Chọn SGK lớp 2, lớp 6 tại Lào Cai: Khoa học, tôn trọng ý kiến từ cơ sở

Chọn SGK lớp 2, lớp 6 tại Lào Cai: Khoa học, tôn trọng ý kiến từ cơ sở

Hà Anh - 15/04/2021, 15:26 GMT+07 | Giáo dục
 
HS lớp 2 tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (thành phố Lào Cai - Lào Cai). Ảnh: NTCCHS lớp 2 tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (thành phố Lào Cai - Lào Cai). Ảnh: NTCC

Từ kết quả chọn SGK cho thấy, khâu chọn sách từ cấp trường tới tỉnh diễn ra minh bạch, khoa học, dân chủ để hướng tới bộ SGK phù hợp, tốt nhất cho HS học tập. 

Lựa chọn đa dạng 

Có thể thấy, cả 6 bộ SGK lớp 2 và lớp 6 mới đều có đầu sách được lựa chọn dù theo tỉ lệ khác nhau. Ở bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” lớp 2 của NXB Giáo dục Việt Nam có 6/9 đầu sách môn học được chọn; sách lớp 6 có 10/12 đầu sách được chọn. 

Bộ “Cánh diều” lớp 2 của NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có 5/9 đầu sách được chọn; tỉ lệ này ở SGK lớp 6 là 7/12 đầu sách được chọn.

Với bộ “Chân trời sáng tạo” lớp 2 của NXB Giáo dục Việt Nam có 3/9 đầu sách đươc chọn; lớp 6 là 3/12 đầu sách được chọn. 

Bà Nguyễn Thị Thúy - Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Lào Cai khẳng định: Việc chọn SGK của tỉnh Lào Cai thực hiện theo đúng quy trình, thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. 100% các cơ sở giáo dục đã cho GV đọc, nghiên cứu SGK mẫu nhiều lần ở tất cả môn học trong từng bộ sách... 

Đáng nói, năm nay các NXB đã gửi cả bản cứng và bản mềm giúp cho việc nghiên cứu, chọn SGK của GV thêm phần hiệu quả. GV có thể xem hình ảnh cả trên mạng lẫn trực tiếp, được “mắt ngắm, tay cầm” mẫu SGK nên việc lựa chọn có thông tin, sự đối chiếu, so sánh, căn cứ thực tế… 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thúy, năm nay SGK lớp 2, lớp 6 mỗi lớp chỉ có 3 đầu sách/1 môn, GV từng cơ sở giáo dục có thời gian và nghiên cứu kĩ càng từng đầu sách các môn học rồi mới đề xuất lựa chọn. 

Sau khi SGK được hội đồng trường chọn, Hội đồng cấp tỉnh tiếp tục đọc thẩm định độc lập, rồi mới tham khảo đề xuất cơ sở. Như vậy việc chọn SGK sẽ có sự phân tích được và chưa được, ý kiến đánh giá 2 chiều là GV và thành viên hội đồng chọn sách cấp tỉnh. Và cuối cùng danh mục SGK được chọn trải qua vòng bỏ phiếu theo đúng quy trình. 

Đáng chú ý, cơ sở giáo dục đề xuất cuốn SGK nào, hội đồng thẩm định cấp tỉnh phải nghiên cứu, phân tích và bỏ phiếu lựa chọn cuốn đó. Việc lựa chọn SGK diễn ra độc lập, dân chủ, tôn trọng ý kiến từ cơ sở. Vì vậy, năm nay danh mục lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 của tỉnh thông qua cơ bản đáp ứng yêu cầu các  trường. 

Với cơ sở giáo dục lựa chọn sách không nằm trong danh mục UBND tỉnh phê duyệt, sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn đăng ký lại một trong những cuốn sách nằm trong danh mục tỉnh đã chọn. 

Từ danh mục chọn SGK tỉnh Lào Cai cũng cho thấy, ở năm đầu triển khai CTGDPT 2018, Lào Cai là địa phương 100% không chọn bộ Cánh diều năm nay, nhiều đầu sách trong bộ SGK Cánh diều được chọn. Trong đó có cả môn chính như Toán 2 tập 1, 2; Toán 6 tập 1, 2; Tiếng Việt 6 tập 1, 2 và một số môn học khác. 

Lý giải về điều này, bà Nguyễn Thị Thúy cho rằng: Bộ SGK Cánh diều 1 trải qua 1 năm giảng dạy tại các tỉnh thành đã phát huy hiệu quả giáo dục. Việc khai thác bài giảng điện tử của sách thuận tiện, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học cũng được thiết kế phù hợp… Những ưu thế này khiến nhiều trường đề xuất lựa chọn.

