Nói đi đôi với làm

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền

LCĐT - 19 năm gắn bó với ngành giáo dục, kinh qua nhiều trường học, nhiều cương vị, nhiều khó khăn, song cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Cường (TP Lào Cai) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với cô, nói phải luôn đi đôi với làm, thì sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người, giúp mình hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm 2013, xã Tả Phời được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đây là xã cuối cùng của thành phố Lào Cai đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Người hạnh phúc nhất có lẽ là cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tả Phời (TP Lào Cai), đồng thời là người phụ trách công tác phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi của xã. Cô Huyền nhớ lại: Tả Phời là 1 trong 2 xã khó khăn của thành phố với 8 thôn vùng cao, trình độ dân trí không đồng đều, do đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân cho con, em đến trường tương đối vất vả. Cô Huyền đã cùng các cô giáo đến từng gia đình, động viên phụ huynh cho con đến trường. Ở các thôn vùng cao, các em từ 3 - 5 tuổi đi học mẫu giáo được hỗ trợ 100%, nhưng với các em 2 tuổi, phải đóng học phí. Do đó, với những em này, cô Huyền đã đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xin ủng hộ tiền để đóng học phí cho các em. Ngoài ra, cô còn xin ủng hộ mỳ tôm, sách vở, thức ăn khô, đồ dùng học tập… cho các em học sinh vùng khó khăn. Nhờ được hỗ trợ đầy đủ khi đến trường, các bậc phụ huynh nơi đây đã yên tâm đưa con đi học. Tỷ lệ chuyên cần của trẻ từ 3 - 5 tuổi ở xã Tả Phời luôn đạt 100%. Chất lượng của nhà trường và các phân hiệu luôn đứng đầu trong nhóm vành đai.

Gắn bó với vùng cao, khi nhận quyết định luân chuyển ra Trường Mầm non Nam Cường, ban đầu cô Huyền rất lo lắng, bởi dù là trường vùng thấp, đang trên đà phát triển, song Trường Mầm non Nam Cường vẫn còn phân hiệu. Phân hiệu Đồng Hồ chỉ có trên chục học sinh, nhưng nhà trường vẫn phải bố trí nhân lực đầy đủ, từ giáo viên đến cấp dưỡng, bảo vệ để duy trì lớp học. Đầu năm học 2016 - 2017, cô Huyền đã mạnh dạn đề nghị đưa học sinh ở phân hiệu Đồng Hồ về trường chính. Ban đầu, các bậc phụ huynh phản đối với lý do đưa con đi học xa. Cô đã tổ chức họp phụ huynh, phân tích cho họ hiểu, học ở trường chính, các con được học đúng lớp với độ tuổi của mình, không phải ghép với các độ tuổi khác; hơn nữa ở trường chính các con được hưởng quyền lợi học và chơi trong môi trường thân thiện, khang trang... Các bậc phụ huynh nghe ra và đồng ý để con, em mình ra trường chính.

Với trên 6.300 m2, Trường Mầm non Nam Cường được đầu tư xây dựng khang trang, với 8 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng, khu vui chơi, thể dục - thể thao cho trẻ. Có được kết quả này, cô Huyền đã tích cực tham mưu với đảng ủy, chính quyền địa phương; lãnh đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Lào Cai đầu tư xây dựng. Bản thân cô cũng liên hệ với các cơ quan, đơn vị, cá nhân và doanh nghiệp ủng hộ nhà trường cây xanh, chậu hoa, cây cảnh, bàn ghế, đồ dùng học tập... Từ chỗ khó khăn về cơ sở vật chất, hiện Trường Mầm non Nam Cường được Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Lào Cai chọn xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I vào cuối năm 2016. Chất lượng dạy và học của trường cũng được nâng lên, trong Cuộc thi Bé khỏe, bé sáng tạo cấp thành phố vừa qua, nhóm vành đai 2 của cô đã giành được 4 giải nhất. Anh Vũ Ngọc Long, tổ 8 phường Nam Cường cho biết: Cô Huyền rất năng động và tích cực vận động các bậc phụ huynh xây dựng trường trở thành một trong những địa chỉ giáo dục tin cậy.

Để có được sự tin tưởng, ủng hộ từ các bậc phụ huynh, cô Huyền cho biết, quan trọng nhất là nói phải đi đôi với làm, đó là điều cô học được từ Bác. Cô giáo Nguyễn Thị Huyền vinh dự là một trong những cá nhân được vinh danh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây là ghi nhận những nỗ lực của cô giáo Nguyễn Thị Huyền trong sự nghiệp “trồng người”.

NGỌC HIẾU
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1018
  • Trong tuần: 10,883
  • Tất cả: 880,559
Đăng nhập