TRƯỜNG THPT SỐ 1 HUYỆN BÁT XÁT ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CNTT

TRƯỜNG THPT SỐ 1 HUYỆN BÁT XÁT ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CNTT SẴN SÀNG CHO PHƯƠNG ÁN DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

Thực hiện các văn bản số 1451/SGD&ĐT-VP về việc hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021; văn bản số 2100/SGD&ĐT-GDTrH ngày 27/11/2020 về việc tích cực triển khai hệ thống phần mềm xây dựng môi trường học tập, thi trực tuyến hướng đến mô hình học tập kết nối. Ngay từ đầu năm học trường THPT số 1 huyện Bát Xát đã thành lập tổ ƯDCNTT lên kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý, và dạy học của năm học. Tổ ƯDCNTT đã nghiên cứu tham mưu với lãnh đạo nhà trường lập kế hoạch và triển khai hiệu quả nhiều phần mềm trong quản lý, dạy học trực tuyến, kiểm tra đánh giá trực tuyến tiêu biểu như phần mềm Vnedu, Lạc Việt, Zoom, VNPT Elearning, Shub Classroom ... nhà trường đã sử dụng phần mềm Vnedu triển khai báo giảng điện tử, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử và giáo án điện tử.

Với phần mềm Lạc Việt nhà trường đã tổ chức tập huấn về việc sử dụng phầm mềm cho toàn bộ giáo viên, học sinh trong nhà trường; Rà soát, chuẩn hóa thông tin tài khoản đăng nhập của CBQL, giáo viên, học sinh lớp 11,12 và cấp tài khoản cho học sinh lớp 10 trên hệ thống; Đưa kế hoạch giáo dục đã phê duyệt lên phần mềm; Xây dựng được ngân hàng câu hỏi từng bộ môn dùng cho thi trực tuyến;  Đã chọn cử 01 giáo viên/môn tham gia lựa chọn ngân hàng để tổ chức các đợt khảo sát học sinh khối 12 và 01 giáo viên hỗ trợ kỹ thuật.

Một giờ học trực truyến của học sinh trường THPT số 1 huyện Bát Xát

Trước tình hình dịch bệnh COVID - 19 bùng phát trở lại dịp trước tết nguyên đán nhà trường đã triển khai đầy đủ, nghiêm túc các nội dung tại kế hoạch số 18/ KH - SGD & ĐT về việc phòng dịch COVID -19 và đảm bảo các hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục. Nhà trường đã tổ chức rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất cho dạy và học trực tuyến, hướng dẫn cho học sinh ở bán trú mang đủ sách vở về nhà trong dịp nghỉ tết tân sửu; tổ chức tập huấn cho toàn thể CB,GV,NV trong nhà trường sử dụng các ứng dụng thi trực tuyến, học trực tuyến trên phần mềm Lạc Việt, tổ chức phân nhóm giáo viên xây dựng tiết dạy, chuẩn bị biên soạn bài dạy, sẵn sàng ghi âm, ghi hình để tổ chức dạy học cho cả khối lớp khi dịch bệnh xảy ra học sinh không thể đến trường.

Tập huấn cho CB, GV nhà trường sử dụng phần mềm Lạc Việt

Đặc biệt trong hai ngày 5,6/2/2021 nhà trường đã tổ chức thi thử tốt nghiệp lần 1 trực tuyến trên phần mềm Lạc Việc đối với 8 môn thi trắc nghiệm, với kết quả cụ thể như sau:

Môn

Tổng số TS tham gia khảo sát

Từ 5.00 trở lên

Tỷ lệ % từ 5.00 trở lên

83.3

Tiếng anh

40.9

Sinh học

85.9

Hóa học

81.8

Vật Lí

76.1

Địa lí

54.0

GDCD

74.8

60.9

Kết quả khảo sát trên sẽ làm cơ sở để các nhóm bộ môn phân tích chất lượng dạy học, ôn tập từ đó tiếp tục điều chỉnh kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021.

Với những nội dung đã triển khai về ƯDCNTT, 100% giáo viên nhà trường đã nắm được các kĩ năng cơ bản ứng dụng CNTT vào dạy học, sử dụng thành thạo phần mềm dạy học, kiểm tra đánh giá trực tuyến sẵn sàng tổ chức các hoạt động dạy học trực tuyến nếu dịch COVID-19 xảy ra./.

Nhà giáo: Nguyễn Văn Tuyển

Tổ chuyên môn Lí – Hóa – Sinh - CN, trường THPT số 1 huyện Bát Xát