Hội thảo kinh nghiệm phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo sau 25 năm tái lập tỉnh

Các đồng chí: Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Anh Ninh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; cán bộ quản lý các phòng giáo dục và đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội thảo.

Năm 1991 tỉnh Lào Cai được tái lập, công tác giáo dục và đào tạo gặp muôn vàn khó khăn. Trong 25 năm kể từ khi tái lập tỉnh, nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sát sao, đúng đắn của Đảng bộ tỉnh và các cấp, các ngành, sự nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo, sự nghiệp giáo dục trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Khi mới tái lập tỉnh, Lào Cai vẫn còn 14 xã “trắng” về giáo dục, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi ra lớp chỉ 35,76%, tỷ lệ người mù chữ chiếm 52% dân số, thiếu nhiều trường, lớp, thiếu giáo viên trầm trọng,…

Đến nay, quy mô trường, lớp và chất lượng giáo dục ngày càng phát triển. Năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 658 trường học với 195.092 học sinh, học viên, so với năm 1991 tăng 307 trường (gấp 1,87 lần), tăng 130.803 học sinh (gấp 3,03 lần). Trong 25 năm qua, toàn tỉnh có 75.570 người tốt nghiệp THPT; 22.796 người tốt nghiệp cao đẳng, đại học; 30.520 người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp và nghề.      

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Trong 25 năm qua, giáo dục và đào tạo Lào Cai đã thực hiện tốt sứ mệnh nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh. Đến năm 2017 toàn tỉnh đã có 93,2% số người trong độ tuổi 15 - 60 biết chữ; nhân lực qua đào tạo đạt gần 60%, tăng trên 41% so với năm 1991. Đặc biệt, nhân lực có trình độ cao tăng lên rõ rệt, đến nay Lào Cai có 12 tiến sỹ (tăng 100% so với 1991), 15 nghiên cứu sinh, 1.005 thạc sỹ và tương đương thạc sỹ (tăng 40 lần so với năm 1991, tăng 10 lần so với năm 2000); 18.300 người có trình độ đại học; 16.230 người có trình độ cao đẳng. Số lượng học sinh giỏi các cấp tăng lên theo từng năm. Từ những thành tựu trên, sự nghiệp giáo dục và đào tạo Lào Cai đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội toàn tỉnh.

                             

Nhà giáo Ưu tú Trương Kim Minh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm quản lý giáo dục tại hội thảo.
Nhà giáo Nguyễn Minh Thuận, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai báo cáo tham luận về hợp tác quốc tế trong giáo dục.

Tại hội thảo, các đại biểu đã gửi tới 25 báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục, tập trung vào các nội dung chính: Công tác bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ; phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu; huy động các nguồn lực cho phát triển giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn, trong đó ưu tiên cho giáo dục vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế, tiếp cận giáo dục hiện đại để đáp ứng yêu cầu giáo dục trong thời kỳ hội nhập và phát triển; công tác định hướng, phân luồng học sinh…

 Tiếp đó, hội thảo dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, phản biện, đưa ra các ý kiến nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong thời gian tới. Theo đó, một số  nhóm giải pháp được đưa ra như: Tỉnh cần có thêm cơ chế chính sách hỗ trợ cho giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, điểm trường lẻ và giáo viên dạy trẻ đặc thù; thực hiện các mô hình giáo dục mới; nâng cao chất lượng cán bộ quản lý, giáo viên; nâng cao hiệu quả phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu, hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục;…

Đồng chí Mai Đình Định, Bí thư Thành ủy Lào Cai phát biểu phản biện các tham luận.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những thành tựu trong công tác giáo dục của tỉnh trong 25 năm qua; đồng thời nhấn mạnh hội thảo có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đúc rút kinh nghiệm, chỉ ra giải pháp phát triển giáo dục Lào Cai. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục phối hợp, thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển. Ngành giáo dục và đào tạo cần tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ, tích cực triển khai thực hiện tốt các mô hình giáo dục mới; chủ động tham mưu kịp thời, hiệu quả cho Tỉnh ủy các cơ chế, chính sách liên quan đến công tác giáo dục và đào tạo.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng khẳng định: Các kinh nghiệm, ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội thảo là tài liệu quý giá, sẽ được Ban tổ chức tiếp thu để bổ sung, biên tập thành tập tài liệu cung cấp những luận cứ khoa học, phục vụ cho việc hoạch định chủ trương, chính sách phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh trước yêu cầu, nhiệm vụ cho giai đoạn mới.

TUẤN NGỌC
Tin trong ngành
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập