HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN” CẤP TỈNH TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS KIM SƠN

Mô hình trường học gắn với thực tiễn đã nhận được sự quan tâm tạo điều kiện, sự ủng hộ của các cấp, các ngành. Đặc biệt trong giai đoạn triển khai Chương trình GDPT 2018 thì đây được coi là một giải pháp căn bản để triển khai đổi mới phương pháp dạy học – đó là dạy học gắn với thực tiễn; gắn lý thuyết với thực hành; từ những kiến thức được học trên lớp, trong sách vở các em biết và gắn kết với thực tế cuộc sống nhiều hơn. Từ đó hình thành ở các em kiến thức, kĩ năng một cách toàn diện nhất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Vì vậy nhiệm vụ xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn lại càng được quan tâm, chú trọng  nhiều hơn bao giờ hết.

Thực hiện Văn bản số 1453/SGD&ĐT-GDTrH, ngày 25/8/2022 của Sở GD&ĐT Lào Cai về việc tiếp tục triển khai mô hình trường học gắn với thực tiễn cấp THCS, THPT năm học 2022-2023. Sáng ngày 9/5/2023, được sự nhất trí của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên long trọng tổ chức Hội thảo  chuyên đề “xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn” của cụm số 1: gồm các huyện, thành phố Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn và TP Lào Cai để đánh giá những kết quả đã đạt được trong triển khai xây dựng mô hình  trường học gắn với thực tiễn năm học 2022-2023, đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, những giải pháp khắc phục, những bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và thực hiện mô hình trong những năm tiếp theo.

Đến dự buổi hội thảo chuyên đề“ Nâng cao chất lượng mô hình trường học gắn với thực tiễn có Thầy Nguyễn Xuân Tiệp- Trưởng Phòng GDTrH -Sở Giáo Dục và ĐT Lào Cai, Nhà giáo Đàm Thị Hoài An - Phó phòng GD& ĐT huyện Bảo Yên, cùng các đại biểu đại diện cho Phòng GD thành phố Lào Cai, Phòng GD&ĐT huyện  Bảo Thắng, Văn Bàn, đại biểu là các đồng chí Lãnh đạo Đảng Uỷ, UBND xã Kim Sơn; đại biểu là cán bộ quản lý, thầy cô giáo của các trường cấp THCS trong toàn huyện. Buổi Hội thảo còn có sự tham gia đông đảo của các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh trong nhà trường. Đặc biệt  tham dự buổi hội thảo còn có phóng viên của đài truyền hình huyện Bảo Yên cũng đến dự và đưa tin.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Năm học 2022- 2023  trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Kim Sơn tiếp tục thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiến cụ thể là “mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng”. Với sự nỗ lực quyết tâm của cả thầy và trò với nhiều phong trào thi đua thiết thực như phong trào thi đua: “ Dạy tốt, học tốt”; cuộc vận động dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”… mô hình trường học gắn với thực tiễn đã phát huy được những hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Mở đầu chương trình Hội thảo là các tiết mục văn nghệ chào mừng với nhiều nội dung phong phú và hẫp dẫn mang đậm bản sắc văn hoá của các bậc phụ huynh và các em học sinh, những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của quý vị đại biểu.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Cũng trong buổi hội thảo các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo các bậc phụ huynh được tham quan phòng trưng bày, tham quan các gian hàng, xem tiết mục đồng diễn của các em học sinh. Nét văn hóa độc đáo của các dân tộc được thể hiện trên những bộ trang phục những đồ dùng, vật dụng, nhạc cụ, những sản vật..... Và nét riêng của các dân tộc trên địa bàn xã Kim Sơn trong buổi hội thảo được thể hiện thu nhỏ qua phòng trưng bày và  những gian hàng của các đơn vị trường học trên địa bàn huyện

Màn đồng diễn của học sinh

Tại Hội Thảo các phòng GD&ĐT, các nhà trường đã trao đổi thảo luận, báo caó hiệu quả của việc xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn, lắng nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của thầy Nguyễn Xuân Tiệp- Trưởng Phòng GDTrH Sở GD Lào Cai trong việc phát huy có hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn trên địa bàn huyện Bảo Yên. Từ đó giúp các nhà trường xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới

Buổi hội thảo mô hình trường học gắn với thực tiễn tại trường PTDTBT THCS Kim Sơn đã khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng mãi trong lòng quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, cũng như các em học sinh và phụ huynh trong nhà trường. Một mô hình trường học được triển khai phù hợp với Chương trình GDPT 2018 với thực tiễn của các nhà trường.

Kim Sơn, ngày 9 tháng 5 năm 2023

Họ tên người viết: Phạm Tường Linh- Hiệu trưởng trường PTDT THCS Kim Sơn