TRƯỜNG THPT SỐ 1 BẢO THẮNG - DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

TRƯỜNG THPT SỐ 1 BẢO THẮNG - DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

          Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ngày học sinh toàn quốc trở lại trường học tập chưa xác định được sẽ vào thời gian nào. Vì thế Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học, hướng dẫn về dạy học qua internet, trên truyền hình và hướng dẫn cụ thể về tinh giản chương trình giáo dục để phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GDĐT cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, Trường THPT số 1 Bảo Thắng đã rà soát, tinh giản các nội dung theo hướng dẫn nhằm bảo đảm cho học sinh có được những kiến thức cơ bản, nền tảng, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục; đồng thời đẩy mạnh việc dạy học qua intrenet, trên truyền hình…thông qua các kế hoạch cụ thể. Một số lớp 10,11,12 học bài mới từ ngày 20/3/2020, khối 12 là lớp cuối cấp nên nhiều lớp còn học trước ngày 20/3/2020. Học sinh trong nhà trường được học theo thời khóa biểu chính thức từ ngày 6/4/2020.

         Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, Trường THPT số 1 Bảo Thắng đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các giải pháp duy trì nền nếp học tập cho học sinh và tổ chức dạy học trên truyền hình, dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện của các em. Thực hiện theo đúng chủ trương từ Sở GD&ĐT phối hợp cùng VNPT tỉnh Lào Cai, các thầy cô giáo đã được tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm VNPT E-Learning cũng như tự tìm tòi các giải pháp, phần mềm ứng dụng trong dạy học như: Zoom, Hangouts, Trans, ứng dụng Facebook, Youtube, các ứng dụng kiểm tra trực tuyến Google form vv...Ngay trong tuần học thứ 33, các thầy cô đã áp dụng thành thạo các phần mềm dạy học và tổ chức các tiết học đầu tiên thành công.

 

Các thầy cô giáo dạy học trực tuyến và giao bài tập cho học sinh.

         Ban giám hiệu luôn đồng hành, nắm bắt được những thuận lợi và khó khăn của giáo viên để đưa ra kế hoạch giáo dục phù hợp với nhà trường, thường xuyên dự giờ thăm lớp nắm bắt tình hình học tập của học sinh trong những tiếp học trực tuyến đầu tiên đầy bỡ ngỡ. Từ đó có những góp ý, chia sẻ và điều chỉnh hình thức dạy học cho hiệu quả mà vẫn linh hoạt theo thực tế từng lớp, từng khu vực và từng học sinh

Thầy Đỗ Quang Tám - Hiệu trưởng nhà trường dự giờ phòng học zoom

         Thời gian nghỉ học của học sinh khá dài, do đó rất cần sự hỗ trợ của các công cụ trực tuyến để cô và trò có thể liên hệ trực tiếp được với nhau. Hiện tại nhà trường đã chỉ đạo sát sao giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn thông qua các kênh thông tin khác nhau để liên lạc với học sinh, cung cấp đầy đủ tài khoản, lịch học, hướng dẫn cách đăng nhập để tham gia học tập…; sử dụng tin nhắn điện tử để thông tin đến phụ huynh học sinh, tạo sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh trong việc quản lí học tập của học sinh. 

Giáo viên đang triển khai kế hoạch học tập đến HS.

    Dạy và học trực tuyến, qua truyền hình, giao bài nhận bài qua mạng, E-Learning... là giải pháp tình huống ngành giáo dục và đào tạo nói chung và của nhà trường nói riêng trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19. Nhưng giáo viên và học sinh trong trường đã bắt kịp rất nhanh cách học mới này. Để tăng sự tương tác, tạo sự hứng thú cho học sinh, các thầy cô làm mới phương pháp dạy, thiết kế trò chơi trực truyến, linh hoạt trong hệ thống câu hỏi và bài tập…Đáp lại sự tận tình của thầy cô, học sinh tham gia học tập và tương tác sôi nổi. Tỷ lệ học sinh tham gia lớp học khá đầy đủ, đạt hơn 80%, thậm chí có những lớp 100% học sinh tham gia như 10A1, 10A8, 11A4, 11A8 hay các thí sinh trước kì thi THPTQG- khối 12... Bên cạnh những bước khởi đầu đầy thuận lợi đó, trường cũng gặp những khó khăn khi có 1/3 học sinh là thuộc hộ nghèo, cận nghèo, nhà cách xa trường nên điều kiện về kinh tế rất khó khăn, các em và gia đình phải nỗ lực rất nhiều để được học trực tuyến. Một số em phải đến nhà bạn cùng thôn, xã để học nhờ như em Thào Seo Chẩn 12A7, Vàng Seo Phình 10A3… Còn nhiều em không có thiết bị học tập, mạng… Hiểu và chia sẻ những khó khăn đó, Trung tâm VNPT huyện Bảo Thắng đã hỗ trợ 120 thẻ sim 4G cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Nhờ đó cũng góp thêm động lực để các em có thể tiếp cận cuộc cách mạng 4.0 trong ngành Giáo dục và có thể duy trì nền nếp học tập, tiếp thu kiến thức mới đảm bảo nội dung chương trình năm học.

Sim 4G do Trung tâm VNPT huyện Bảo Thắng tài trợ.

         Theo sự khảo sát thống kê từ GVCN các lớp, hiện tại số học sinh học trực tuyến khối 10: 336/347 học sinh (11 học sinh do thiết bị mạng chập chờn, hỏng nên chưa vào học được); Khối 11 321/321 (03 học sinh do thiết bị mạng chập chờn, hỏng nên chưa vào học được); Khối 12: 297/297.Số học sinh tương tác trực tiếp (học quan Zom, các ứng dụng kiểm tra trực tuyến Google form…) khối 10: 319/347; khối 11: 308/321; khối 12: 296/297. Những con số cụ thể là những thành công bước đầu cho mọi sự cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò vùng cao trường THPT số 1 Bảo Thắng.

Thào Seo Chẩn 12A7 đi học nhờ nhà người thân gặp mưa…

         Với một trường vùng cao THPT số 1 Bảo Thắng, việc dạy và học trực tuyến là hình thức khá mới mẻ  đối giáo viên và học sinh. Mặc dù còn một số học sinh vẫn chưa quen cách học online, thiếu tập trung và tốc độ đường truyền kém nên bài giảng đôi khi cũng bị gián đoạn. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, cùng lòng yêu nghề của các thầy cô giáo, sự cố gắng của gia đình học sinh và sự nỗ lực học tập của chính các em, các hoạt động giáo dục của nhà trường đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt và bước đầu có kết quả khá tốt, đảm bảo chất lượng giáo dục. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực, đầy ý nghĩa của tập thể sư phạm nhà trường tạo sự an tâm cho phụ huynh và học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục của năm học 2019 - 2020.

Nhà giáo: Nguyễn Như Trang

Tổ chuyên môn Ngữ văn, trường THPT số 1 Bảo Thắng

 

Tin khác
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập