HÀNH TRÌNH VỀ VỚI BẢN SẮC VĂN HÓA ĐẤT BẢO YÊN

                        

Bên dòng sông chảy hiền hòa, các dân tộc Bảo Yên chung sống đoàn kết trong thanh bình. Đó là miền đất, là những con người với vẻ đẹp và sức sống diệu kỳ, vẫn bền bỉ chảy không ngừng một mạch ngầm truyền thống.  Đó là một Bảo Yên nghĩa tình, một Bảo Yên mộc mạc, đơn sơ, một Bảo Yên rất đời thường mà giản dị, khỏe khoắn, căng tràn sức sống vươn tới ngày mai…Để giáo dục cho học sinh niềm tự hào, kiêu hãnh về bản sắc văn hóa dân tộc, tổ Ngữ văn trường THPT số 1 Bảo Yên đã thực hiện chương trình trải nghiệm: Hành trình về với bản sắc văn hóa đất Bảo Yên. Chương trình có sự tham gia góp mặt của các nghệ nhân dân gian, của các thầy cô giáo cùng hơn một nghìn học sinh toàn trường.

Với những kiến thức cơ bản về văn học, lịch sử, địa lý…,cùng sự giúp đỡ của nghệ nhân, tổ Ngữ văn đã tái hiện một không gian văn hóa đầy ấn tượng, một không gian văn hóa vô cùng gần gũi, quen thuộc, không gian ấy gắn với từng nếp nhà, từng con người, từng mảnh đất dấu yêu, thân thuộc trên chính quê hương mình.

Trên nền nhạc du dương của bài hát “Bảo Yên khúc hát mùa xuân, từng nhóm học sinh vui cười ríu rít: nhóm ném còn, nhóm chơi cù, nhóm chơi cà khoeo, nhóm dệt vải quay sợi, nhóm thổi sáo, múa ô, múa khèn…Với cách diễn tự nhiên, các em đã có lồng những đoạn đối thoại giản dị mà gần gũi:

- Các bạn ơi, cùng lại đây nào!

-  Bảo Yên quê mình nay sao thật đẹp phải không các bạn. Tớ luôn tự hào mình là một người con của miền đất đậm đà sắc màu dân tộc và truyền thống. Các bạn có biết, Bảo Yên quê mình có bao nhiêu dân tộc không?

- Có chứ, Bảo Yên có 13 dân tộc anh em cùng chung sống, có người Kinh, người Tày chúng mình, người Dao, người Mông, người Nùng, người Phù Lá, người Dáy và những anh em dân tộc khác, tất cả chúng ta đều hội tụ về đây, chung sống dưới mảnh đất này, tô thêm sắc màu cho Bảo Yên thêm trù phú, thêm xanh tươi!

- Bạn biết không? Tớ luôn ao ước một lần được đi khắp Bảo Yên, được thăm nếp sống văn hóa của tất cả các dân tộc. Tớ ao ước được về thăm nếp nhà sàn Vĩnh Yên, được nghe đàn tính, hát then , được vào Nghĩa Đô xem họ kéo sợi ,dệt  thổ cẩm, được ra Bảo Hà trải nghiệm văn hóa tâm linh phong phú ở đây. Hay, chúng ta hãy cùng đi, cùng khám phá, cùng trải nghiệm văn hóa quê mình đi!

- Nhất trí! Vậy thì còn chần chừ gì nữa, chúng ta hãy cùng khởi hành chuyến đi  khám phá bản sắc văn hóa đất Bảo Yên nào! Các bạn học sinh ơi, hãy cùng đi với chúng mình nào!

Và…hành trình khám phá từng miền đất đã được mở ra, chân thực mà sống động.  Đặc biệt, trong chương trình hoạt động, tổ Ngữ văn đã mời nghệ nhận hát Then Hoàng Văn Thụy tham gia tiết mục giao lưu, và cùng chia sẻ đối thoại với các thầy cô giáo và học sinh toàn trường. Lời hát Then có mạch nguồn, hơi thở, và dòng chảy văn hóa trong từng giai điệu. Qua miền hát Then Tày Vĩnh Yên, các em học sinh tiếp tục hành trình đến với sắc màu thổ cẩm ở đất Nghĩa Đô, học sinh được tiếp xúc với nghệ nhân Ma Thanh Sợi - người lưu giữ, bảo tồn vốn văn hóa, văn học dân gian rất đặc sắc: hát Khắp, hát sil, hát lượn, hát nàng ới và có cả tục ngữ, câu đố, đồng dao, hát ru của tộc người Tày.

( Nghệ nhân hát Then Tày xã Vĩnh Yên cùng tham gia trải nghiệm với học sinh nhà trường )

Cũng trong hành trình trải nghiệm, học sinh được tham quan mảnh đất Bảo Hà, miền đất linh thiêng dưới chân đồi Cấm, mảnh đất ấy là chứng nhân quá trình dựng nước và giữ nước của ông cha. Miền đất tâm linh chứa đầy những câu chuyện về những vị quan, vị chúa đã góp công xây dựng và bảo vệ vùng đất Bảo Yên trù phú,

Đó là những thanh âm, những nhịp sống những mạch chảy vô tận của dòng văn hóa  đất Bảo Yên – mảnh đất ấy đang vươn lên hội lưu cùng thời đại, vươn lên bằng sự kết tinh, lắng đọng của quá khứ, bằng sức sống mãnh liệt của hiện tại và tương lai. Một Bảo Yên chan chứa nghĩa tình, một Bảo Yên trong niềm tự hào vô tận của mỗi học sinh, mỗi con người, một Bảo Yên  gắn với truyền thống hào hùng của mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử ...

