Lào Cai: Thầy cô dọn dẹp, tu sửa trường lớp đón năm học mới

Lào Cai: Thầy cô dọn dẹp, tu sửa trường lớp đón năm học mới

Đức Trí - 26/08/2021, 19:42 GMT+07 | Giáo dục
 
Các cô giáo sơn sửa trường lớp chuẩn bị đón năm học mới.Các cô giáo sơn sửa trường lớp chuẩn bị đón năm học mới.

Thầy cô kiêm thợ điện, thợ xây, máy giặt..

Thầy Lê Văn Chung – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tả Củ Tỷ (Bắc Hà) chia sẻ: Trường có tổng cộng hơn 420 HS ở hai cấp học. Đến nay toàn bộ HS khối 1 đã tựu trường sớm để triển khai tuần làm quen, HS khối 2-5 nhập trường trước khai giảng 5/9.

Chính vì vậy, càng sát ngày HS các khối lớp trở lại trường thì các thầy cô càng bận rộn hơn với những hoạt động dọn dẹp, sửa chữa và khử trùng trường lớp, khu bán trú… để đảm bảo khi HS trở lại được mọi công tác vệ sinh, an toàn đã hoàn thành.

Thầy Lê Văn Chung trao đổi: Về cơ bản các hoạt động chuẩn bị cơ sở vật chất GV đã hoàn thành. Ngày 23/6 những công việc cuối cùng như giặt hàng trăm chiếc chăn, chiếu và phơi khô cho HS bán trú cũng đã xong.

Giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Tả Củ Tỷ (Bắc Hà – Lào Cai) giặt hàng trăm chiếu cho HS bán trú.

Năm nay, do dịch bệnh phức tạp nên hầu hết khâu chuẩn bị trường lớp đều do các thầy cô đảm nhiệm, không huy động phụ huynh hỗ trợ. “Tập trung HS và phụ huynh trước vài ngày để hỗ trợ không khó, song các thầy cô đều mong muốn tự chuẩn bị để đảm bảo không tập trung đông người, giữ an toàn cho HS bước vào năm học mới…” – thầy Chung chia sẻ.

Tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS  Hầu Thào (thị xã Sa Pa – Lào Cai), bước vào nghỉ hè 20 thầy cô giáo đã tình nguyện xây dựng, trang trí tiểu cảnh trong trường. Mặt khác các thầy cô còn tự tay thiết kế, xây dựng, sơn sửa chòi đọc sách cho HS kịp sử dụng trong năm học.

Giặt và phơi khố chăn đắp, tu sửa giường cho HS.

Thầy Liễu Tiến Sơn – Hiệu trưởng cho biết, ước tính nếu thuê nhân công xây dựng, lắp đặt chòi đọc sách thì sẽ tốn hơn 10 triệu. Các thầy cô tình nguyện không chỉ giúp đỡ về công sức mà còn tận dụng nguyên vật liệu sắt thép phế thải dư thừa nên đã giảm đáng kể về chi phí. Không nề hà ngày nghỉ, thứ 7, chủ nhật, hễ có thời gian các thầy cô đều rủ nhau tới trường để sẵn sàng đón năm học mới.

Đáng nói, năm học này con đường thổ cẩm do chính bàn tay các thầy cô Trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào (xã Mường Hoa – thị xã Sa Pa) thiết kế, sơn sửa với hình dáng, màu sắc bắt mắt cũng đã hoàn thiện tạo nên cảnh quan chung và đón 826 HS trở lại học tập.

Phụ huynh và GV Trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào (xã Mường Hoa – thị xã Sa Pa) sửa chữa lại đường vào trường. 

Cô Phạm Thị Lương – Phó hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà (Bắc Hà – Lào Cai) thông tin: Năm học 2021 – 2022, sĩ số HS nhà trường sẽ tăng lên khoảng 25 HS. Vì vậy để đủ phòng dạy học 1 ca cho tất cả các lớp trường phải khắc phục thêm 2 phòng học.

Công đoàn trường đã huy động 20 thầy cô giáo cùng dọn dẹp,di chuyển trang thiết bị trong phòng, sơn sửa, trang trí để tiết kiệm kinh phí.  Hiện tại 2 phòng học mới đảm bảo điều kiện dạy học đã hoàn thành.

GV Trường THPT số 1 Bắc Hà quét dọn vệ sinh lại phòng ở ký túc xá cho HS trước khi trở lại trường.

Cô Phạm Thị Lương cũng cho biết thêm, trong những ngày này đội ngũ GV nam của trường đang tiếp tục rà soát an toàn trường học khu giảng đường và toàn bộ khu bán trú HS về ổ điện, đèn, quạt, cửa sổ…

Các thầy giáo dạy môn Vật Lý nhận trách nhiệm thiết kế, mua vật liệu tự chế và lắp đặt thay thế hơn 60 ổ điện cho các phòng bán trú khu kí túc xá. Nhiều tthầy cô phụ trách bán trú đã thiết kế vườn rau, ươm trồng… và khi HS trở lại trường thì đã sẵn sàng rau sạch sử dụng...

Các thầy giáo Trường THPT số 1 Bắc Hà tự mua sắm vật liệu, chế tạo và lắp đặt thay thế các ổ điện trong phòng KTX của HS.

Đặt an toàn phòng, chống dịch lên hàng đầu

Năm học mới sắp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, cũng như nhiều địa phương khác ngành GD&ĐT Lào Cai đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu trong các nhà trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT đã yêu cầu các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục thành lập “Tổ hỗ trợ ứng dụng công nghệ” trong phòng, chống Covid-19. Lực lượng nòng cốt của tổ là các GV tin học và những người am hiểu lĩnh vực CNTT.

Các “Tổ hỗ trợ ứng dụng công nghệ” có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người học và phụ huynh thực hiện cài đặt, sử dụng các ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử, Bluezone và các ứng dụng công nghệ khác trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chỉ đạo, quán triệt 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người học có sử dụng điện thoại thông minh thực hiện cài đặt, cập nhật thông tin cá nhân và những nội dung liên quan khác lên ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử, Bluezone và khai báo y tế thường xuyên;

Duy trì, thực hiện nghiêm túc việc thiết lập và thực hiện điểm kiểm dịch tại cơ quan, đơn vị qua quét mã QR-Code theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT. 

Kiểm tra, sở sửa lại cổng trường.

Cô Phạm Thị Lương – Phó hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà khẳng định: Công tác phòng, chống dịch được nhà trường thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Sở và địa phương. Ngoài tăng cường cài đặt phần mềm báo cáo Covid-19 trong trường học trường đã tiến hành công tác khử trùng kĩ lưỡng trường lớp học, khu kí túc xá…

Ngoài ra đã huy động một lượng lớn nước khử khuẩn, khẩu trang phát miễn phí cho HS sử dụng khi học tập tại trường. Phát động đoàn thanh niên trong trường tự chế nước khử khuẩn để đảm bảo về số lượng cho GV, HS sử dụng thường xuyên…

Cô Bùi Thị Hường – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học số 1 Sín Chéng (Si Ma Cai – Lào Cai) cũng cho biết: Toàn bộ GV của trường sẽ tham gia lao động, khử trùng vệ sinh trường lớp nhiều lần. Và sát ngày HS tựu trường sẽ tiếp tục khử trùng lần nữa.

Sẵn sàng cảnh quan đón năm học mới

Trước và sát ngày khai giảng, nhà trường tăng cường nắm bắt thông tin về sức khỏe của HS, GV để có phương án ứng phó kịp thời. Ngay từ đầu năm học mới, trường cũng sẽ trang bị đủ thiết bị y tế phòng, chống dịch như dung dịch khử trùng, khẩu trang y tế… Đặc biệt, những bài học đầu tiên khi HS tới trường vẫn là ứng phó, phòng chống dịch.

 

Tin trong ngành
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập