Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Đức Trí - 19/05/2020, 08:06 GMT+7 | Nhân ái
 
GV Trường THPT số 1 Văn Bàn (Lào Cai) hỗ trợ cô Hạnh cùng may hàng nghìn khẩu trang cho HS. Ảnh: NVCCGV Trường THPT số 1 Văn Bàn (Lào Cai) hỗ trợ cô Hạnh cùng may hàng nghìn khẩu trang cho HS. Ảnh: NVCC
 

Ý tưởng và hành động đẹp của những người thầy đã mang đến cho HS vùng cao một môi trường học tập an toàn. 

Cho đi để còn mãi

Thời gian đầu Covid-19 bùng phát, giá của những chiếc khẩu trang y tế tại huyện Văn Bàn (Lào Cai) bị đẩy lên khá cao và khan hiếm. Nhiều gia đình khó khăn coi khẩu trang là hàng xa xỉ, tốn kém. Biết được điều này, cô giáo Hoàng Thị Hồng Hạnh thực hiện ý tưởng may khẩu trang cho HS lớp 10A1 do mình chủ nhiệm và toàn bộ HS Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn.

Tận dụng từng mét vải có sẵn trong gia đình, một chiếc máy khâu nhỏ, thước đo, máy vắt sổ… cô Hạnh cặm cụi cắt may những chiếc khẩu trang xinh xắn cho học trò. Hàng ngày, sau giờ dạy online, cô Hạnh lại cặm cụi bên chiếc máy khâu. Sau gần một tuần, 200 chiếc khẩu trang đầu tiên hoàn thiện. Tuy nhiên, số khẩu trang này quá ít ỏi so với 700 HS toàn trường. Trước ngày HS trở lại trường học, cô Hạnh đã mạnh dạn nêu ý tưởng may khẩu trang tặng miễn phí cho HS trong trường tới Ban giám hiệu để xin sự hỗ trợ thêm từ đồng nghiệp.

Nhận thấy đây là việc làm thiết thực, lãnh đạo Trường THPT số 1 Văn Bàn đã nhiệt tình ủng hộ. 5 GV của trường đã tình nguyện tới nhà cô Hạnh cùng giúp sức. Mỗi người một công đoạn, ai không biết may thì cô Hạnh hướng dẫn cách cắt vải, lồng chun, giặt là… Hết nguồn vải có sẵn, các cô giáo kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ. Nhiều cá nhân thấy được việc làm của các cô giáo mang ý nghĩa thiết thực với HS đã nhiệt tâm ủng hộ.

 
Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh may khẩu trang cho HS phòng dịch. Ảnh: NVCC

Nói về việc tự cắt may khẩu trang, cô Hoàng Thị Hồng Hạnh chia sẻ: Từ lâu cô đã thích cắt may. Tất cả quần áo trong gia đình phần lớn đều do cô mày mò tự thiết kế và làm ra. Để may khẩu trang cho HS, cô Hạnh phải tự mày mò nghiên cứu và thiết kế lại cho phù hợp với lứa tuổi học trò, đồng thời tạo sự bắt mắt hơn.

Những chiếc khẩu trang thiết kế hợp lý, có đường may chắc chắn của cô Hạnh và các đồng nghiệp làm ra được HS hồ hởi đón nhận và vô cùng yêu thích. Không chỉ dừng lại ở cắt may khẩu trang, nhóm GV Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn còn kỳ công giặt sạch, phơi khô đóng gói. Mỗi khẩu trang đến tay học trò đều bảo đảm vệ sinh và dễ sử dụng.

“Học trò vùng cao còn nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Giờ đây, khi các em đến trường luôn có khẩu trang để sử dụng… chúng tôi cảm thấy thật vui và hạnh phúc. Những việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa và thiết thực với biết bao HS, với cộng đồng trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh lây lan…”, cô Hoàng Thị Hồng Hạnh nói.

Đến nay, các cô giáo Trường THPT số 1 Văn Bàn đã may được hơn 2.000 khẩu trang vải. Số lượng khẩu trang đủ phát cho mỗi HS của trường 2 chiếc, số còn lại được tặng các trường học trên địa bàn huyện Văn Bàn.

Tấm lòng cô giáo vùng cao

 

Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh (trái) thường xuyên hoạt động từ thiện để giúp đỡ gia đình HS có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh được đồng nghiệp, học trò yêu mến vì là tấm gương nhà giáo đầy tâm huyết với HS và đam mê làm từ thiện.

Gần gũi với học trò, cô Hạnh luôn lắng nghe những tâm sự, nguyện vọng của các em. Hoàn cảnh những HS khó khăn được cô lưu tâm đợi khi có cơ hội sẽ tìm hướng tháo gỡ để giúp các em được học tập, sinh hoạt trong điều kiện tốt hơn.

Thông qua mạng xã hội, cô kết nối với các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện thực hiện nhiều chương trình tặng tiền, nhu yếu phẩm, vật dụng sinh hoạt cho những HS khó khăn, ốm đau bệnh tật… với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đầu năm học 2019 - 2020, bằng tiền cá nhân và nguồn góp từ các mạnh thường quân, cô Hạnh đã tặng hơn 50 máy tính cầm tay Casio cho HS có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Trong suy nghĩ của cô Hạnh, làm việc thiện không nhất thiết phải có sẵn sàng điều kiện, thế mạnh… về kinh tế. Với cô, làm việc thiện xuất phát từ chính tâm mỗi người. Vì vậy, bản thân cô Hạnh – một GV vùng cao chưa thực sự dư giả - nhưng luôn phát huy sự sáng tạo, uy tín, tinh thần hướng thiện để làm việc thiện. Bất kỳ khi nào có thể làm việc thiện cô đều sẵn sàng và lăn xả. Và HS chính là những đối tượng luôn được cô yêu thương, săn sóc, tạo điều kiện nhiều nhất. Trong cô, mỗi HS của lớp mình chủ nhiệm hay của trường đều là những đứa con yêu quý và phải có trách nhiệm truyền thụ kiến thức, kỹ năng… đến hỗ trợ cần thiết những khi các em gặp khó.

Hiện nay, cô Hoàng Thị Hồng Hạnh đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ chuyên môn Sử - Địa – Giáo dục công dân của nhà trường, GV cốt cán bộ môn Giáo dục công dân của tỉnh Lào Cai. Nhiều năm liền cô Hạnh đạt thành tích GV dạy giỏi cấp tỉnh, nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành.

Đặc biệt, năm học 2018 – 2019, cô Hoàng Thị Hồng Hạnh đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng 2 Bằng khen. Cô cũng là một trong số gần 200 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc được vinh danh trong Chương trình Nhà giáo của năm 2019. 

Tin trong ngành
Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 838
  • Trong tuần: 18,378
  • Tất cả: 5,215,082
Đăng nhập