                                                                          Hoàng Thị Thu Hằng

                                                                     Trường THPT số 1 Bảo Yên

Từ cơ sở
 • KẾT NẠP 2 ĐẢNG VIÊN LÀ HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Xác định phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường “sức trẻ” cho Đảng; năm học 2023 - 2024, chi bộ trường THPT số 2 thành phố Lào Cai luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong học sinh nhằm lựa chọn, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú là học sinh nhằm tăng cường xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ về tuổi đời, có trình độ, trí tuệ, phẩm chất đạo đức tốt, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 • KẾT NẠP 02 HỌC SINH TRƯỜNG THPT SỐ 2 HUYỆN BẢO THẮNG VÀO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  Trong không khí cả nước đang hướng tới ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2024). Đúng dịp này, Chi bộ số 2 và số 3 trực thuộc Đảng bộ Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tổ chức kết nạp cho 02 đảng viên mới là đồng chí Đỗ Văn Đông và Dương Mai Hoa hiện là học sinh lớp 12 của nhà trường.

 • BÀI BÁO CÔNG VỚI BÁC TẠI LĂNG BÁC TRƯỜNG TH BẮC LỆNH - THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Sáng ngày 25/4/2024, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn đại biểu Trường Tiểu học Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã thành kính tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

 • “Những chiến binh tí hon”

  Với mong muốn tạo cho trẻ một sân chơi khoa học để trẻ thoả sức khám phá và phát triển, cũng là nơi trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”. Từ năm 2023 trường MN Hoa Hồng kết hợp với công ty Kiro Việt Nam tập huấn, chuyển giao chương trình giáo dục “Lập trình tư duy cùng SUNBOT”.

 • Ngành giáo dục huyện Bảo Yên đồng loạt hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024!

  Hưởng ứng Kế hoạch Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai số 130/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND tỉnh Lào Cai và công văn số 634/SGD&ĐT-GDĐH&GDTX ngày 12/4/2024 của Sở GD&ĐT Lào Cai, ngày 15/4/2024 Ngành giáo dục huyện Bảo Yên thực hiện đồng bộ “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”đối với tất cả các cấp học, tất cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành.

 • GHI NHẬN BƯỚC ĐẦU VIỆC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

  Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 được triển khai thực hiện ở cấp THPT bắt đầu từ năm học 2022-2023. Năm học 2023 - 2024, Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã có sự chuẩn bị khá chu đáo các điều kiện triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với khối lớp 10,11. 

 • Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên phối hợp với phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa tổ chức gặp mặt giao lưu, học tập chia sẻ kinh nghiệm về công tác Xây dựng trường học xanh - triển khai thực hiện các mô hình trường học gắn với thực tiễn tại huyện Bảo Yên

  Sáng ngày 13/3/2024 Phòng GD&ĐT Bảo Yên đã tổ chức giao lưu, gặp mặt đoàn công tác của Phòng GD&ĐT Thị xã Sa Pa với mục đích chia sẻ, trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai trường học xanh và các mô hình trường học gắn với thực tiễn trên địa bàn huyện Bảo Yên. Tham dự buổi giao lưu học tập, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, về phía đoàn đại biểu thị xã Sa Pa có Ông Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, về phía huyện Bảo Yên có Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên.

 • Luôn nỗ lực để thành công hơn mỗi ngày

   Tham gia giải điền kinh THPT và THCS cấp tỉnh năm 2024 và giải chạy Việt dã truyền thống năm 2024 nhân Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và hưởng ứng ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, trường THCS Nam Cường đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển tham gia gồm 17 VĐV thi đấu ở nội dung điền kinh và 11 VĐV tham gia giải Việt dã

 • TRƯỜNG NỘI TRÚ BÁT XÁT TUYÊN TRUYỀN TUYỂN SINH Năm học 2024-2025

  Thực hiện Kế hoạch tuyển sinh năm 2024 - 2025 trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bát Xát tuyển sinh 70 học sinh lớp 6, 70 học sinh lớp 10 thuộc các đối tượng tuyển sinh theo Điều 9 của Thông tư 04. Sáng ngày  mùng 1 tháng 3 năm 2024, Đoàn công tác tư vấn tuyển sinh trường PTDNT THCS&THPT huyện Bát Xát đã thực hiện công tác tuyển sinh lớp 9 vào 10 bằng hình thức trực tiếp tại tại các xã vùng cao với 2 địa điểm trường: Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường và Trường THCS Trung Lèng Hồ.

 • SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG NGÀY HỘI VĂN HOÁ XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 ​

  Ngày 27/2/2024 trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Yên đã tổ chức Ngày hội văn hoá xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “ Sắc màu văn hoá dân tộc Dao và Hành trình văn hoá” với chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập