Không ghé chợ phiên Bắc Hà thì phí cả mùa thu

LCĐT - Cứ mỗi độ thu về, mùa lúa chín ở vùng cao lại thu hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan. Nếu lên Tây Bắc mùa này, ngoài “săn” mùa vàng, bạn đừng quên ghé thăm phiên chợ ở rẻo cao Bắc Hà.


Rực rỡ chợ phiên Bắc Hà.

Đã từ lâu, phiên chợ Bắc Hà được coi là nét văn hóa độc đáo của dân tộc Mông. Tới đây, bạn sẽ được hòa mình vào hơi thở  cuộc sống thường ngày của vùng cao Tây Bắc với vẻ đẹp dung dị, khó có thể tìm được nơi phố thị. Tháng 9 hằng năm, nếu dự định “đi săn” mùa lúa chín thì bạn đừng quên ghé thăm phiên chợ Bắc Hà để trải nghiệm vẻ đẹp của cảnh vật và con người nơi đây.

Tuần nào cũng vậy, cứ vào Chủ nhật là chợ phiên Bắc Hà diễn ra. Người dân kéo nhau về thị trấn Bắc Hà để họp chợ với muôn vàn mặt hàng khác nhau. Phiên chợ chủ yếu là nơi trao đổi, mua bán của bà con dân tộc thiểu số thuộc các bản, làng lân cận. Tại phiên chợ Bắc Hà, bạn có thể tìm thấy những món đồ khác lạ của người dân tộc, cũng như thưởng thức đặc sản vùng cao, như thắng cố, rượu ngô, rượu thóc hay trà hoa tam thất…

Nếu có cơ hội ngắm nhìn phiên chợ từ trên cao, bạn sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp độc đáo của chợ. Những sắc màu rực rỡ trên trang phục của đồng bào các dân tộc nổi bật cả một vùng, như vườn hoa đang đua nở. Thời xa xưa, chợ phiên được mở trên một đồi thoải. Nhưng ngày nay, chợ đã được xây dựng khang trang và phân thành 4 khu vực, gồm khu bán đồ thổ cẩm; khu bán đồ tạp hóa, trang sức; khu bán gia súc và khu hàng ăn. Trong đó, tấp nập nhất phải kể đến những gian hàng bán đồ thổ cẩm và khu ăn uống tấp nập người vào ra.


Nhiều loại đặc sản chỉ có ở chợ phiên Bắc Hà.

Nếu đã đến chợ phiên Bắc Hà, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thắng cố, món ăn được coi là nổi tiếng nhất ở đây. Thắng cố hay còn gọi là Khấu Tha có nghĩa là “canh thịt”, được nấu từ nhiều loại thịt khác nhau, nhưng ngon nhất là thịt ngựa. Thịt được ướp với gia vị truyền thống, như thảo quả, địa điền, muối hạt… rồi đem xào nấu trên chiếc chảo lớn. Thịt được ninh trong nhiều giờ đến khi chín nhừ, hòa quyện với các gia vị, tạo nên hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.

Ngày nay, dù xu hướng thương mại hóa đang diễn ra nhanh chóng, nhưng chợ phiên Bắc Hà vẫn giữ được những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Nhờ đó, chợ luôn thu hút đông đảo du khách tới tham quan, khám phá.

NHƯ QUỲNH
Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 1,952
  • Trong tuần: 19,492
  • Tất cả: 5,216,196
Đăng nhập