Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

 15:39 27-04-2021 | :54

Laocaitv.vn - Sáng ngày 27/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam (SCI) tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục. Hội thảo có sự tham gia của Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo); đại diện các công ty viễn thông và trên 200 cán bộ quản lý đại diện các trường học trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị tham gia đã tập trung thảo luận làm rõ một số nội dung quan trọng như: Khái niệm chuyển đổi số, chuyển đổi số trong giáo dục, tính ưu việt của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục như dạy và học trực tuyến; các đề án của Chính phủ và của tỉnh Lào Cai trong việc chuyển đổi số giáo dục. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã giới thiệu và chia sẻ những dự án, ứng dụng hay về chuyển đổi số trong giáo dục. 

Trong thời gian qua, giáo dục Lào Cai đã và đang thực hiện hiệu quả một số lĩnh vực trong chuyển đổi số, như: Cơ sở dữ liệu ngành, tài nguyên học tập, hệ thống quản lý văn bản và điều hành (iOffice); chữ ký số; cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 (VNPT-iGate); website của sở, cổng thông tin điện tử của ngành, sử dụng bộ học liệu điện tử chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1, các phần mềm dạy học hiện đại; tổ chức dạy học trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp…

Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội thảo.

Nhằm phát huy kết quả đã đạt được, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng đề án ‘‘Ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh giáo dục thông minh, giáo dục STEM’’ tạo cơ hội và động lực cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh thích ứng, áp dụng phương thức quản lý, dạy học trực tuyến một cách bài bản, nâng cao hiệu quả chất lượng dạy và học, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thời gian tới, ngành Giáo dục Lào Cai xác định thực hiện chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm, có tính chất đột phá. Hội thảo lần này là hội thảo đầu tiên, có quy mô lớn của ngành Giáo dục Lào Cai bàn về quá trình chuyển đổi số của ngành nhằm từng bước bắt kịp bước đi của thời đại trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0; hình thành hệ sinh thái và các giải pháp kết nối hỗ trợ chuyển đổi số trong quản lý nhà trường và chia sẻ nguồn tài nguyên số; tạo lập môi trường tương tác tích cực giữa nhà trường, giáo viên, gia đình và học sinh nhằm nâng cao chất lượng toàn diện.

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

 • Vì sao tăng tiết môn tiếng Việt lớp 1

  Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, môn tiếng Việt ở lớp 1, lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông mới có tăng số tiết so với chương trình hiện hành. Bộ đã có những lý giải về vấn đề này.

 • 8 kỹ năng nhất định trẻ phải nắm vững trước khi vào cấp 2

  Dù là người bận rộn nhưng nếu có con sắp bước vào trung học, bạn nhất định phải dành thời gian kiên trì rèn luyện những kỹ năng này để giúp con đủ tự tin khi bước ra cuộc sống.

 • Nhiều người nhầm sách giáo khoa với chương trình

  GD&TĐ - Các nhà trường thực hiện dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT 2018 mới được hơn một tháng nhưng dư luận đã “nóng” lên vấn đề chương trình và SGK môn Tiếng Việt lớp 1. Nhiều ý kiến cho rằng: Chương trình lớp 1 hiện nay quá nặng; sách giáo khoa thiết kế nhiều bài dài, rườm rà.

 • Để dạy học Tiếng Việt lớp 1 hiệu quả, không áp lực

  GD&TĐ -Qua tháng đầu triển khai CTGDPT 2018, SGK lớp 1 mới có một số ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh về kiến thức, chương trình, SGK Tiếng Việt. Tuy nhiên, đa số GV khi dạy học lại nhận thấy phù hợp với tâm lý; trẻ tiếp thu tốt và phát triển được nhiều kĩ năng, thích hợp phương pháp học hiện đại.

 • Phòng chống dịch corona trong trường học: Toàn ngành vào cuộc

  Việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) là việc làm cấp thiết, quan trọng cần sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị; trong đó, ngành Giáo dục có vị trí quan trọng nhằm chăm lo, bảo đảm sức khỏe cho học sinh (HS), sinh viên, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.  

Thống kê truy cập
 • Đang online: 5
 • Hôm nay: 236
 • Trong tuần: 7,732
 • Tất cả: 3,091,659
Đăng nhập