DẤU ẤN CỦA CÔ QUA CÁC THẾ HỆ HỌC TRÒ

Từ phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng có nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp giáo dục "trồng người". Với lương tâm và trách nhiệm của người giáo viên, cô giáo Nguyễn Thị Bích Liên, trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai đã dành trọn trái tim và cuộc đời của mình chăm lo gieo mầm cho tương lai đất nước. Trong chặng đường lịch sử 25 năm xây dựng và trưởng thành của trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, cô giáo Liên đã cùng với tập thể Ban Giám hiệu, thầy cô giáo nhà trường qua nhiều thế hệ không ngừng phấn đấu và tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về phong trào thi đua lập thành tích trong sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh Lào Cai.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Liên, trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai

Gặp lại Cô trong ngày đầu của năm học 2021 - 2022, hôm ấy tôi đưa con tới lớp, Cô và tôi đều nhận ra nhau. Thấm thoát đã trên 30 năm, khi đó tôi còn là một cậu học trò nghèo nhút nhát. Cô bước vào lớp mang theo nụ cười trừu mến, ấm áp tràn đầy tình yêu thương. Nay, Cô vẫn thế, vẫn ân cần, tận tụy với nghề, chỉ có khác đôi chút hôm nay tôi vào lớp ở vị trí là một phụ huynh học sinh của Cô. Trong câu chuyện của hai "cô - trò" tôi được hiểu thêm rất nhiều điều mà trước đây khi còn lứa tuổi học sinh tôi đã từng đặt câu hỏi "Vì sao Cô chọn nghề giáo viên".

Và rồi, ngay từ những ngày đầu cầm phấn đứng trên bục giảng, cô Liên đã xác định rõ sự lựa chọn của mình với mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước trao cho là vô cùng cao cả. Tốt nghiệp trường Sư phạm, năm 1990 Cô được phân công công tác tại trường Trung học cơ sở xã Hợp Thành - một địa bàn xã vùng cao khó khăn nhất của thành phố Lào Cai. Khi đó, cùng chia sẻ với những khó khăn chung của ngành giáo dục, nhất lại là điều kiện của một tỉnh miền núi mới được tái lập; trong trường học cơ bản thiếu đồ dùng, trang thiết bị giảng dạy. Bằng sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của người giáo viên trẻ, cô Liên đã tự tay sáng chế ra nhiều dụng cụ giảng dạy và trang trí lớp học sinh động để thu hút các em học sinh đến lớp, đến trường. Nhớ lại năm xưa, ngoài giờ lên lớp, không kể ngày, đêm hay thứ 7, chủ nhật Cô không ngại khó khăn đi đến từng hộ dân vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền vận động cha mẹ khắc phục khó khăn để cho con đến trường, lớp học vừa giúp các con có kiến thức vừa đảm bảo tỷ lệ chuyên cần của trường, lớp học. Năm 1993, Cô chuyển về nhận công tác tại trường Trung học cơ sở Bắc Lệnh; năm 2001 Cô chuyển về công tác tại trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng - một mái trường có vị thế với bề dày thành tích mà tiền thân là trường Trung học cơ sở Chuyên Cam Đường. Suốt chặng đường dài 31 năm công tác, vượt qua bao thăng trầm, khó khăn gian khổ Cô vẫn một lòng yêu nghề, mến trẻ bởi với cô mỗi thế hệ học trò trưởng thành là kết quả của một công trình khoa học mà tâm nguyện của cả cuộc đời cô Liên hằng mơ ước và phấn đấu. Lớp lớp học trò của Cô nay có cả ngàn người có bằng tiến sĩ, thạc sỹ, giữ các vị trí lãnh đạo quản lý chủ chốt trong cơ quan Đảng, Nhà nước; có nhiều bạn đã là bác sĩ chuyên khoa đầu ngành hoặc những kỹ sư, kiến trúc sư... nhưng mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập trường, những học trò ấy lại trở về tri ân gặp gỡ bày tỏ lòng biết ơn với Cô. Chưa dừng lại ở bất kỳ thời điểm nào, qua bao lần đổi mới phương pháp giáo dục Cô luôn tự học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn và trau dồi kiến thức, kỹ năng, phương pháp giáo dục đổi mới lấy học sinh là trung tâm để sẵn sàng vận dụng sáng tạo vào giảng dạy cho các con có hiệu quả giáo dục cao nhất. Từ những gì có được, với đồng nghiệp Cô không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đội ngũ giáo viên trẻ. Cô như một người chị cả thân thiết, ân cần, tận tụy và luôn cầu thị trong tập thể sư phạm nhà trường. Được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi, đội tuyển khối lớp 8, lớp 9 - đây cũng là một thử thách hết sức khó khăn đòi hỏi người giáo viên nhiều kinh nghiệm và khá tốn thời gian nghiên cứu tài liệu, tư liệu mở rộng. Thế rồi Hoa thơm, Trái ngọt luôn mỉm cười với người đã dày công chăm sóc; số học sinh được Cô lựa chọn, bồi dưỡng năm nào đi thi cũng đều mang về nhiều danh hiệu cao quý, như: Huy chương vàng, Huy chương đồng toán tuổi thơ cấp Quốc gia; Huy chương đồng cấp Quốc gia giải toán qua mạng; hàng trăm học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố... Ghi nhận sự đóng góp công sức không mệt mỏi và những thành tích đạt được, cô giáo Nguyễn Thị Bích Liên nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2016 được Bộ Trưởng Bộ Giáo dục tặng Bằng khen và tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục.

Mặc dù có nhiều thành tích trân quý như vậy nhưng trong cuộc sống Cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Cô thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời thăm hỏi động viên đồng nghiệp khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở nhà, Cô luôn là một người mẹ, người vợ đảm đang, chu toàn mọi công việc, các con của Cô đều chăm ngoan, học giỏi và cũng đã trưởng thành.

Có thể thấy rất nhiều tấm gương trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhưng tấm gương sáng của cô giáo Nguyễn Thị Bích Liên, trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Lào Cai đã thực sự để lại nhiều ấn tượng tươi đẹp trong lòng bao thế hệ học trò. Cô luôn luôn là chuẩn mực để thế hệ trẻ Lào Cai tiếp bước, học tập và làm theo./.

Đào Duy Anh Phụ huynh học sinh lớp 9A2, Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng