“Tạm dừng đến trường, không dừng việc học"

“Tạm dừng đến trường, không dừng việc học"

         Trong những ngày cả nước cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh toàn quốc nghỉ học ở trường chuyển qua hình thức học trực tuyến ở nhà để cập nhật kiến thức. Việc học trực tuyến ở các thôn, bản vùng cao còn rất khó khăn vì học sinh thiếu phương tiện học tập, thiếu đường truyền internet. Vậy nhưng, ở nhiều khu vực vùng cao Lào Cai nói chung và tại huyện Văn Bàn nói riêng vẫn có những học sinh vượt mọi khó khăn để tham gia đầy đủ các buổi học trực tuyến.

    Hình ảnh em Chảo A Thư – học sinh lớp 12A4, Trường THPT số 1 Văn Bàn dựng lều ở trên đỉnh đồi - nơi có thể bắt được mạng internet để học tập, ôn thi trực tuyến bất chấp mưa dầm, gió lạnh để lại trong tôi một cảm giác xúc động không gì diễn tả được.

                             Em Chảo A Thư ngồi học trực tuyến trong lều do chính tay mình dựng trên đỉnh đồi

    Nhà Thư ở thôn Khâm (trên) – xã Nậm Chày – huyện Văn Bàn, bố mẹ làm ruộng nương. Lúc mới bắt đầu học trực tuyến, Thư phải xuống trung tâm xã (cách nhà 8km) vào nhờ nhà dân để bắt sóng, học xong lại đi về. Đi lại buổi tối nhiều vừa bất tiện, vừa nguy hiểm nên Thư quyết định dựng lều ở trên đồi nơi bắt được sóng tốt nhất (cách nhà 4km) . Ngày nào Thư cũng dậy sớm mang theo cơm, đồ ăn lên đồi để học, đến chiều tối mới về. Bố mẹ và gia đình Thư rất quan tâm tới việc học tập của con, thường xuyên hỏi han, động viên. Tuy nhận thức của Thư chưa thật sự tốt nhưng ý chí của em thật đáng nể phục, em luôn là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô và chưa nghỉ một buổi học trực tuyến nào.

Một tấm gương hiếu học khác mà chắc hẳn ai nhìn qua ảnh cũng không khỏi chạnh lòng với hoàn cảnh của em – Hoàng Duy Hiếu – học sinh lớp 12A5 – Trường THPT số 1 Văn Bàn. Gia đình Hiếu thuộc diện hộ nghèo, mẹ phải chạy thận trên bệnh viện tỉnh Lào Cai thấm thoát cũng 10 năm rồi, bố đi theo chăm mẹ. Nhưng không vì thế mà Hiếu quên nhiệm vụ học tập. Ba năm liên tục dưới mái trường THPT số 1 Văn Bàn, Hiếu luôn là học sinh chăm ngoan, năm nào cũng đạt học lực khá để không phụ công mong đợi của bố mẹ . Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh, ngoài công việc gia đình Hiếu vẫn cố gắng tham gia học trực tuyến đầy đủ bằng điện thoại.

 

Một phần của góc bếp – nơi có đủ ánh sáng và sóng mạnh nhất để Hiếu học tập

Trong lớp 12A5 còn có học sinh Lý Thị Giang  - gia đình em khó khăn lắm, chẳng có tiền mua điện thoại để sử dụng. Mỗi lần học trực tuyến là Giang lại phải chạy đi mượn hàng xóm, họ hàng để học và phải ngồi học ở nơi nào có sóng ổn định nhất. Giang tâm sự với cô giáo chủ nhiệm rằng dù em phải dùng ghế ngồi ăn cơm làm bàn học nhưng em vẫn cảm thấy vui, em hứa sẽ cố gắng học thật tốt để vượt qua kì thi THPTQG sắp tới. Ở lớp, Giang cũng là một học sinh chăm ngoan, lễ phép với thầy cô, bạn bè quý mến. Ở nhà bố mẹ cũng rất ủng hộ,  luôn luôn động viên và tạo điều kiện để Giang có nhiều thời gian cho học tập.

Hình ảnh em Lý Thị Giang ngồi học trực tuyến trên con đường mòn để bắt được sóng ổn định

Cùng chung hoàn cảnh là học sinh Hoàng Ngọc Oai – học sinh lớp 12A3 Trường THPT số 1 Văn Bàn, ở thôn 3 Minh Hạ xã Minh Lương. Gia đình Oai cũng thuộc diện hộ nghèo bao năm nay, bố mẹ đều đã cao tuổi. Em là lao động chính nên vừa học vừa phải đi làm thuê để có tiền trang trải việc học và phụ giúp gia đình. Lúc rảnh, ai làm gì Oai cũng xin làm theo: lúc thì đi phát đồi quế, khi thì đi xúc cát. Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh, Oai cũng cố gắng thu xếp công việc gia đình để tham gia đầy đủ các buổi học trực tuyến. Bàn học của em là cái máy may cũ của mẹ. Trong nhà chẳng đủ ánh sáng, em phải bê cái máy may ra ngoài hiên học. Mạng thì chập chờn, lúc có lúc không nên Oai phải đi xe đạp cách nhà 5km xuống học với bạn cùng lớp.

                                                                          Ảnh: Nơi học tập của em Hoàng Ngọc Oai

    Trên đây là những câu chuyện đầy xúc động về nghị lực, ý chí học tập của các em học sinh trong mùa dịch. Có lẽ chính hoàn cảnh khó khăn lại là nơi ý chí và niềm tin luôn tỏa sáng. Mong rằng dịch bệnh sớm qua để các em được tới trường, để nụ cười lấp lánh trên môi và những ước mơ của các em sớm thành hiện thực.

Nguyễn Thị Bích Thảo-  Trường THPT số 1 Văn Bàn – Lào Cai.

Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 21,663
  • Tất cả: 4,781,754
Đăng nhập