Lào Cai: Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy tự hào ngôi trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2

Lào Cai: Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy tự hào ngôi trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2

 
Cô Vũ Kim Huệ - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy nhấn mạnh rằng: Yếu tố quan trọng nhất để Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy có được những thành công như ngày hôm nay, chính là lòng nhiệt huyết, sự cống hiến cho nghề 'trồng người' của các thế hệ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường đã không quản ngại khó khăn, luôn vượt khó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từng bước khẳng định mình với xã hội…

 

 

Một tiết học của cô trò Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy

Sắp đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020, nhân dịp chuyến đi công tác tại tỉnh Lào Cai, được nghe kể về ngôi trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2, tôi dã vượt qua những con đường gập ghềnh dẫn vào thôn Lùng Phìn, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, để đến thăm cô trò Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Nậm Chảy. Điều tôi muốn thấy, có lẽ đơn giản chỉ là những ánh mắt long lanh, thơ ngây và những nụ cười nở trên môi của các em học sinh vùng cao nơi này...

Sau một quãng đường dài, cuối cùng thì điểm trường chính của Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy cũng đã hiện lên trước mắt tôi, dưới những lớp sương mù bao phủ. Đó là một khuôn viên khang trang, sạch đẹp với rộn rã tiếng cười đùa của các em học sinh. Ngắm nhìn những em nhỏ hồn nhiên ấy dưới mái trường vừa được UBND tỉnh Lào Cai công nhận trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2, dù không phải là người làm công tác giáo dục, nhưng tôi vẫn cảm thấy một niềm tự hào dâng lên trong tâm trí.

Vậy là, sau nhiều năm cố gắng, từ một ngôi trường còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy đã vươn lên, không ngừng phát triển ổn định, xây dựng thành công các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2, một ngôi trường tiêu biểu trong khối Tiểu học của khu vực miền núi phía Bắc.

Hiệu trưởng của Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy là cô Vũ Kim Huệ nói rằng, khi được UBND tỉnh trao Quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2, tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đều cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Bởi việc được công nhận này chính là minh chứng sinh động nhất cho ý chí, tinh thần đoàn kết, nỗ lực hết mình của các thế hệ giáo viên, học sinh của nhà trường. Tuy nhiên, cô giáo Vũ Kim Huệ cũng bày tỏ: “Càng vinh dự và tự hào, chúng tôi càng phải ý thức được trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Mường Khương giao phó cho ngành Giáo dục và Đào tạo, cho Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy và cho mỗi chúng tôi”.

Một tiết học của cô trò Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy

Cô Vũ Kim Huệ còn cho biết, giống như nhiều ngôi trường khác trong tỉnh, năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt, đầy khó khăn, thách thức đối với Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy, khi nhà trường phải đối mặt với những tác động tiêu cực liên quan đến những thông tin của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, nhà trường đã hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh, giáo viên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, vừa hoàn thành kế hoạch năm học 2019 - 2020.

Hiện nay, dịch COVID-19 dường như vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, do đó Ban Giám hiệu luôn yêu cầu tập thể sư phạm nhà trường chấp hành nghiêm việc duy trì đeo khẩu trang cho các em học sinh mỗi khi các em đến trường. Nhà trường luôn tuân thủ triệt để các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Lào Cai và của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương trong công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong môi trường trường học.

Dịch COVID-19 với những hệ lụy khó lường của nó, ở góc độ liên quan khác, chính là một trong những lý do khiến nhà trường cân nhắc chưa tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2 như nhiều ngôi trường trong khối. Bởi giữ gìn môi trường học tập không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đó là nhiệm vụ tiên quyết của các thành viên trong Ban Giám hiệu. Hơn nữa, nhà trường xác định những kinh phí dự định phân bổ cho Lễ đón nhận quyết định này, sẽ được dành cho những mục tiêu giáo dục khác. Nó sẽ trở thành nguồn kinh phí để nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường, là nguồn quỹ học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, nguồn tài chính cần thiết để hỗ trợ các gia đình vùng cao còn trăm bề thiếu thốn...

Dù dự kiến sẽ chỉ tổ chức Lễ đón nhận quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ 2 ở quy mô nhỏ, trong phạm vi nhà trường, nhưng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy vẫn nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo từ huyện đến tỉnh; sự chia sẻ, chúc mừng từ bạn bè, đồng nghiệp các trường học trong khu vực. Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, cô Hiệu trưởng Vũ Kim Huệ đã bày tỏ lòng cảm ơn chân thành, sâu sắc tới các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp. Cô hứa rằng nhà trường sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất để “thầy yên tâm dạy, trò chuyên cần học”, cùng nhau xây dựng một “ngôi trường hạnh phúc”.

Ở Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy, ngoài học theo giáo trình sách giáo khoa các em học sinh còn được học một số môn năng khiếu, theo sở thích và nuôi dưỡng lòng say mê khám phá, được rèn luyện phát triển thể chất cường tráng, tinh thần khỏe mạnh, tích cực. Mục tiêu cao cả là kiến tạo nên bầu không khí vui vẻ trong mọi hoạt động của học sinh, khiến mỗi ngày đến trường của các em đều là một ngày vui và ý nghĩa.

Cô Hiệu trưởng Vũ Kim Huệ cũng nhấn mạnh rằng: Yếu tố quan trọng nhất để Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy có được những thành công như ngày hôm nay, chính là lòng nhiệt huyết, sự cống hiến cho nghề “trồng người” của các thế hệ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường đã không quản ngại khó khăn, luôn vượt khó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từng bước khẳng định mình với xã hội…

Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Chi bộ, Ban lãnh đạo Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Chảy, cô Hiệu trưởng Vũ Kim Huệ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất, thân thiết nhất đến các thầy cô cùng toàn thể cán bộ, nhân viên đang làm việc tại trường. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp “trồng người”.

Vương Quốc Hoa

Tin trong ngành
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập