“Cánh chim đầu đàn” về giáo dục và đào tạo

Tại Đề án số 9 về “Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo thành phố giai đoạn 2015 - 2020”, thành phố Lào Cai xác định đến năm 2020 có 80% số trường công lập và có ít nhất 1 trường mầm mon tư thục đạt chuẩn quốc gia, nhưng đến hết năm 2018 mục tiêu này đã cơ bản hoàn thành.

Thành phố Lào Cai có 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia.

Điển hình mà chúng tôi muốn nhắc tới là Trường THCS Lý Tự Trọng. Trước đây, ngôi trường này có chất lượng giáo dục luôn đứng tốp đầu của thành phố nhưng do diện tích nhỏ hẹp, không thể triển khai xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo đạt chuẩn quốc gia. Năm 2015, thành phố Lào Cai đã chuyển Trường THCS Lý Tự Trọng từ tổ 1 đến vị trí mới tại tổ 16, phường Bắc Lệnh và đầu tư xây dựng trường lớp khang trang, đầy đủ các phòng chức năng, sân chơi, bãi tập cho học sinh. Cô giáo Cao Thị Thúy Hồng, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ nhà trường cho biết: Hằng năm, chi bộ phân công cho các đảng viên phụ trách từng tiêu chí cụ thể xây dựng trường chuẩn. Cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên rà soát các tiêu chí trường chuẩn để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là việc huy động xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó, trường làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên thông qua các hoạt động chuyên môn; xây dựng chuyên đề bồi dưỡng gắn với hội giảng; thông qua kiểm tra trực tiếp giáo viên, đề cao phương châm tự học, tự bồi dưỡng, đồng thời tích cực triển khai các hoạt động giáo dục mới và khó, các hoạt động giáo dục mang tính hội nhập tiên tiến, hoạt động dạy học kết nối... Nhờ những giải pháp cụ thể, Trường THCS Lý Tự Trọng đã đạt kiểm định chất lượng mức độ 3, là trường cuối cùng của thành phố đạt chuẩn, nhưng là trường THCS đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Lào Cai có những đặc thù, đó là những khó khăn về diện tích, lượng học sinh tăng cơ học cao và đối với các trường vùng cao là hạn chế về huy động nguồn lực xã hội hóa, nâng cao chất lượng giáo dục. Trước thực tế đó, ngay từ năm 2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 170 về cụ thể hóa Đề án số 9, trong đó xây dựng lộ trình cụ thể, chỉ đạo và đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng diện tích đất đảm bảo đạt chuẩn; thường xuyên duy trì các trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn trước, xây dựng Trường THCS Lê Quý Đôn thành trường chất lượng cao.

Điển hình khác cần nhắc tới là xã Tả Phời - xã vùng cao của thành phố nhưng hiện 100% trường học trên địa bàn xã đã đạt chuẩn quốc gia. Ông Hoàng Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước đây, xã chỉ có 1 trường tiểu học đạt chuẩn vào năm 2013 và từ năm 2016 đến nay, với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, đầu tư cơ sở vật chất của nhà nước, các trường còn lại đều đạt chuẩn. Nổi bật là Trường Tiểu học và THCS số 1 Tả Phời, Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời xây dựng lộ trình đạt chuẩn trong năm học 2020 - 2021 nhưng đã được công nhận vào năm 2019.

Ông Ngô Vũ Quốc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Phòng đã tham mưu xây dựng lộ trình, thời gian đạt chuẩn cụ thể cho từng trường, từng tiêu chí ở từng phường, xã. Có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Trong xây dựng cơ sở vật chất, chú trọng phát huy nội lực trong ngành giáo dục và toàn thành phố.

Ví dụ ở các trường của xã Tả Phời hoặc phường Xuân Tăng gặp khó khăn do học sinh, giáo viên ít, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà trường tháo gỡ bằng cách huy động giáo viên ở các trường khác đến giúp đỡ vẽ, trang trí trường lớp, xây dựng các khu vực luyện tập thể dục, thể thao; huy động phụ huynh học sinh tham gia công lao động và vật liệu xây dựng. Rà soát quy mô mạng lưới trường lớp, đưa học sinh ở các điểm trường lẻ (vùng cao) về trường chính để đầu tư tập trung, tăng hiệu quả hoặc các trường có diện tích nhỏ, khó đạt chuẩn thì sáp nhập để tăng quy mô.

Trong 4 năm qua, thành phố Lào Cai đã sáp nhập 11 trường thành 5 trường (giảm 6 trường công lập), giảm 11 điểm trường lẻ; đưa 892 lượt học sinh ở điểm trường lẻ về trường chính. Trong khi đó, số cơ sở mầm non tư thục tăng từ 33 lên 42, trường mầm non tư thục tăng từ 11 lên 13. Cùng với đó, thành phố chỉ đạo xây dựng nhiều mô hình, giải pháp đặc thù nâng cao chất lượng giáo dục; đổi mới giáo dục; giáo dục hội nhập; bồi dưỡng, phát hiện học sinh giỏi, học sinh năng khiếu nghiên cứu khoa học - kỹ thuật...

Hiện ngành giáo dục thành phố Lào Cai đã hoàn thiện Đề án nâng cấp Trường THCS Lê Quý Đôn thành trường có chất lượng cao và trình UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời đang chỉ đạo Trường Mầm non Hoa Mai, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ xây dựng đề án trường chất lượng cao. Thành phố Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 xây dựng 18/36 trường công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, ít nhất 2 trường có chất lượng cao và có tối thiểu 1 trường phổ thông mang tầm quốc tế…                        

THÀNH PHÚ
Từ cơ sở
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 903
  • Trong tuần: 13,754
  • Tất cả: 5,023,268
Đăng nhập