Lào Cai: Tổng kết công tác Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2016

CTTĐT- Chiều 16/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) và đánh giá kết quả thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai năm 2016. Đồng chí Đặng Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCGD tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa xã hội – HĐND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo PCGD, Đổi mới GD&ĐT, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; thành viên BCĐ Đổi mới GD&ĐT, PCGD huyện, thành phố; đại diện các đơn vị, các xã, một số trường trên địa bàn các huyện, thành phố tại điểm cầu các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh phát biểu kết luận Hội nghị

Theo Báo cáo đánh giá tại hội nghị, năm qua, công tác PCGD, XMC có bước chuyển biến đáng kể. Chất lượng, hiệu quả giáo dục chuyển biến tích cực; đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng; cơ sở vật chất, trường lớp được tăng cường. Về kết quả thực hiện các tiêu chí PCGD, XMC: 100% trẻ em hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, duy trì đạt chuẩn PCGD MNTNT với 164/164 xã, phường, thị trấn; 9/9 huyện, thành phố. Tỷ lệ xã đạt chuẩn PCGD Tiểu học mức độ 3 là 123 xã (75%) với 5 huyện; mức độ 2 là 40 xã (24,4%) và 4 huyện. Xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2 là 122 xã (74,4%) với 5 huyện; mức độ 3 là 24 xã (14,6%). Mở 147 lớp XMC và GDTTSKBC cho 2.995/2.220 chỉ tiêu giao (vượt 34,9% so với kế hoạch giao); tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi 15-60 đạt 91,8% (tăng 0,8 so với năm 2015); tỉnh duy trì đạt chuẩn XMC mức độ 1 với 4 huyện, 26 xã; mức độ 2 với 5 huyện, 138 xã.

Về công tác đổi mới GD&ĐT đã nhận được sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương và đã đạt được kết quả bước đầu, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục. Năm 2016, toàn tỉnh có 658 cơ sở giáo dục, 8.611 nhóm/lớp; đã sáp nhập được 38 trường còn lại thành 18 trường (giảm 20 trường, giảm 302 lớp do sắp xếp học sinh ở điểm trường lẻ về điểm trường chính); các hoạt động đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đã có bước phát triển vững chắc với 309/658 trường đạt chuẩn quốc gia (đứng thứ 5/15 tỉnh khu vực Trung du miền núi phía Bắc) đạt 46,9% tăng 14 trường so với năm 2015; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS lên THPT và GDTX hàng năm đều tăng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 92,84%, tăng 0,46% so năm 2015; các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, nghiên cứu khoa học… đều đạt giải cao; nhiều mô hình giáo dục tiên tiến, hiệu quả được xây dựng như mô hình “trường học gắn với thực tiến”, “trường học nông trại”, trường học “đa văn hóa”…

Quang cảnh Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đều nhận định: Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu, song vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện công tác này. Qua đó, chia sẻ một số kinh nghiệm về các giải pháp xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, phát triển mạng lưới trường Phổ thông Dân tộc Nội trú; mô hình trường học mới; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới công tác giáo dục dạy nghề, vấn đề giải quyết việc làm….

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Đăng Xuân Thanh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo, của các cấp, các ngành, địa phương trong công tác PCGD, XMC và đổi mới GD&ĐT trong năm qua. Năm 2017, đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu Ban Chỉ đạo, ngành giáo dục, các cấp đẩy nhanh hoàn thành các dự án xây dựng trường Dân tộc bán trú, nhà ở công vụ cho giáo viên; tiếp tục triển khai làm tốt hơn nữa mô hình trường học mới với những bước đi vững chắc; tập trung duy trì tỷ lệ chuyên cần; chú trọng đào tạo ngành nghề phù hợp với thực tế địa phương; huy động sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương, đảng bộ chính quyền, đoàn thể, các cấp trong công tác PCGD, XMC; triển khai nhân rộng các sáng kiến như: Đồn Biên phòng hỗ trợ nuôi học sinh, con XMC cho bố mẹ./.

Thu Hồng