Lào Cai dự thảo mức thu học phí với giáo dục mầm non và phổ thông

Lào Cai dự thảo mức thu học phí với giáo dục mầm non và phổ thông

Đức Trí - 19/05/2021, 21:02 GMT+07 | Giáo dục
 
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó mức thu học phí cụ thể như sau:

Học sinh thuộc các phường thành phố Lào Cai: 125.000 đồng/học sinh/tháng;

Học sinh thuộc các phường thị xã Sa Pa và thị trấn khu vực I: 80.000 đồng/học sinh/tháng;

Học sinh thuộc các xã khu vực I: 60.000 đồng/học sinh/tháng;

Học sinh thuộc các xã, thị trấn khu vực II: 30.000 đồng/học sinh/tháng;

Học sinh thuộc các xã khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn của các xã, thị trấn thuộc khu vực II: 10.000 đồng/học sinh/tháng;

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên được áp dụng mức thu học phí tương đương với mức thu học phí của các trường phổ thông công lập cùng cấp trên địa bàn.

Đối tượng phải nộp học phí là HS học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai, bao gồm trẻ em học MN, HS THCS, THPT.

Đối tượng tổ chức thực hiện thu, nộp, quản lý học phí gồm: Các cơ sở giáo dục công lập; các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức thực hiện kiểm tra, thanh tra việc thực hiện thu, quản lý và sử dụng học phí.

Việc tổ chức thực hiện: Các cơ sở giáo dục căn cứ hộ khẩu thường trú của bản thân trẻ, HS để xác định và áp dụng mức thu học phí.

Trường hợp trẻ, HS không có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Lào Cai thì căn cứ vào nơi tạm trú để xác định và áp dụng mức thu học phí đối với đối tượng phải nộp học phí theo quy định...

Đối với các phường thuộc thị xã Sa Pa giao UBND tỉnh hướng dẫn thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo chính sách an sinh xã hội quy định tại Nghị quyết số 767/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH.

Dự thảo Nghị quyết được xây dựng trên quan điểm: Xây dựng mức thu học phí năm học 2021-2022 trên cơ sở khung học phí quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ và phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, cũng như khả năng đóng góp thực tế của người dân, thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát theo chỉ đạo của Chính phủ.

Mức thu học phí năm học 2021-2022 theo Nghị quyết số 08/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai vẫn còn phù hợp với thu nhập của người dân và với chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2020.

Mặt khác, phần lớn HS tỉnh Lào Cai thuộc đối tượng miễn, giảm học phí, nếu tăng mức thu học phí thì ngân sách nhà nước phải cấp bù sẽ tăng gánh nặng cho ngân sách; đồng thời, nếu mức thu học phí thay đổi cũng gây băn khoăn đối với người học và nhân dân.

Đặc biệt, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp đã tác động đến đời sống, kinh tế - xã hội, trong đó có các hoạt động giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Nếu Dự thảo Nghị quyết được thông qua thì việc áp dụng sẽ tính từ ngày 1/9/2021.

Tin trong ngành
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1,694
  • Trong tuần: 21,428
  • Tất cả: 5,218,132
Đăng nhập