SÁNG KIẾN “MÁY RỬA TAY KHỬ KHUẨN TỰ ĐỘNG" TRƯỜNG THCS KHÁNH YÊN HUYỆN VĂN BÀN

SÁNG KIẾN MÁY RỬA TAY KHỬ KHUẨN TỰ ĐỘNG" TRƯỜNG THCS KHÁNH YÊN HUYỆN VĂN BÀN

 

     Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, trong năm học 2019- 2020 hai em học sinh: Trần Tuấn Anh và Nguyễn Bảo Khánh của Trường THCS Khánh Yên, huyện Văn Bàn dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Nhàn đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm ‘Tủ nước thông minh” tham gia cuộc thi NCKH cấp huyện và tỉnh.

    Trước sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương trên cả nước đang tập trung cao độ các giải pháp đẩy lùi dịch bệnh không cho bùng phát, có thể kiểm soát được dịch bệnh và sớm đưa các hoạt động xã hội trở lại bình thường. Thực hiện phương châm của Bộ Giáo dục và Đào tạo “tạm dừng đến trường, không dừng học”; chủ trương của Sở GD&ĐT Lào Cai “Mỗi nhà trường là một pháo đài, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, người học là một chiến sỹ trong phòng, chống dịch Covid-19”, với mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình trong công tác phòng, chống dịch của nhà trường và địa phương nhằm giúp thầy cô và các bạn sẽ được an toàn khi quay trở lại trường học.Từ các lí do trên các em đã đề xuất, nghiên cứu và cải tạo sản phẩm “Tủ nước thông minh”đã được mang đi dự thi NCKH các cấp thành sản phẩm: “Máy rửa tay khử khuẩn tự động”.

 

                                                           Ảnh: Cô trò tham gia làm Máy rửa tay khử khuẩn tự động

 

     Với chức năng đơn giản và tiện ích các em đã cải tiển sản phẩm hoạt động với các chức năng cơ bản như: Tại hai đầu vòi có gắn các thiết bị cảm biến, khi đưa tay vào, dung dịch khử khuẩn sẽ tự động chảy ra tay và khi đưa tay ra thì máy tự ngắt;có hệ thống loa gắn trên máy sẽ phát nhạc vui (các bản nhạc về phòng chống dịch Covid-19). Trên máy rửa taykhử khuẩn có thiết kế khoang nhận tiền ủng hộ từ thiện, thiết bị cảm biến nhận tín hiệu và phát ra lời cảm ơn bằng tiếng Anh và tiếng Việt đến người có lòng hảo tâm từ thiện. Ngoài ra, với mong muốn tiết kiệm kinh phí mua nước khử khuẩn các em đã tìm hiểu và nghiên cứu công thức pha chế nước khử khuẩn do tổ chức y tế giới WHO khuyến cáo để khai thác và vận hành sản phẩm.

    Từ thành công ban đầu của sản phẩm, các em mong muốn sản phẩm sẽ góp một phần nhỏ bé của mình trong công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19, mang lại sự an toàn cho thầy cô và các bạn khi đến trường, đồng thời tiếp tục được hỗ trợ để sản xuất thêm sản phẩm giúp các bạn học sinh tại các trường vùng cao của huyện Văn Bàn./.

                               Tác giả: Trần Văn Tẩy, THCS Khánh Yên
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 209
  • Trong tuần: 21,768
  • Tất cả: 4,781,859
Đăng nhập