Sinh hoạt chuyên môn Nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Lào Cai tại trường THCS số 1 Bảo Hà

Sinh hoạt chuyên môn "Nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Lào Cai" tại trường THCS số 1 Bảo Hà

Thực hiện kế hoạch số 62/KH-PGD&ĐT ngày 12/9/2023 của Phòng GD&ĐT Bảo Yên về Kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ THCS năm học 2023-2024, tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Ngày 16/01/2024 tại trường THCS số 1 Bảo Hà đã diễn ra buổi Sinh hoạt Chuyên môn Nâng cao chất lượng học sinh giỏi thi tuyển sinh vào 10 THPT.

Nội dung buổi Sinh hoạt chuyên môn gồm dự giờ tiết dạy minh họa chuyên đề Bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh, chuyên đề Ôn tuyển sinh vào lớp 10 THPT môn Toán và môn Tiếng Anh; chia sẻ về các giải pháp nâng cao công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, công tác thi tuyển sinh vào 10 THPT; giới thiệu về môi trường học tập, định hướng cho học sinh tham gia thi tuyển sinh THPT Chuyên; giải đáp vướng mắc, những ý kiến của học sinh về công tác thi tuyển sinh và học sinh tại trường THPT Chuyên.

Quang cảnh buổi Sinh hoạt chuyên môn

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn, về phía Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên có đồng chí Đàm Thị Hoài An - Phó Trưởng phòng GD&ĐT cùng các đồng chí cán bộ viên chức của Phòng. Về phía trường THPT Chuyên Lào Cai có đồng chí Phạm Văn Đại - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lào Cai cùng các thầy cô Tổ trưởng các tổ bộ môn Toán, Tiếng Anh, Địa - GDCD trường THPT chuyên. Ngoài ra còn có đội ngũ cán bộ giáo viên cốt cán các bộ môn của Huyện Bảo Yên và học sinh trong đội tuyển ôn bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh.

Nhà giáo Đàm Thị Hoài An - Phó Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu tại buổi Sinh hoạt chuyên môn

Phát biểu tại buổi Sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Phó Trưởng phòng đánh giá "Trong những năm qua giáo dục Bảo Yên đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, chất lượng giáo dục ngày một nâng cao minh chứng bằng số liệu HSG THCS cấp tỉnh ngày càng tăng qua các năm, số HS thi đỗ vào trường Chuyên cũng tăng. Song kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của huyện Bảo Yên. Điều đó cũng do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là chất lượng đội ngũ và tài liệu ôn tập. Các thầy cô đã có nhiều cố gắng nhưng kinh nghiệm bồi dưỡng chưa nhiều, tài liệu bồi dưỡng chưa phong phú, chưa sát với đề thi HSG cấp tỉnh, thi THPT chuyên". Vì vậy đồng chí nhấn mạnh để nâng cao chất lượng HSG giỏi, ôn thi vào 10 đề nghị với lãnh đạo, giáo viên trường THPT chuyên tạo điều kiện giúp đỡ các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Bảo Yên được kết nối trong công tác tuyên truyền tuyển sinh vào THPT chuyên, nhất là các trường ở vùng thuận lợi, có chất lượng học sinh tốt như: THCS số 1 Bảo Hà, THCS số 1,2 Phố Ràng, PTDTBT THCS Kim Sơn... Đồng thời hỗ trợ các nhà trường trong công tác ôn thi học sinh giỏi, ôn thi vào 10 bằng nhiều hình thức như: Các thầy cô trường chuyên trực tiếp hỗ trợ ôn tập cho HS, có thể cho học sinh trực tiếp lên học tại trường hoặc ôn tập trực tuyến. Hỗ trợ ôn tập một số nội dung khó, một số nội dung mà thầy cô huyện Bảo Yên còn hạn chế, đặc biệt là các môn Tin, Hóa, Toán, Lý... Chia sẻ nguồn tài liệu bồi dưỡng để các thầy cô của huyện được học tập, tìm tòi, nghiên cứu, nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn.

Nhà giáo Phạm Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường THCS số 1 Bảo Hà chia sẻ: "Nhà trường tổ chức kết nối với trường THPT Chuyên Lào Cai với mong muốn tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ giáo viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn tuyển sinh vào 10, nâng cao chất lượng học sinh. Cùng với đó là định hướng phân luồng cho các em có hướng đi phù hợp sau tốt nghiệp THCS, đặc biệt là tham gia vào học THPT Chuyên Lào Cai để xứng tầm với sự phát triển của Nhà trường và hoạt động này sẽ được tổ chức thường xuyên trong thời gian tiếp theo".

Cũng tại buổi Sinh hoạt chuyên môn, Nhà giáo Phạm Văn Đại - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lào Cai đã giới thiệu sơ lược về nhà trường, về công tác tuyển sinh, khẳng định tiềm lực học sinh của huyện Bảo Yên qua các năm khi thi vào trường THPT Chuyên luôn có chất lượng cao, và mong muốn hàng năm có nhiều em học sinh mạnh dạn đăng kí thi tuyển sinh vào THPT Chuyên Lào Cai.

Nhà giáo Phạm Văn Đại - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lào Cai phát biểu tại buổi sinh hoạt

Nhà giáo Nguyễn Tuấn Hưng - Hiệu trưởng trường THCS số 1 Bảo Hà chia sẻ về chiến lược phát triển nhà trường

Buổi sinh hoạt chuyên môn thành công tốt đẹp tạo được sự gắn kết giữa trường THCS số 1 Bảo Hà nói riêng, đội ngũ cán bộ giáo viên huyện Bảo Yên nói chung với trường THPT Chuyên Lào Cai qua đó dần nâng cao chất lượng đội ngũ trong công tác bồi dưỡng và nâng cao chất lượng học sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thi vào THPT Chuyên trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh tại buổi Sinh hoạt chuyên môn

Cô giáo Cao Thị Hồng Tuyết trường THPT Chuyên Lào Cai lên lớp chuyên đề bồi dưỡng ôn tuyển sinh vào 10 môn Toán

Thầy giáo Nguyễn Minh Dương - Trường THPT Chuyên lên lớp chuyên đề Ôn tuyển sinh vào 10 môn Tiếng Anh

Cô giáo Trịnh Thị Bạch Yến - trường THPT Chuyên Lào Cai lên lớp chuyên đề bồi dưỡng HSG môn Địa Lý