Đồng hành cùng thí sinh

Miễn phí chỗ ăn, ở cho thí sinh và người nhà

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh Lào Cai có 6.155 thí sinh dự thi. Trong số này, có khoảng 2.000 học sinh nhà ở xa điểm thi được ngành bố trí ăn, ở miễn phí tại phòng ở nội trú của các trường phổ thông nội trú huyện, trung tâm GDTX - GDNN và các trường THPT.

Theo ông Đỗ Thanh Tùng, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT Lào Cai), với lợi thế 100% Trường THPT trong tỉnh đều có phòng ở nội trú, vì vậy bảo đảm không có phụ huynh và học sinh phải thuê nhà trọ trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Bên cạnh đó, để động viên, khích lệ thí sinh có hoàn cảnh ổn định tâm lý, đạt được kết quả cao nhất, mỗi đơn vị trường học đã chọn 10 học sinh nghèo hoặc cận nghèo để tỉnh hỗ trợ 300.000 đồng/em.

Tại Vĩnh Long, theo Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long Lê Thanh Quang Đức, trường vận động nhà tài trợ hỗ trợ 2.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà. Các tình nguyện viên của trường không chỉ phục vụ cho kỳ thi mà còn đồng hành với sĩ tử, người thân trên mọi cung đường cũng như hỗ trợ giải quyết tình huống bất ngờ với mục tiêu tất cả vì thí sinh.

Đưa đón trong điều kiện bất thường

Trên 46% thí sinh là người dân tộc, trong đó nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, vượt chặng đường dài để đến điểm thi. Để thí sinh có tâm thế thoải mái, Sở GD&ĐT Yên Bái phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương, cha mẹ học sinh và các lực lượng khác xây dựng phương án đưa đón 576 thí sinh gặp khó khăn khi di chuyển trong quá trình dự thi. Theo đó, lực lượng đoàn thanh niên, dân quân tự vệ các địa phương sẵn sàng hỗ trợ đưa đón học sinh đi muộn hoặc khi có bão lũ, các điều kiện bất thường xảy ra.

Bên cạnh đó còn nhiều nghĩa cử và những tấm lòng gửi tới học trò. Giám đốc Sở GD&ĐT Vương Văn Bằng, cho biết: 1.357 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm và hỗ trợ kinh phí từ ban ngành đoàn thể với tổng số tiền lên tới trên 303 triệu đồng. Một số trường: THPT Mù Cang Chải và THPT Trạm Tấu bố trí chỗ ở cho thí sinh trong các ngày tổ chức kỳ thi. Nhiều phòng trọ miễn phí; Cha mẹ học sinh hỗ trợ nấu ăn trưa cho thí sinh diễn ra sôi nổi ở nhiều điểm thi.

Nhân dịp này, Trường Đại học Mở Hà Nội tặng 250 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho các thí sinh nghèo, cùng với 5 suất học bổng. “Chúng tôi nhắc nhở cán bộ ở các điểm thi, để ý xem điểm thi của mình có em nào hoàn cảnh khó khăn không để có những trợ giúp kịp thời. Những động viên này biết đâu sẽ là đốm lửa thổi bùng nghị lực vươn lên trong cuộc sống của các em” – TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở nói.

  • Hỗ trợ thí sinh và người nhà tại Kon Tum

Áo xanh tình nguyện phủ khắp điểm thi

Tại các điểm thi khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hàng ngàn tình nguyện viên có mặt để đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và người thân trong việc đi lại, ăn ở…

1.100 tình nguyện viên của 11 huyện, thị, thành Đoàn và Trường ĐH An Giang tham gia vào 4 mô hình chuyên: Đội Thông tin truyền thông; Hậu cần tiếp sức; Tư vấn thông tin và đội xe đưa đón thí sinh, sẽ tiếp sức, hỗ trợ thí sinh tại 37 điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Sinh viên tình nguyện tham các hoạt động: Đón tiếp, hỗ trợ và hướng dẫn thí sinh tại các điểm thi; khảo sát, tư vấn, giới thiệu nhà trọ, quán ăn tại TP Long Xuyên; hỗ trợ ăn, nghỉ, giữ đồ, đưa rước thí sinh tự do thi tại điểm thi Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm.

Các đội hình tiếp sức mùa thi sẽ tham gia khảo sát, tư vấn, giới thiệu nhà trọ, quán ăn tại địa phương; phối hợp Ban An toàn giao thông, lực lượng chức năng các huyện, thị, thành phố tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm thi...

Còn tại Cần Thơ, khoảng 600 tình nguyện viên túc trực tại bến xe, điểm thi để hỗ trợ sĩ tử và người nhà khi cần. Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ Lư Thị Ngọc Anh chia sẻ: Thành đoàn Cần Thơ thành lập đội hình thực hiện các hoạt động phù hợp với từng nhu cầu cần hỗ trợ của các thí sinh như: Đưa đón thí sinh miễn phí; Phát các vật dụng hỗ trợ thí sinh; Giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm phục vụ thi; Tư vấn tâm lý cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi...

Chờ con trước cổng trường. 

Bảo đảm điện và vệ sinh an toàn thực phẩm

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình - ông Thái Hồng Quân cho biết: Ngay từ đầu tháng 5, công ty đã kiểm tra đường dây, thiết bị điện, trạm biến áp từ lưới điện 110kV trở xuống để khắc phục ngay các khiếm khuyết, nguy cơ gây sự cố lưới điện.

Để đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định phục vụ tốt nhất cho kỳ thi, Công ty Điện lực Quảng Bình đã kiểm tra hành lang tuyến, đo nhiệt độ tiếp xúc bằng camera nhiệt, cân pha, san tải, hoán chuyển máy biến áp tránh quá tải. Đồng thời lên phương án đảm bảo cấp điện cho kỳ thi số 2045/PA-QBPC, trong đó không thực hiện các công việc có cắt điện ảnh hưởng đến các địa điểm tổ chức kỳ thi, phương thức vận hành cấp điện dự phòng khi xảy ra sự cố trên lưới điện; Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện trở lại cho các điểm thi trong thời gian nhanh nhất.

Theo ông Quân, trong những ngày thi, cán bộ, nhân viên điện lực sẽ trực xử lý sự cố tại tất cả 30 điểm thi và các điểm phục vụ kỳ thi. Tại Ban In sao đề thi, công ty bố trí 1 máy phát điện dự phòng 40kVA kèm nhân viên trực vận hành.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Quảng Bình có 10.422 thí sinh đăng ký dự thi, tại 30 địa điểm thi trên tất cả các huyện, thị xã, thành phố với tổng cộng 448 phòng thi. Đi cùng với thí sinh là nhiều phụ huynh và thầy cô. Do vậy, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh toàn thực phẩm tại các quán ăn, nhà hàng xung quanh điểm thi nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho thí sinh, phụ huynh và cán bộ coi thi.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, hướng dẫn lựa chọn chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn nhất. Tổ chức thanh tra, kiểm tra đồng thời chỉ đạo tuyến xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở thuộc diện quản lý - đặc biệt chú trọng đến các cơ sở chế biến thực phẩm ăn ngay, quán giải khát, quán cơm bình dân, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gần các địa điểm thi, cụm thi, chỗ ăn nghỉ của thí sinh và người nhà…

Chủ động triển khai hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện nguy cơ, cảnh báo cộng đồng các biện pháp phòng ngừa, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, thiết bị, thuốc men cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, điều tra xử lý kịp thời khi có ngộ độc xảy ra.

Nhóm PV

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập