Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

Tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, một số sở, ngành liên quan và cán bộ lãnh đạo quản lý các trường học trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Chương trình giáo dục phổ thông mới bao gồm chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục, bao gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12).

Để chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; xây dựng Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và chương trình giáo dục phổ thông, đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, tổ chức thẩm định, phê duyệt, cho phép sử dụng sách giáo khoa kịp thời triển khai chương trình mới đối với lớp 1 năm học 2020 - 2021, ưu tiên đáp ứng yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp tiểu học.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai có 8 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn thực nghiệm chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới là: Tiểu học số 1 Na Hối (Bắc Hà); Tiểu học Võ Lao (Văn Bàn); Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai); THCS Lê Hồng Phong (thành phố Lào Cai); THCS Khánh Yên Thượng (Văn Bàn); Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Bắc Hà; THPT số 1 Văn Bàn; THPT số 2 thành phố Lào Cai.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết : Ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai đã và đang chuẩn bị tốt cho việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Mạnh dạn triển khai thực hiện nhiều mô hình giáo dục mới phù hợp để giáo viên và học sinh dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và thực hiện chương trình giáo dục mới. Lào Cai mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể cho địa phương trong việc đưa nội dung giáo dục địa phương vào chương trình mới; phương pháp tổ chức các hoạt động sau thời gian trống còn lại khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung chia sẻ về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị: Các sở giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo các địa phương cần tham mưu, đề xuất với UBND cấp tỉnh, huyện xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới theo đúng lộ trình từ năm học 2020 – 2021. Tổ chức tập huấn về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Các cơ sở giáo dục cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh quản trị trường học; tiếp tục rà soát môi trường giáo dục; có giải pháp phòng, chống lại những biểu hiện tiêu cực trong ngành giáo dục, đảm bảo môi trường giáo dục ngày càng thân thiện, an toàn, hiệu quả. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương ưu tiên bố trí ngân sách địa phương, lồng ghép có hiệu quả và sử dụng đúng mục đích nguồn vốn từ các chương trình, đề án, dự án; huy động các nguồn lực hợp pháp để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

THI KHANH
Tin trong ngành