Hội nghị Nghiên cứu, đề xuất lựa chọn SGK lớp 2 CTGDPT 2018 tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (TP Lào Cai - Lào  Cai). Ảnh: NTCC

Sẵn sàng triển khai SGK mới

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai cho rằng: Rút kinh nghiệm từ năm trước, các bước được thực hiện đúng quy trình. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm giải trình về quyết định và kết quả đề xuất lựa chọn SGK của trường.

Cùng đó, ngoài các tiêu chí theo Quyết định số 751 của UBND tỉnh, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã chỉ đạo hội đồng lựa chọn SGK các trường lưu ý điều kiện thực tế khi lựa chọn. Ví như giá sách phù hợp với điều kiện phụ huynh, HS vùng khó khăn. Nhà trường lưu ý sự thuận lợi trong việc trao đổi, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm thi đua, vành đai trường; dễ sử dụng trong tập huấn cho GV và HS; có sự kế thừa các tài liệu dạy học năm 2020 - 2021; tài liệu bảo đảm tính hệ thống hỗ trợ GV trong giảng dạy… 

Thầy Dương Xuân Chính - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sa Pa (Sa Pa – Lào Cai) cho biết: GV của trường đề xuất các đầu sách trong cả 3 bộ SGK được tỉnh phê duyệt, trong đó một số môn của bộ Cánh diều lần đầu lựa chọn (Tiếng Việt tập 1, 2 và một số môn khác). Sở dĩ chọn Cánh diều vì học liệu điện tử khá phong phú, đầy đủ. Như vậy sẽ hỗ trợ tích cực GV trong dạy học...” - thầy Chính chia sẻ. 

Năm học 2021 - 2022, trường có 220 HS lớp 2/7 lớp. Sau khi có SGK, nhà trường sẽ cho GV dạy thử nghiệm ngay lập tức để cùng đánh giá, rút kinh nghiệm, xây dựng bài giảng... trước khi bước vào năm học.  

Thầy Nguyễn Văn Lục – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà – Lào Cai) cũng thông tin: Việc tổ chức cho GV nhận xét và chọn SGK kĩ càng từ cấp trường giúp quá trình dạy học thêm chủ động. Ngoài ra trong công tác phân công GV dạy lớp 2 của trường cũng theo hướng phát huy thế mạnh, sở trường GV, không gò bó thúc ép. GV được phân công bảo đảm đúng người đúng việc. “Nếu không làm tốt khâu lựa chọn GV có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập 1 lứa học trò…” – thầy Nguyễn Văn Lục bày tỏ. 

Theo cô Trần Thị Liên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du (thành phố Lào Cai – Lào Cai), danh mục SGK lớp 2, lớp 6 được tỉnh phê duyệt bao hàm được lựa chọn SGK của các nhà trường đã chứng tỏ sự tôn trọng ý kiến từ cơ sở cũng như sự “ăn khớp” về mặt khoa học giữa hội đồng cấp trường và cấp tỉnh khi chọn sách. Điều đó sẽ tạo thuận lợi, động lực để GV yên tâm, chủ động và phát huy năng lực trong hoạt động dạy học.

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

 • Vì sao tăng tiết môn tiếng Việt lớp 1

  Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, môn tiếng Việt ở lớp 1, lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông mới có tăng số tiết so với chương trình hiện hành. Bộ đã có những lý giải về vấn đề này.

 • 8 kỹ năng nhất định trẻ phải nắm vững trước khi vào cấp 2

  Dù là người bận rộn nhưng nếu có con sắp bước vào trung học, bạn nhất định phải dành thời gian kiên trì rèn luyện những kỹ năng này để giúp con đủ tự tin khi bước ra cuộc sống.

 • Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình

  GD&TĐ - Các nhà trường thực hiện dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT 2018 mới được hơn một tháng nhưng dư luận đã “nóng” lên vấn đề chương trình và SGK môn Tiếng Việt lớp 1. Nhiều ý kiến cho rằng: Chương trình lớp 1 hiện nay quá nặng; sách giáo khoa thiết kế nhiều bài dài, rườm rà.

 • Để dạy học Tiếng Việt lớp 1 hiệu quả, không áp lực

  GD&TĐ -Qua tháng đầu triển khai CTGDPT 2018, SGK lớp 1 mới có một số ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh về kiến thức, chương trình, SGK Tiếng Việt. Tuy nhiên, đa số GV khi dạy học lại nhận thấy phù hợp với tâm lý; trẻ tiếp thu tốt và phát triển được nhiều kĩ năng, thích hợp phương pháp học hiện đại.

 • Phòng chống dịch corona trong trường học: Toàn ngành vào cuộc

  Việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) là việc làm cấp thiết, quan trọng cần sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị; trong đó, ngành Giáo dục có vị trí quan trọng nhằm chăm lo, bảo đảm sức khỏe cho học sinh (HS), sinh viên, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.  

Thống kê truy cập
 • Đang online: 30
 • Hôm nay: 614
 • Trong tuần: 2,044
 • Tất cả: 3,025,269
Đăng nhập