Lào Cai các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX triển khai “Tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024”

06:21 | 09/05/2024

TCGCVN - Để chuẩn bị tâm thế và kiến thức tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Lào Cai. Sở GD&ĐT đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh/học viên lớp 12 theo đề chung toàn tỉnh vào ngày 8-9/4/2024 và ngày 17/4/2024 tổ chức tập huấn công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho gần 500 giáo viên thuộc 10 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của 46 trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX. Từ ngày 15/5/2024 đến 15/6/2024 các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX triển khai tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với chủ đề “ôn thi chủ động, tích cực, đạt hiệu quả cao”.

Tập huấn công tác ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2024,

cấp tỉnh cho giáo viên môn Địa lí

Để triển khai tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại các đơn vị, các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX tập trung vào các nội dung:

Các đơn vị tiếp tc rà soát để trin khai có hiu quả công tác ôn thi tt nghip theo các văn bản ca Sở GD&ĐT: n bản số  1740/SGD&ĐT-GDTrH ngày 12/9/2023 về ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 năm học 2023-2024; văn bản 469/ SGD&ĐT-GDTrH ngày 22/3/2024 gii thiđề thi tham kho Kỳ thi tt nghip THPT năm 2024; văn bản 792 /SGD&ĐT-GDTrH ngày 4/5/2024 về tích cực tổ chức ôn tập chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyềnvận động, định hướng, to sự đồng thun, ng hộ ca cha mẹ hc sinh và xã hi trong công tác ôn tập, chun b, tổ chc cho hc sinh lớp 12 ôn tập và dự thi.

Tư vấn giúp học sinh chọn tổ hợp môn thi (KHXH hoặc KHTN) theo năng lực và sở trường của học sinh, giải đáp thắc mắc, tuyên truyền và tư vấn cho học sinh chủ trương thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ GD&ĐT; có khẩu hiệu động viên, cổ vũ học sinh ôn tập chuẩn bị để dự thi. Nhà trường phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ ging dy, quản lý, giúp đỡ học sinh (nhất là học sinh ở nội trú, bán trú) ôn tập chuẩn thi.

Thực hiện tốt nêu gương của CBQL, TTCM trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ bằng hoạt động cụ thể tổ chức ôn thi tốt nghiệp; CBQL làm nòng cốt chuyên môn trong dạy và quản lí ôn tập thi.

Tiếp tục rà soát phân chia (nhóm học sinh) theo nhận thức từng môn trong ôn tập sau kì thi thử theo đề của Sở GD&ĐT để điều chỉnh ôn tập cho phù hợp; từng môn đánh giá rõ về yêu cầu (chuẩn kiến thức, kĩ năng) với từng mức độ yêu cầu của đề thi và khả năng nhận thức, tiếp thu của học sinh. Điều chỉnh kế hoạch ôn tập phù hợp, đảm bảo đúng tiến độ theo nội dung đã được thống nhất tại đợt tập huấn cấp tinhr và theo đề thi tham khảo tốt nghiệp năm 2024 của Bộ GD&ĐT. Hoạt động “Trường giúp trường”, “Thầy giúp thầy”, “Trò giúp trò”, tổ chức thành nhiều đợt, kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Kisoát cht lượng hc sinh khi tổ chcác lôn thi; chú trng ôn tp cho hc sinh yếu, hc sinh gặp khó khi tự học, hc sinh có nguy cơ bị đim lit; đặc bit quan tâm các môn mà hc sinh còn gkhó khăn trong ôn t(môn Toán, Ngoi ng); có các bipháp tăng cường vđộng hc sinh đi học, duy trì tỉ lệ chuyên cần; vđộng hc sinh lp 12 ở ti trường để có nhiều thời gian ôn thi...

Có giải pháp phù hợp, hiệu quả tổ chôn tp: Sp xếp thi gian ôn tp hlý, hiu qukhông gây quá ti khi ôn tập. Tổ chrà soát, điu chnh kế hoch dy hc; tài liôn tp (đề cương, giáo án, hệ thng câu hi, đề khảo sát) thng nht ni dung cách thc tổ chc dy hphù hp vi tng đối tượng hc sinh cđơn vị như đã thng nht trong tp hun ôn thi cấp tỉnhCăn cứ vào nhu cu thi (thi để xét tt nghip và đi học nghề; thi để xét tt nghivà kết hợp xét tuyn sinh đại hc) để xác định tỉ lệ kiến thc (nhn biết, thông hiu, vn dng, vn dng cao) để dy hphù hp vi tng đối tượng hc sinh.

Trong giai đoạn cuối chuẩn bị dự thi: Khảo sát theo các môn, theo ni dung, luyđề tng hp, rèn kỹ năng làm bài, sa cha sai sót khi làm bài thi, tô phiếu trả lời trắc nghiệm. Tăng cường khâu kiểm soát khi tổ chức ôn tp: Tổ chc, kisoát sĩ s, dự giờ dôn tp, nm btình hình dvà hôn tp tng môn, tng lp theo tuđể kp thđiu chnh. Tăng cường qulý cht chẽ nghiêm túc và có hiu quả vic tổ chôn tp cho hc sinh. Kiên quyết khc phc nhng biu hin học sinh chủ quan khi tổ chôn tp. Kp thcó bipháp khc phtình trng hc sinh mt mi, không chăm ch, thiếtích cc trong ôn tp. Giáo viên chủ nhim tăng cường nm btình hình hc tp ca hc sinh, phi hp tt vgiáo viên bộ môn, cha mẹ hc sinh trong quản lý học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Lào Cai dự kiến có gần 8500 thí sinh đăng ký dự thi. sau khi kết thúc chương trình học chính khóa, học sinh khối lớp 12 trong toàn tỉnh bước vào giai đoạn nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT. Lịch ôn thi được các trường THPT bố trí vào các buổi sáng trong tuần để tránh nắng nóng cho học sinh. Các bộ môn đã xây dựng kế hoạch ôn tập ngắn gọn, tinh giản nhưng vẫn bảo đảm bám sát với yêu cầu của chương trình thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Trong quá trình ôn thi cho học sinh, phương châm của các đơn vị là chắc kiến thức nền, đúng kiến thức cần đạt của từng môn, bám sát đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT năm 2024. Giáo viên quan tâm hơn đến các học sinh có lực học trung bình, yếu để bổ sung kiến thức, giúp các em có nền tảng kiến thức cơ bản trước khi dự thi.

Đỗ Thanh Tùng

Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Lào Cai