CÁC GIẢI PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH HIỆU QUẢ TẠI TRƯỜNG HỌC

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (CoVid- 19), tại các nhà trường nói chung và trường tiểu học Nguyễn Du nói riêng đã và đang tích cực chung tay dập dịch CoVid- 19 bằng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả. Trường tiểu học Nguyễn Du - TP Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch CoVid- 19, thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; tập trung các lực lượng, phối hợp với trạm y tế và tham mưu cho lãnh đạo UBND phường Kim Tân phun khử trùng tiêu độc 02 lần với diện tích khoảng 7000m2.  Hàng ngày, nhà trường phân công lãnh đạo và giáo viên trực tại trường vừa lao động vệ sinh, dọn dẹp Nhà trường cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo, cập nhật những thông tin thời sự có tính chính thống, chính xác liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch bệnh để thông tin đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và gia đình học sinh biết và động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên phải thật bình tĩnh, không hoang mang, tuyệt đối không Coment và không chia sẻ hoặc đưa thông tin sai sự thật lên các trang mạng xã hội đồng thời tin tưởng vào chuyên môn của các y bác sĩ, tin tưởng vào nền y học nước nhà và tuân thủ nghiêm hướng dẫn về cách phòng, chống dịch bệnh.

Nhân viên y tế phường Kim Tân phun tiêu độc khử trùng tại nhà trường, lớp học

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch CoVid- 19 , các cấp có thẩm quyền đã quyết định cho học sinh nghỉ học trong thời gian khá dài, nhà trường nắm bắt số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đi từ vùng dịch trở về hoặc cha mẹ học sinh làm ăn bên Trung Quốc để có tư vấn và báo cáo kịp thời lên cấp trên đồng thời đôn đốc, kiểm tra sự phối hợp giữa giáo viên với cha mẹ học sinh thực hiện vệ sinh trường, lớp học thật sạch sẽ, đặc biệt có lớp giáo viên phối hợp với cha mẹ học sinh vệ sinh đến 3- 4 lần như: vệ sinh toàn bộ các phòng chức năng, lớp học vệ sinh toàn bộ bàn ghế, ngăn bàn, rèm cửa, nền nhà, quạt, cửa sổ, tay nắm cửa ra vào, giặt toàn bộ chăn, gối và vệ sinh tủ bán trú,…  đồng thời bố trí xà phòng, nước rửa tay, giấy lau tay đầy đủ tại các nhà vệ sinh. Mỗi lớp học và phòng chức năng đều được trang bị nước rửa tay khô nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với cha mẹ học sinh dọn dẹp vệ sinh lớp

Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch CoVid- 19 ngoài việc thực hiện vệ sinh trường, lớp sạch sẽ và chuẩn bị các điều kiện khác, nhà trường chủ động tư vấn, hướng dẫn giáo viên soạn bài tập, phối hợp với cha mẹ học sinh gửi bài cho học sinh qua Zalo làm theo đối tượng học sinh đảm bảo vừa sức. Đúng là “Cái khó đã ló cái khôn”, một số giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo đã chủ động tìm kiếm phương pháp dạy học mới qua mạng để hướng dẫn học sinh học trực tuyến tại nhà, tiêu biểu trong việc áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến là cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hoàn, Tạ Thị Minh Duyên, Vũ Thị Thủy, Lê Thị Lan Hương,…

Giáo viên dạy trực tuyến trong thời gian HS nghỉ học phòng, chống dịch bệnh

Cách dạy này rất mới, hiện đại đã nhận được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh học sinh, cha mẹ học sinh bày tỏ sự tin tưởng và yên tâm hơn khi các con phải nghỉ học lâu nhưng cũng là vấn đề khó với học sinh còn nhận thức chậm và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, nhà trường tư vấn cho giáo viên phân loại đối tượng, bố trí từng khung thời gian để áp dụng các hình thức dạy học phù hợp, nhất đối với học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng không giao nhiều bài, đảm bảo vừa sức và giáo viên trực tiếp chấm, chữa và kiểm soát bài hằng ngày, có sự động viên kịp thời.

Với các giải pháp chủ động tích cực phòng, chống dịch bệnh CoVid- 19 của trường tiểu học Nguyễn Du nói riêng và các trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai nói chung đã giúp học sinh củng cố, ôn luyện kiến thức và chung tay dập dịch cùng với ngành y tế, không để dịch bệnh phát tán ra cộng đồng. Với sự vào cuộc quyết liệt của các nhà trường và các thầy cô giáo, dịch bệnh chắc chắn bị đẩy lùi và sớm đón học sinh quay trở lại trường học./.

Trần Thị Liên- HT trường Tiểu học Nguyễn Du

Từ cơ sở