nếu chỉ tính các tỉnh, thành có lượng thí sinh dự thi trên 10.000 thì TP.HCM là địa phương có điểm trung bình môn Ngoại ngữ cao nhất.

Hà Nội xếp ở vị trí thứ 13 với mức điểm trung bình là 3,56, xếp sau Đăk Lăk (3,62).

Thành phố Đà Nẵng có mức điểm trung bình môn Ngoại ngữ là 3,53, xếp ở vị trí thứ 15.

Các tỉnh xếp cuối bảng trong môn Ngoại ngữ là Lạng Sơn (2,57), Hà Tĩnh (2,6), TháiNguyên (2,74). Có 30 tỉnh có mức điểm trung bình môn Ngoại ngữ dưới mức trung bình chung của cả nước.

Các Sở GD&ĐT lý giải nguyên nhân

Với kết quả trung bình như vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao hai thành phố lớn, hiện đại như Hà Nội và TP.HCM lại không phải là hai nơi có điểm trung bình môn ngoại ngữ cao nhất mà giữ vị trí đầu lại là Lào Cai, một tỉnh miền núi?

Trao đổi về kết quả này, ông Nguyễn Thế Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho rằng: "Kết quả này cũng không có gì bất ngờ và nó phản ánh đúng thực trạng học ngoại ngữ của học sinh trên tỉnh Lào Cai. Vì thực tế là trong rất nhiều năm trở lại đây, Lào Cai đã luôn cố gắng để đẩy mạnh việc học môn ngoại ngữ. Việc bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên để đạt được khung năng lực chuẩn mà Bộ Giáo dục cũng được đẩy mạnh.

Ngoài ra, một phần đội ngũ giáo viên cũng có đi học lên để nâng cao trình độ. Vì vậy tỉnh này cũng đã có khá nhiều giáo viên đạt trình độ thạc sĩ.

Và một điều đặc biệt không thể phủ nhận là Lào Cai rất tích cực triển khai để án ngoại ngữ của Bộ Giáo dục, riêng Lào Cai là đã xây dựng được một đề án riêng của mình về vấn đề phát triển ngoại ngữ.

Hơn thế, Lào Cai cũng rất tích cực thực hiện chương trình thí điểm, ngoại ngữ 10 năm của Bộ. Vừa rồi, trước khi thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục cũng đã thực hiện cuộc khảo sát năng lực tiếng Anh của hệ 10 năm và Lào Cai cũng đã tham gia. Kết quả đạt được tương đối tốt, có hàng chục em được miễn thi môn ngoại ngữ nhờ có kết quả cao.

Vì vậy, theo tôi nghĩ, kết quả này là cũng là một quá trình, mặc dù chưa cao nhưng nó cũng phản ánh quá trình cố gắng của Lào Cai".

Theo một số phân tích trước đó cho rằng các tỉnh có điểm trung bình môn ngoại ngữ cao, đặc biệt là Lào Cai do có tỷ lệ chọn thi môn ngoại ngữ ít nên điểm trung bình mới cao như vậy.

Nói về quan điểm này, ông Dũng cũng không phủ nhận: "Phân tích này cũng có mặt đúng. Vì trên thực tế, thì ở Lào Cai số lượng các em chọn thi môn ngoại ngữ cũng không nhiều. Chủ yếu là học sinh ở Thành phố và vài ba huyện ở vùng thấp mới có học sinh chọn môn thi ngoại ngữ. Vì vậy, yếu tố này cũng có một phần ảnh hưởng đến kết quả trung bình môn ngoại ngữ ở Lào Cai".

Cùng chia sẻ về kết quả này, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng: "Kết quả này cũng rất dễ lý giải, trên thực tế, tỷ lệ thi môn Ngoại ngữ của các tỉnh miền núi này rất ít. Những em không học tốt ngoại ngữ thường sẽ chọn môn thi thay thế. Còn những em chọn thi ngoại ngữ thì thường là nhưng em sẽ thi đại học với những khối có ngoại ngữ.  

Trong khi đó tại TP.HCM, 100% học sinh phải chọn thi môn ngoại ngữ. Vì vậy kết quả trung bình của TP.HCM là chính xác".

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thì cho hay: "Đây là một kết quả không chính thống, không phải là của Bộ Giáo dục cung cấp. Hơn thế, bao nhiêu năm nay kết quả thống kê của Bộ thì Hà Nội vẫn luôn dẫn đầu.

Tuy nhiên, với kết quả thi THPT quốc gia của Hà Nội năm nay, tôi đánh giá đây là một kết quả tương đối tốt.

So với mọi năm thì kết quả năm nay của Hà Nội có nhích lên, vẫn có sự gia tăng về chất lượng, có sự ổn định và có những hướng phát triển tốt.

Tuy nhiên, Hà Nội vốn là một địa bàn rất rộng, có cả nội thành, có cả khu vực miền núi và vùng sâu, vùng xa và với nhiều loại hình đạo tạo. Vì vậy mà kết quả như vậy được đánh giá là khá tốt.

Còn với môn ngoại ngữ, căn cứ vào tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao hơn mọi năm thì đương nhiên kéo theo là mức điểm ngoại ngữ cũng sẽ cao hơn".Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1547158#ixzz4FlNT5TSw 
doc tin tuc xaluan.com
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1019
  • Trong tuần: 11,348
  • Tất cả: 881,894
Đăng nhập