Giáo viên ở Lào Cai đến tận nhà học sinh phát đề, giám sát làm bài thi
Giáo viên ở Lào Cai đến tận nhà học sinh phát đề, giám sát làm bài thi
VOV.VN - Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ ở Lào Cai bố trí 36 giáo viên tới tận nhà phát đề cho học sinh làm bài, sau đó niêm phong nộp lại cho hội đồng thi nhà trường.

* Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức cho học sinh ôn tập, thi xong học kì 2 để kết thúc năm học sớm trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hoạt động này được triển khai ngay tuần lễ sau kì nghỉ 30/4 – 1/5, khi Lào Cai bắt đầu xuất hiện nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Việc đẩy sớm ôn tập, thi hết học kì 2 nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh nhưng vẫn hoàn thành kế hoạch, mục tiêu năm học. Cách thức triển khai được các nhà trường chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.

Ngay trong ngày hôm nay (9/5) tại thành phố Lào Cai, 36 học sinh lớp 5A2 – Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (nằm trong danh sách F1, F2) tiến hành kì thi trong lúc đang phải thực hiện cách ly tại nhà. Nhà trường bố trí 36 giáo viên; mỗi thầy, cô phụ trách 1 học sinh, tới tận nhà phát đề cho các em làm bài, sau đó niêm phong nộp lại cho hội đồng thi nhà trường.

Dự kiến, hầu hết các trường ở Lào Cai sẽ kết thúc năm học trước 15/5, sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch ban đầu. Các hoạt động tổng kết, tri ân, nhất là đối với học sinh cuối cấp sẽ được triển khai linh hoạt tùy theo tình hình dịch bệnh.

Công tác chuẩn bị cho kế hoạch tuyển sinh đầu cấp (đặc biệt là thi vào lớp 10) và thi tốt nghiệp THPT cũng đã được ngành giáo dục địa phương lên phương án kĩ lưỡng; tính toán tùy theo mức độ, diễn biến của dịch bệnh để có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về thời gian, cách thức thi cử.

* Còn tại tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh vừa quyết định cho toàn bộ trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

UBND tỉnh Yên Bái giao Giám đốc các sở, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nhà trường hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học tại nhà; tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tự ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, sinh viên.

Các cơ sở giáo dục thông báo cho cha mẹ học sinh quản lý học sinh ở gia đình, theo dõi sức khỏe học sinh, sinh viên, thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 theo quy định và xây dựng lịch học bù đảm bảo chương trình kế hoạch, thời gian năm học.

Trước đó, do tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, tỉnh Yên Bái đã cho học sinh thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên và huyện Văn Chấn nghỉ học từ ngày 4/5 đến hết ngày 9/5.

Trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn  cũng quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ học từ ngày 10/5 để phòng chống dịch.

Theo đó, các cháu Mầm non, học sinh Tiểu học và khối lớp 6,7,8 cấp THCS nghỉ học từ 10/5 cho đến khi có thông báo mới. Khối lớp 9 cấp THCS vẫn duy trì cho học sinh ôn thi THPT tại trường, thực hiện nghiêm "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tùy vào tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế, môi trường có thể đề xuất tổ chức ôn thi bằng hình thức online.

Chương trình học tuần sẽ được thực hiện dạy học online  tùy vào điều kiện thực tế mỗi trường. Trường không đủ điều kiện dạy học online mà vẫn tổ chức cho học sinh đến trường thì phải đảm bảo công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng thời báo cáo phòng GDĐT thành phố bằng văn bản. 

* Tại Lạng Sơn, Trường Tiểu học xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng cho học sinh nghỉ học từ ngày 6/5; Trường THPT Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng cho học sinh nghỉ học từ ngày 7/5. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các trường đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ và gấp rút hoàn thành chương trình năm học, tuỳ tình hình thực tế có thể linh hoạt điều chỉnh lịch học và cho học sinh nghỉ hè sớm hơn dự kiến.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh Lạng Sơn có thuận lợi là sau Tết Nguyên đán học sinh không phải nghỉ học cho nên đến thời điểm này chương trình học chính thức cơ bản đã hoàn thành.

"Tình hình dịch phức tạp, nhưng học sinh không phải nghỉ cục bộ, chỗ nào có nguy cơ cao thì nghỉ chứ không nghỉ đồng loạt. Hiện tại, trường chỉ còn học sinh lớp 9 nên, các trường thực hiện chia đôi các lớp học để đảm bảo không gian giãn cách. Các trường trên địa bàn sẽ tập trung vào việc theo dõi, bám nắm thông tin học sinh để nếu có trường hợp phát sinh sẽ có cảnh báo sớm"- ông Hoàng Quốc Tuấn nói thêm.

* Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở GD- ĐT tỉnh Vĩnh Long đã ban hành công văn hướng dẫn điều chỉnh lịch kiểm tra cuối học kỳ 2  năm học 2020 – 2021 sớm hơn dự kiến  để phòng ngừa dịch bệnh.

Sở GD- ĐT yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 của các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11. Phấn đấu hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh năm học 2020 – 2021 trước ngày 14/5. 

Trong quá trình tổ chức kiểm tra học kỳ cần thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, chủ  động xây dựng phương án thực hiện chương trình theo quy định, tuyệt đối không cắt xén chương trình. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng các phương án giảng dạy trực tuyến, dạy học từ xa khi học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch. 

Sở GD- ĐT tỉnh Vĩnh Long cũng yêu cầu các trường làm lễ tổng kết năm học trước ngày 31/5 và thực hiện ngắn gọn, đảm bảo an toàn trong công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid 19./.

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 231
  • Trong tuần: 7,727
  • Tất cả: 3,091,654
Đăng nhập