Tổng kết Phong trào “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”
LCĐT: Sáng 2/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, Công đoàn ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” giai đoạn 2006 -2016.

Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo UBND, công đoàn giáo dục các huyện, thành phố và một số trường học tiêu biểu.

Quang cảnh hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện phong trào “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” giai đoạn 2006 -2016, ngành giáo dục – đào tạo Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các trường học đã tổ chức 29.147 giờ dự, trao đổi kinh nghiệm và 1.825 buổi sinh hoạt chuyên đề cùng trường bạn; 1.813 buổi giao lưu văn nghệ - thể thao; tổ chức cho 49.674 lượt học sinh đi học tập, tham quan, trải nghiệm; 73 buổi giao lưu, hỗ trợ hoạt động đội, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Toàn tỉnh đã có 767 cán bộ quản lý, giáo viên tình nguyện lên vùng cao công tác và 1.176 giáo viên dạy hỗ trợ trường bạn; số tiền và hiện vật quy ra tiền các phòng giáo dục và trường giúp đỡ nhau ước tính hàng chục tỷ đồng. Một số đơn vị tiêu biểu là: Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Lào Cai, huyện Bảo Yên, Trường THPT Chuyên, THPT số 1 Lào Cai; THPT số 4 Văn Bàn, THCS Ngô Văn Sở, Tiểu học Lê Văn Tám… Phong trào ngày càng có sức lan tỏa, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng giáo dục toàn diện; khơi dậy, phát huy được nguồn lực tinh thần, vật chất trong toàn ngành, tạo động lực thúc đẩy, góp phần vào thành công của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; khẳng định tinh thần tương thân, tương ái, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, hướng về vùng cao của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong tỉnh.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục – đào tạo tỉnh đẩy mạnh công tác tham mưu, tuyên truyền, tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả giúp đỡ chuyên môn, giúp đỡ nhau xây dựng trường học mới, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục…

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận chỉ rõ khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thực hiện hiệu quả phong trào trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành giáo dục tỉnh Lào Cai đạt được trong Phong trào “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”; đồng thời khẳng định phong trào được khởi phát từ Lào Cai, là hướng đi đúng, có sức lan tỏa mạnh mẽ ra nhiều địa phương khác. Trong thời gian tới, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ nghiên cứu lấy Lào Cai làm điểm để nhân rộng triển khai ra cả nước. Ngành giáo dục và công đoàn ngành giáo dục tỉnh, các phòng giáo dục – đào tạo, các trường học cần tiếp tục khắc phục khó khăn, giúp đỡ, hỗ trợ nhau thực hiện tốt hơn phong trào, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.
Sở Giáo dục –Đào tạo tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình.
Công đoàn giáo dục tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể xuất sắc.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân điển hình; Sở Giáo dục – Đào tạo tặng Giấy khen cho 27 tập thể và 2 cá nhân; Công đoàn ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân xuất sắc.

TUẤN NGỌC