Yêu thương, chia sẻ là ngọn lửa sưởi ấm trái tim con người

             Năm học 2016-2017 trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc - thành phố Lào Cai tuy có 56 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đó có 21 học sinh Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh. Xuất phát từ thực tiễn đó, nhà trường đã lựa chọn mô hình giáo dục "Khát vọng và lòng nhân ái". Bằng tấm lòng, bằng hiện vật như cái bút, quyển vở, giầy dép,... và những đồng tiền tiết kiệm được dành để nuôi lợn nhân ái ủng hộ bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn bị mắc bệnh hiểm nghèo. Những món quà vật chất tuy nhỏ nhưng đong đầy tình thương. Đó là những việc làm tốt có sức lan tỏa mạnh mẽ, được cha mẹ học sinh đồng lòng, có ý nghĩa giáo dục lòng nhân ái và giá trị sống rất cao đối với học sinh.

Ba năm trở lại đây, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ, giúp đỡ của cha mẹ học sinh, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà trường đã tổ chức được rất nhiều hoạt động giáo dục có ý nghĩa nhân văn sâu sắc: chương trình "Cho em cuộc sống tươi đẹp", " Kết nối yêu thương", "Khát vọng và lòng nhân ái" chương trình "Hòa nhịp đập con tim". Đó là những bài học thực tế nhất về giáo dục lòng nhân ái, giàu tính nhân văn hơn cả hàng trăm giờ học thuyết trình vừa giáo dục các em thông minh về cảm xúc vừa là nguồn cội cho những việc làm tử tế mai sau.

 

        Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11,  ngày 16/11/ 2016, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tổ chức chương trình "Hòa nhịp đập con tim" để mỗi bạn học sinh, những người tham gia chương trình và gửi tới cộng đồng thông điệp Hãy luôn biết đồng cảm, yêu thương. Trong chương trình, nhà trường đã vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và cá nhân ủng hộ tiền và 05 bộ máy vi tính với tổng trị giá: 146, 247 triệu đồng, đặc biệt các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã trao tặng cho 112 lượt học sinh bị bệnh hiểm nghèo và những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mồ côi cha, mẹ với tổng số tiền 82,41 triệu đồng trong đó (02 học sinh bị ung thư với số tiền: 58,21 đồng để các em có thêm điều kiện chữa bệnh và 110 suất trị giá 24,2 triệu đồng). Những món quà đó sẽ bù đắp phần nào nỗi thiệt thua vì vắng mẹ thiếu cha của các em học sinh thuộc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, giúp các em vơi đi khó khăn, đẩy lùi bệnh tật.

 

            

            Hưởng ứng tháng chủ điểm của mô hình "Khát vọng và lòng nhân ái". Chương trình "Hòa nhịp đập con tim" nhiều hoạt động được diễn ra như: 100% các lớp tham gia "nuôi lợn nhân ái" được 5,523 triệu đồng, sáng tác và xuất bản 01 tập thơ gồm cả bài hát về trường là 53 bài; trang trí lớp với góc nhỏ của mô hình; tài liệu hóa mô hình, đặc biệt các em học sinh đã cùng nhau gấp những con hạc giấy tượng trưng cho điều tốt lành, trở thành biểu tượng cho tình yêu thương và là món quà tinh thần lớn lao đối với bạn bị bệnh hiểm nghèo chắp cánh cho yêu thương, ước mơ bay xa hơn....

 Tất cả việc rất có ý nghĩa đó gửi đến chúng ta một thông điệp giản dị "Không cần phải giàu có bạn vẫn có thể làm từ thiện"; "Chúng ta không giàu có về tiền bạc nhưng giàu về  lòng nhân ái”.  Chúng ta cùng hành động với khẩu hiệu người người làm việc tốt, nhà nhà làm việc tốt, thầy - trò cùng làm việc tốt, cùng sẻ chia, trao yêu thương bởi yêu thương, chia sẻ là ngọn lửa sưởi ấm trái tim con người và cùng đồng lòng, tham gia xây dựng mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này để những trái tim bé bỏng cùng được hòa nhịp đập.

                                    "Niềm vui, hạnh phúc chính nơi đây bạn nhé!

                         Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc- một mái nhà chung".

      


Trần Thị Liên - Hiệu trưởng trường TH Nguyễn Bá Ngọc

                                                                                                            T.T.L

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 916
  • Trong tuần: 10,781
  • Tất cả: 880,457
Đăng nhập