HIỆU QUẢ KÉP TỪ MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

HIỆU QUẢ KÉP TỪ MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

 

Người viết: Nguyễn Thắm

Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT số 2 Bảo Thắng

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục kĩ năng sống, góp phần tạo chuyển biến chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, năm học 2022- 2023 trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tích cực trong việc thành lập, phát triển các Câu lạc bộ (CLB), phải kể đến như: Câu lạc bộ Thể dục thể thao; Câu lạc bộ “Bạn yêu âm nhạc”; Câu lạc bộ Tiếng Anh; Câu lạc bộ “Em yêu văn học” Sau một thời gian đi vào hoạt động, các câu lạc bộ được đánh giá hoạt động khá hiệu quả, góp phần không nhỏ trong việc giáo dục kỹ năng sống, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. 

 

anh tin bai

Một buổi tập luyện của thành viên CLB bóng rổ

Học đi đôi với hành

Trường học là ngôi nhà thứ hai của học sinh, nơi giúp các em phát triển toàn diện. Trước đây, nhà trường chú trọng dạy lý thuyết, việc quan tâm đến thực hành và trang bị kỹ năng cho học sinh còn hạn chế. Nhận thấy, trong những đợt phát động cuộc thi như: cuộc thi viết, nghiên cứu khoa học kĩ thuật, âm nhạc, thể dục thể thao,…các bạn học sinh rất hứng khởi khi có dịp được thể hiện tài năng của mình. Thành lập CLB trong trường học là ý kiến hay, tạo điều kiện cho học sinh phát huy khả năng tư duy, sáng tạo để có thể vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Các CLB còn giúp học sinh phát huy được năng khiếu, sở trường. Những năm học gần đây, bên cạnh dạy lý thuyết, trường THPT số 2 Bảo Thắng đã xây dựng thêm nhiều phòng thực hành, thí nghiệm hay nhiều CLB khác nhau để học sinh tự chọn tham gia.

Trang bị kỹ năng cho học sinh

Theo các giáo viên phụ trách các CLB tại trường THPT số 2 Bảo Thắng, CLB thật sự là sân chơi bổ ích cho học sinh sau những giờ học căng thẳng trên lớp. Thông qua các buổi sinh hoạt CLB, học sinh được rèn luyện những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giải các bài tập theo chủ đề, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông..., đồng thời giúp học sinh bước đầu có những định hướng về nghề nghiệp, tương lai cho bản thân. Vì thế, sự mạnh dạn, tự tin, lý tưởng sống sẽ được phát huy ở các em học sinh.

Điều đặc biệt khi thành lập và tổ chức các câu lạc bộ trong nhà trường là thầy cô giáo phát huy những năng khiếu, những tài năng vốn có của các em học sinh mà trước đó, ngoài giờ học trên lớp, các em không có cơ hội thể hiện. Em Ngô Hoài Giang, học sinh lớp 11A3, thành viên câu lạc bộ tiếng Anh của nhà trường chia sẻ rằng: “Khi tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, nhiều bạn có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt. Đặc biệt, nhiều bạn có khả năng hát và trình diễn các ca khúc tiếng Anh”. Ở các CLB thể thao thì ngoài những kỹ năng cần có, các em học sinh khi tham gia câu lạc bộ còn được rèn kỹ năng ứng xử trong thi đấu, kỹ năng trợ giúp lẫn nhau và biết ứng xử đẹp khi thi đấu. Ở CLB “Em yêu văn học”, ngoài việc giao lưu, rèn luyện kĩ năng viết, các em còn được xây dựng các giá trị sống nhân văn…

Sôi nổi các câu lạc bộ

Hoạt động của các CLB tại trường THPT số 2 Bảo Thắng được hoạt động dưới sự chỉ đạo của ban giám hiệu, sự hướng dẫn của các thầy cô giáo chủ là nhiệm CLB bước đầu đã đi vào nền nếp và hiệu quả. Trên cơ sở kế hoạch hoạt động, các CLB đã tổ chức các hoạt động vào thời gian ngoài giờ học chính khóa, sinh hoạt trực tiếp, trực tuyến… để tiến hành những công việc cụ thể. Có thể kể đến hiệu quả của các cuộc thi viết và xây dựng phong trào sáng tác, chia sẻ phương pháp học tập do CLB “Em yêu văn học” tổ chức; các giải thi đấu thể thao nội bộ của CLB thể dục thể thao; hoạt động sinh hoạt theo chủ đề, phát huy khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh, giao lưu với người nước ngoài của CLB Tiếng Anh… Vì thế, CLB ngoài rèn kỹ năng, còn là nơi phát hiện, chăm chút và bồi dưỡng những tài năng

 

anh tin bai

Fanpage “CLB Em yêu văn học” là nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập

môn Ngữ văn hiệu quả

Theo nhiều thầy cô giáo phụ trách CLB ở các nhà trường, tham gia sinh hoạt trong CLB, học sinh được hoàn thiện những kỹ năng và phát triển năng lực bản thân. Nhiều học sinh vốn rất rụt rè, nhút nhát nhưng sau thời gian tham gia CLB, các em tự tin hơn hẳn. Tham gia CLB, các thầy cô giáo phụ trách CLB rất chú trọng tổ chức cho học sinh làm việc theo nhóm, tự làm việc, tự khám phá và tự kiểm tra; giúp học sinh có những kỹ năng quan trọng được sử dụng trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa của các CLB là “môi trường” giúp học sinh phát hiện năng lực tiềm tàng, có ý thức về việc định hướng tương lai của mình.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả mô hình, nhà trường cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quan tâm, tạo điều kiện về thời gian và nguồn lực để tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động của CLB; tuyển chọn các nhân tố có năng lực, phù hợp với đặc thù của các CLB; giao nhiệm vụ cho từng giáo viên có năng lực phụ trách các CLB; xây dựng đa dạng các hình thức sinh hoạt của các CLB gắn liền với chuyên môn theo từng chủ đề, chủ điểm nhằm phát huy năng lực của học sinh. Quá trình các CLB hoạt động có sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, định hướng, phối hợp chặt chẽ của chuyên môn; cuối kỳ có đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời, nghiêm túc. Có như vậy, mô hình CLB mới phát huy tối đa hiệu quả và trở thành hình thức sinh hoạt, học tập lý tưởng của học sinh và giáo viên.

Có thể khẳng định, hoạt động của các CLB đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường và thực hiện có hiệu quả các nội dung “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Việc tham gia câu lạc bộ bộ môn, các em học sinh còn có cơ hội và điều kiện để rèn kỹ năng phản biện vấn đề về kiến thức môn học. Đồng thời sáng tạo ra những phương pháp mới mà bản thân cảm thấy hiệu quả trong quá trình học tập. Quan trọng hơn, sau những trải nghiệm cùng CLB, mỗi học sinh sẽ thêm tự tin với những kiến thức, kỹ năng thu được. Hi vọng, dưới hình thức câu lạc bộ, phong trào học tập và rèn luyện của trường THPT số 2 Bảo Thắng ngày càng đạt được hiệu quả, phát triển lớn mạnh trong năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo./.

 

 

Từ cơ sở
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập