Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

Đức Trí - 17/05/2021, 06:52 GMT+07 | Giáo dục
 
Các nhà trường linh hoạt với công tác dạy, ôn và thi cuối kỳ. Các nhà trường linh hoạt với công tác dạy, ôn và thi cuối kỳ.

Dạy học kết hợp trực tuyến với trực tiếp

HS cấp MN, TH và THCS của thị xã Sa Pa (Lào Cai) tiếp tục dừng việc học tập trung từ 17/5 đến hết 22/5 (trừ HS khối lớp 9) để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã. Do đó, ngành GD&ĐT đã lên phương án sẵn sàng cho công tác dạy học và ôn tập để đảm bảo HS không tới trường vẫn được học tập đầy đủ kiến thức, chương trình.

Ông Đỗ Văn Tân – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa cho biết: Việc tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục cấp TH và THCS được triển khai cụ thể như sau:

Với HS cấp TH, lớp 6, 7, 8 các nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến đối với HS có điều kiện để hoàn thành chương trình giáo dục năm học theo kế hoạch. Những HS không có điều kiện, Hiệu trưởng nhà trường xây dựng đề cương, nội dung ôn tập và giao trực tiếp đến từng HS để HS được ôn tập các nội dung kiến thức.

Khi HS được trở lại trường ngày 24/5 sẽ hoàn thành chương trình xong trước ngày 29/5 hoặc đầu năm học mới bố trí 1 tuần để dạy học cho HS hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Đối với HS khối lớp 9, các trường sẽ tiếp tục dạy học theo hình thức trực tuyến kết hợp với giao bài để dạy kiến thức mới, ôn tập cho HS. Việc tổ chức dạy học hoàn thành chương trình giáo dục năm học cho HS lớp 9 phải xong trước ngày 21/5 để tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THCS theo đúng kế hoạch.

Sau khi dạy hoàn thành chương trình, tiếp tục tổ chức ôn tập cho HS có nguyện vọng thi vào lớp 10 THPT, tập trung tại trường (3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) cho đến hết ngày 31/5.

HS khối lớp 9 (là HS bán trú) được ở tại trường để tham gia các hoạt động học tập hoàn thành chương trình và ôn tập cho HS chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT.

Phòng GD&ĐT lưu ý các nhà trường: đối với đề cương hướng dẫn ôn tập kiểm tra phải ngắn gọn, trọng tâm về kiến thức, dễ ôn tập để giảm áp lực cho HS trong tổ chức kiểm tra cuối năm học.

Trang bị khẩu trang cho HS đầy đủ khi tới trường tại trường PTDTBT TH Trung Chải - thị xã Sa Pa. Ảnh: NTCC

Tổ chức kiểm tra thi linh hoạt

Ông Đỗ Văn Tân cũng cho biết: Việc tổ chức kiểm tra, nghiệm thu, bàn giao chất lượng HS các khối lớp các cấp học được bằng hình thức kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Cụ thể, với HS khối lớp 9 kiểm tra từ ngày 17/5 đến hết 19/5. Riêng đối với 3 môn (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) tổ chức kiểm tra vào ngày 18/5. HS cấp TH, khối 6, 7,8 kiểm tra từ ngày 24/5 đến hết 26/5;

HS khối lớp 5 tổ chức kiểm tra, nghiệm thu bàn giao chất lượng HS lớp 5 lên lớp 6 THCS ngày 27/5. Cấp MN tổ chức kiểm tra, nghiệm thu bàn giao chất lượng giáo dục cho trẻ MN 5 tuổi lên lớp 1 năm học 2021 – 2021 xong trước ngày 26/5.

Đáng chú ý trong khâu kiểm tra cuối kỳ, đối với HS là đối tượng phải cách ly tại nhà (diện F2) trường sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá bằng hình thức trực tuyến đối với HS có đủ điều kiện để kiểm tra đánh giá trực tuyến.

Đối với HS không thể kiểm tra bằng hình thức trực tuyến thì Hiệu trưởng phải xác định số lượng HS đang cách ly tại nhà để in sao đề và niêm phong đề kiểm tra, đảm bảo mỗi HS 1 bì đựng đề kiểm tra; thống nhất thời gian và phối hợp với cha mẹ HS để tổ chức kiểm tra, giám sát kiểm tra tại nhà HS.

Nhà trường đồng thời phân công GV có tinh thần trách nhiệm, nghiệp vụ coi kiểm tra trực tiếp tại nhà HS và thu bài về nhà trường để chấm.

Các trường hợp HS là F1: Sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp sau khi hết thời gian cách ly theo quy định. Bố trí lịch kiểm tra phù hợp, không gây áp lực về thời gian, căng thẳng cho HS. Nhà trường thông báo cụ thể, kịp thời lịch kiểm tra đến HS, phụ huynh HS, GV để cùng phối hợp thực hiện.

HS khử trùng để đảm bảo phòng, chống dịch. Ảnh: NTCC
Tin trong ngành
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập