Ngành nghề nào sẽ “lên ngôi” trong 5 năm tới?

Theo Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020 của Navigos Group với hơn 200 chuyên gia nhân sự đang giữ các vị trí quản lý trở lên tại các tập đoàn và các công ty có thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, “Tự động hóa” là nhân tố khoa học – công nghệ sẽ thay đổi thị trường lao động trong 5 năm tới.

Cụ thể, khi được hỏi về các nhân tố khoa học – công nghệ nào sẽ thay đổi thị trường lao động trong 5 năm tới, “robot hóa và tự động hóa” được dự đoán sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường với 59% ý kiến đồng ý của các chuyên gia nhân sự.

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghệ thông tin gồm sự phát triển của mạng di động, công nghệ điện toán đám mây và năng lực xử lí của máy tính và dữ liệu lớn cũng được dự đoán sẽ gây thay đổi thị trường lao động.

Trong 5 năm tới, dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động sẽ có nhiều thay đổi.

Các chuyên gia nhân sự nhận định, thị trường lao động cũng sẽ bị thay đổi bởi những yếu tố kinh tế - xã hội liên quan đến đặc thù công việc và cấu trúc lao động. Có đến 66% chuyên gia tuyển dụng cho rằng thị trường lao động sẽ có sự thay đổi về bản chất công việc và công việc linh hoạt, tiếp đó là sự phát triển của tầng lớp trí thức cao và phát triển của nguồn nhân lực trẻ.

Đáng chú ý, 40% chuyên gia cho rằng “nhu cầu về bảo mật thông tin cá nhân” và “nhận thức về trách nhiệm với môi trường” sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.

Nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao có triển vọng phát triển mạnh nhất

Khảo sát của Navigos cũng cho thấy, có tới 90% các nhà tuyển dụng cho rằng nhóm ngành kỹ sư và kỹ thuật cao có triển vọng phát triển mạnh nhất trong vòng 5 năm tới. Tiếp sau đó là nhóm ngành về máy tính, công nghệ, nghệ thuật, giải trí, thể thao và truyền thông. 

Nhận định về nhóm công việc có khả năng giảm sút về nhu cầu tuyển dụng, 42% ý kiến cho rằng đó sẽ là nhóm nghề có tính chất lặp lại như “hành chính và thư ký”, mặc dù ngành nghề này đang nằm ở top 3 có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2018 (theo báo cáo phát hành vào tháng 11 của VietnamWorks), nhưng trong 5 năm tới ngành nghề này được dự đoán sẽ gặp phải sự sụt giảm vì có thể bị thay thế bởi máy móc.

Độ nhạy bén với vấn đề” là năng lực thiết yếu để phát triển

Sự phát triển của các nhóm nghề trong tương lai sẽ tạo ra những yêu cầu mới mẻ về năng lực cần thiết của ứng viên.

Theo đó, 87% ý kiến của các chuyên gia nhân sự cho rằng ứng viên cần thể hiện năng lực nhạy bén với vấn đề. Quan trọng không kém chính là năng lực sáng tạo và năng lực linh hoạt nhận thức. Đồng thời, khả năng thủ công khéo léo và chính xác cũng không còn quan trọng trong 5 năm tới khi chỉ có 15% nhà tuyển dụng chọn đáp án này.

Đa số chuyên gia cũng cho rằng người lao động cần trang bị kỹ năng học hỏi tích cực để có thể đáp ứng được những thay đổi từ thị trường. Theo sau đó là kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông cũng như kỹ năng quản lý bản thân và người khác. Những kỹ năng liên quan đến giao tiếp như lắng nghe và thấu hiểu; diễn đạt; phản biện không còn được ưu tiên hàng đầu.

Các chuyên gia nhân sự cho biết, họ ưu tiên nhất việc phát triển tự động hóa  hoặc tuyển dụng nhân lực có kỹ năng phù hợp với công nghệ mới cùng với 87% ý kiến lựa chọn.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group chia sẻ: “Thị trường đang trải qua những biến động lớn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, doanh nghiệp cần cập nhật thông tin thị trường từ những nguồn uy tín để kịp thời phản ứng trước những thay đổi, từ đó đề ra chiến lược tuyển dụng và thu hút nhân tài.

Đối với người lao động, cần chủ động học hỏi kiến thức về kỹ năng số hóa và công nghệ, trang bị những kỹ năng cần thiết như hợp tác với người khác, quản lý con người,…để tăng năng lực cạnh tranh.

Về phía nhà trường, cần phân tích nhu cầu thị trường nhân sự trong tương lai để tuyển sinh hợp lý, cập nhật chương trình học với kiến thức số hóa, tạo cơ hội cho sinh viên ứng dụng thực tế để nâng cao kiến thức, kỹ năng và sẵn sàng cho phát triển sự nghiệp"./.

Theo VOV
Cung cấp thông tin về hướng nghiệp và phân luồng học sinh
  1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 37
  • Trong tuần: 6,073
  • Tất cả: 3,090,000
Đăng nhập