TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG THÀNH PHỐ LÀO CAI VỚI GIÁO DỤC STEM TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG THÀNH PHỐ LÀO CAI VỚI GIÁO DỤC STEM TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

     Dịch Covid-19, đại dịch toàn cầu và đang diễn biến rất phức tạp. Để ngăn chặn đại dịch này thì việc phòng ngừa là vô cùng quan trọng, góp phần vào thành công của việc đẩy lùi dịch bệnh. Được các thầy cô giáo hướng dẫn, tuyên truyền và chủ động tiếp nhận những thông tin chính xác về dịch bệnh, các em học sinh trường THCS Lê Hồng Phong - TP Lào Cai đã tích cực và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng. Trong thời điểm dịch bệnh này, những vật dụng thiết yếu như:  xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang, … là rất cần thiết, nhất là khi học sinh bắt đầu quay trở lại trường học.

     Để phát huy tính sáng tạo và tinh thần say mê tìm tòi khám phá của học sinh, trường THCS Lê Hồng Phong đã phát động học sinh trong toàn trường tham gia vào hoạt động giáo dục STEM tự sáng chế nước rửa tay, xà phòng, lắp ráp máy đo thân nhiệt an toàn… Hưởng ứng hoạt động giáo dục STEM của nhà trường, nhiều bạn học sinh đã có ý tưởng vô cùng sáng tạo và hữu ích, điển hình như hai bạn học sinh Tạ Đức Thành và Tạ Đức Đạt (hai anh em sinh đôi) lớp 7A1 đã tìm tòi và pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn với sự giúp đỡ của cha, mẹ em. Hai em đã thực hiện thành công và chế xuất được 36 chai dung dịch sát khuẩn (tương đương 12 lít) và trong những ngày đầu đến trường, đồng hành cùng các bạn là những vật dụng cá nhân, không thể thiếu chai nước sát khuẩn được các thầy cô giáo đánh giá cao và các bạn học sinh trong trường cùng sử dụng.

                                       Ảnh : Hai bạn Thành và Đạt chuẩn bị nguyên vật liệu để pha chế

    Cùng với sản phẩm nước rửa tay đã được các em Thành và Đạt chia sẻ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, góp phần đảm bảo an toàn cho các bạn học sinh đến trường. Hai em Trần Văn Đạt và Lê Tiến Đạt lớp 8A1 đã chế tạo thành công và đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt với khoảng cách an toàn dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Trịnh Thanh Bình- giáo viên môn Tin học. Từ chiếc máy đo thân nhiệt thông thường với khoảng cách tiếp súc gần giữa người đo và người được đo là 30cm, thầy và trò đã nghiên cứu, thiết kế thêm dây truyền dữ liệu và giá đỡ phần màn cảm ứng nhiệt hồng ngoại, khi đo thân nhiệt với khoảng cách từ 3m đến 5m đảm bảo độ chính xác như đo ở khoảng cách gần.

 

 Ảnh: Máy đo thân nhiệt được đưa vào sử dụng

    Giáo dục STEM trong nhà trường thực sự rất thiết thực và bổ ích đối với học sinh, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp này, các em học sinh đã áp dụng vào thực hành, thực tiễn một cách sáng tạo. Đây là một việc làm tuy nhỏ bé nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao. Đó không chỉ là công việc sáng chế ra những chai nước rửa tay mà còn là một hành động đẹp thể hiện lòng nhân ái, quyết tâm chung tay phòng chống dịch. Đây thực sự vừa là một sân chơi sáng tạo, bổ ích và rất thiết thực cho các em học sinh trong kì nghỉ dịch này. Đồng thời đó cũng là cách để khuyến khích mọi người cùng chung tay góp công, góp của, góp sức trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

 

                                                                                                                                                                                                                                                       Hạnh Lương- TP Lào Cai

Tin khác
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 186
  • Trong tuần: 21,745
  • Tất cả: 4,781,836
Đăng nhập