Lào Cai ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa

Lào Cai ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa

PV - 07/04/2020, 19:23 GMT+7 | Giáo dục
SGK được chọn để sử dụng tại Lào Cai phải phù hợp với đặc điểm kinh tế -xã hội địa phương.SGK được chọn để sử dụng tại Lào Cai phải phù hợp với đặc điểm kinh tế -xã hội địa phương.

Theo đó tiêu chí thứ nhất đòi hỏi sự phù hợp với đặc điểm kinh tế- xã hội địa phương.

Cụ thể, về nội dung, phương pháp giáo dục, đánh giá kết quả, cấu trúc, ngôn ngữ và hình thức trình bày phải phù hợp với đặc điểm về văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán, bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, tính chất vùng miền… trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Phù hợp với đặc điểm các ngành kinh tế của các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai (du lịch, cửa khẩu, khoáng sản, nông lâm nghiệp…).

Về cấu trúc của SGK yêu cầu có tính mở, tạo điều kiện cho các trường, các địa phương bổ sung thông tin và nội dung phù hợp, gắn với đặc thù của địa phương.

Về giá SGK cần phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập của người dân; sách có thể tái sử dụng lâu dài.

Tiêu chí thứ 2 đòi hỏi về sự phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Cụ thể, phải phù hợp với năng lực, trình độ của cán bộ quản lý, giáo viên; phù hợp với các hoạt động đổi mới giáo dục có hiệu quả đã triển khai ở Lào Cai.

Nội dung mỗi bài học trong SGK giúp GV dễ dàng lựa chọn các hình thức tổ chức hoạt động học tập cho HS.

SGK có các nội dung, chủ đề kiến thức liên môn giúp GV có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết bài học với thực tiễn cuộc sống.

Nội dung SGK giúp GV có thể đánh giá được mức độ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, năng lực của HS đồng thời giúp nhà trường và GV tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục.

Phù hợp với năng lực và tâm lý lứa tuổi HS

Mức độ tiếp cận kiến thức hợp lý, vừa phù hợp với sức học của đại đa số HS ở các vùng miền, vừa tạo điều kiện cho HS phát huy năng lực riêng; đảm bảo sự thân thiện, gần gũi với mọi HS.

SGK có chỉ dẫn rõ ràng, giúp HS xác định được mục tiêu học tập, tương tác, hình thành các năng lực của HS.

SGK, học liệu điện tử hỗ trợ tối đa cho HS học tích cực, hiệu quả.

Phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất: SGK có thể triển khai tốt với điều kiện cơ sở vật chất (phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập…) của địa phương.

Phù hợp với thiết bị dạy học: SGK có thể triển khai tốt về hệ thống thiết bị dạy học (theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu) và những thiết bị dạy học hiện có, thiết bị dạy học tự làm. 

Tin trong ngành
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập