Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 143
  • Trong tuần: 695
  • Tất cả: 360,333
TRƯỜNG THPT SỐ 3 BẢO THẮNG GẦN 20 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH
Trường THPT số 3 Bảo Thắng 

         Trường THPT số 3 Bảo Thắng đóng tại km 24, quốc lộ 70, nằm trên địa bàn thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trường được thành lập theo Quyết định số 135/2002/QĐ-UBND ngày 19 tháng 5 năm 2002 của UBND tỉnh Lào Cai. Sự ra đời của nhà trường khi đó là một thuận lợi lớn, góp phần quan trọng trong việc giải quyết những khó khăn về nhu cầu học tập cho con em các dân tộc xã Phong Niên, Bản Cầm, Thái Niên, Bản Phiệt và thị trấn Phong Hải. Trải qua 18 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ nhà trường luôn đoàn kết, không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên dạy tốt, học tốt và đạt được những thành tích đáng tự hào trong sự nghiệp giáo dục.

          Những ngày đầu mới thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất và đội ngũ. Số lớp học ít ỏi chỉ có 4 lớp với 136 học sinh. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên khi ấy là 12 người do nhà giáo Lê Văn Dũng làm Hiệu trưởng đầu tiên. Đội ngũ Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngày đầu thành lập hầu hết là các thầy giáo, cô giáo từ nơi xa chuyển đến. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, các phòng học được lợp tạm bằng tre nứa lá. Khó khăn là thế, song với quyết tâm trụ vững nơi mảnh đất này, các thầy giáo cô giáo đã luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ trước nhiệm vụ chính trị mà ngành giáo dục và chính quyền giao phó. Lòng yêu nghề, quyết tâm sắt đá và trái tim nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã từng bước ươm mầm xanh tri thức, thắp lên ánh sáng văn hóa cho mảnh đất Phong Hải yêu thương.

         Những năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được cải thiện. Đến nay, trường THPt số 3 Bảo Thắng đã thực sự có những bước tiến mới. Khuôn viên nhà trường được hoàn thiện, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch đẹp. Các thế hệ CBQL, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đoàn kết, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để nâng cao chất lượng giáo dục. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, số lớp học, số học sinh của trường tăng lên đáng kể. Chất lượng và hiệu quả dạy học của nhà trường luôn ổn định. Trong 5 năm gần đây, kết quả rèn luyện và học tập của học sinh có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật nội quy trường lớp có chuyển biến rõ rệt. Tỉ lệ học sinh xếp loại học lực, hạnh kiểm của nhà trường có chuyển biến tích cực, tỉ lệ học lực giỏi từ 4,66% năm 2014-2015 lến 10,94% năm 2018-2019. Tỉ lệ học lực khá đều trên 40%;  tỉ lệ xếp loại yếu kém trong 5 năm đều không quá 10%, tỉ lệ xếp loại hạnh kiểm khá tốt trong 5 năm đều trên 95%:

         Bên cạnh đó, kết quả học sinh tốt nghiệp THPT Quốc gia hằng năm giữ vững ở tỷ lệ cao trên 95%. Tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong nhiều năm, nhà trường đã cố gắng phấn đấu và đạt thành tích trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 2018 – 2019 trường có 15 lớp với tổng số 541 học sinh và 40 cán bộ giáo viên, nhân viên. Đội ngũ CBGV, NV nhà trường đảm bảo về số lượng, có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề. Học sinh của nhà trường cơ bản là ngoan, ý thức đạo đức tốt, được tuyển chọn qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm nên cơ bản đáp ứng yêu cầu, thực hiện khá nghiêm túc quy định về nhiệm vụ, hành vi, ngôn ngữ ứng xử, trang phục.

         Công tác bồi dưỡng đội ngũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng được nhà trường chú ý. Hoạt động này vừa giúp nâng cao năng lực quản lý, dạy học của nhà giáo, vừa nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Hiện nay trường có 03 thầy cô giáo có bằng Thạc sĩ, 01 CBQL đang theo học cao học; 03 CBQL, GV có bằng TCLLCT, 01 CBGV đang theo học TCLLCT; 06 người là giáo viên THPT hạng 2.

         Công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi của trường cũng có nhiều thành tích đáng trân trọng. Hàng năm nhà trường có học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG văn hóa các cấp, cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, cuộc thi Hội thao Quốc phòng, hội khỏe  Phù Đổng cấp tỉnh, hội thi An toàn giao thông cấp tỉnh được cấp có thẩm quyền ghi nhận kết quả hằng năm, cụ thể: năm học 2014-2015 đạt 3 giải cấp tỉnh Khoa học kỹ thuật, 02 giải cấp tỉnh cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; năm 2015-2016: 2 giải cấp tỉnh thi KHKT, 02 giải cấp tỉnh cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; 01 giải ba toàn quốc cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; 01 giải Nhì quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn; 01 giải Ba quốc gia cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp; năm 2016-2017: 01 giải cấp tỉnh cuộc thi KHKT, 01 giải Nhất quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn, 02 giải Khuyến khích cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp. Năm 2017-2018: 01 giải cấp tỉnh thi KHKT; 01 giải Nhất cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn. Năm học 2018-2019: 13 giải cuộc thi Học sinh giỏi văn hóa, 02 giải cuộc thi KHKT; 01 giải Hội thao Giáo dục QPAN; 02 giải Khuyến khích quốc gia cuộc thi An toàn giao thông. Năm học 2019-2020 có 9 giải Học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Có thể nói, sự phát triển qua từng năm của trường xuất phát từ một nhân tố quan trọng, đó chính là tinh thần phát huy nội lực mạnh mẽ.

         Đặc biệt hơn nữa trong 5 năm trở lại đây, trường THPT số 3 Bảo Thắng là đơn vị được Sở GD&ĐT lựa chọn là một trong các trường điển hình về xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn. Công tác xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh ở địa phương đã có tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Qua việc xây dựng mô hình, nhà trường đã biên soạn thành công bộ tài liệu dạy nghề trồng nấm và trở thành trường THPT đầu tiên trong cả nước được Bộ GD&ĐT cho phép dạy nghề trồng nấm theo tài liệu mà nhà trường biên soạn.

         Với những kết quả đáng ghi nhận đó, trong nhiều năm học, trường THPT số 3 Bảo Thắng được Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Năm học 2015-2016, trường được nhận danh hiệu Tập thể Lao động  xuất sắc. Đây chính là nguồn động viên to lớn, giúp tập thể nhà trường càng có thêm quyết tâm phấn đấu cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.

          Song song với sự phát triển của nhà trường là sự gắn bó của các thầy giáo, cô giáo, nhân viên từ những năm đầu trường mới thành lập. Đó là các thầy cô: Cô Vi Thị Hoài Mơ, cô Tống Thanh Thủy, cô La Xuân Đào, thầy Cao Văn Đồng, thầy Nguyễn Xuân Dương, cô Đinh Tường Vi, thầy Lý Văn Hoàng, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung…Có thể nói, bao nhiêu năm tuổi nghề cũng chính là bấy nhiêu năm gắn bó, hi sinh tuổi trẻ của các thầy cô vì sự nghiệp giáo dục nơi đây. Công lao của các thầy cô đã góp phần tạo nên bề dày thành tích cho tập thể nhà trường.

    Tự hào hơn bao giờ hết, chính nơi đây cũng có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành qua các khóa học. Hành trang học được ở mái trường này đã giúp các em có cơ hội phát triển bản thân trong nhiều lĩnh vực. Trong số đó, có thể kể đến em Nguyễn Tiến Dũng- hiện là giáo viên trường THPT số 1 Lào Cai; Nguyễn Thị Bích Ngần- Bác sĩ khoa Nhi, bệnh viện Sản nhi Lào Cai; Trần Quỳnh Minh- Bác sĩ khoa Ngoại, bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai; Vũ Thị Minh- Giáo viên trường THPT số 3 Bảo Thắng…Điều đáng quý là dù công tác ở đâu, các thế hệ học sinh cũng luôn hướng về mái trường mến yêu, nơi họ đã được học tập, rèn luyện, nơi in dấu nhiều kỉ niệm đẹp không thể nào quên của tuổi học trò.

    Một chặng đường gầng 20 năm với những thành tích đã đạt được, dù chưa đáp ứng hết được yêu cầu đổi mới song cũng đủ nói lên niềm khao khát, đam mê, sự phấn đấu không ngừng của thầy trò trường THPT số 3 Bảo Thắng. Tự hào về ngôi trường này, các thế hệ thầy trò nhà trường vẫn không ngừng vươn lên, rèn đức, luyện tài để viết tiếp những trang vàng truyền thống. Trường THPT số 3 Bảo Thắng thực sự đã trở thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy, là nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học sinh trên địa bàn thị trấn Phong Hải nói riêng và huyện Bảo Thắng nói chung. 


Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác