Hội thảo xây dựng trường THCS tiên tiến, hiện đại và hội nhập
         Sáng ngày 8/3/2019, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo Xây dựng mô hình trường THCS Tiên tiến - Hiện đại - Hội nhập giai đoạn  2019 - 2025. Trường THCS Lê Quý Đôn được chọn là trường đầu tiên trong khối THCS xây dựng theo mô hình này. Có thể nói, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của giáo dục thành phố Lào Cai nói chung và trường THCS Lê Quý Đôn nói riêng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 
Dự Hội thảo có nhà giáo Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Lào Cai, đồng chí Đoàn Văn Ngàn – Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, lãnh đạo các Phòng giáo dục và đào tạo trong tỉnh. Tới dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo các trường điển hình trong thành phố. Đặc biệt, tham dự hội thảo còn có 19 đồng chí cán bộ, giáo viên Phòng GD&ĐT Thái Thụy – tỉnh Thái Bình đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng mô hình trường THCS “Tiên tiến, hiện đại và hội nhập”.

Đến thăm quan và làm việc tại trường THCS Lê Quý Đôn, quý vị đại biểu  đã phần nào cảm nhận được không khí nồng ấm, chan hòa và các hoạt động giáo dục thực chất của nhà trường trong những ngày đầu xuân mới. Với tinh thần đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo hướng tiếp cận hội nhập giáo dục quốc tế, nhà trường đã thực hiện dạy học kết nối với các trường trong nước và nước ngoài ở một số môn học. Đặc biệt là tiết học kết nối – tiết học thông minh  tiếng Anh lớp 7 do cô giáo Trần Thị Thu Nga thực hiện đã rèn cho học sinh kỹ năng nói, giao tiếp, tương tác bằng tiếng Anh. Học sinh đã vận dụng các kỹ thuật hiện đại bằng công cụ POWER POINT và SWAY của MICROSOFT để thuyết trình, sử dụng Kahoot, gmail,…để kiểm tra kiến thức thông qua hình thức trò chơi rất thú vị. Sau tiết dạy, thầy giáo Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo đã nhận xét: “Một giờ học rất tự nhiên, phát huy được năng lực, tư duy sáng tạo của học sinh trong việc học ngoại ngữ”. Để có những hoạt động dạy và học như vậy, thầy và trò nhà trường luôn cố gắng khắc phục điều kiện cơ sở vật chất, tích cực đổi mới các hoạt động giáo dục, chú trọng xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường theo hướng chất lượng cao; triển khai và ứng dụng mô hình giáo dục thông minh, giáo dục STEM, kết nối và hội nhập để đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay. 
Song song với các hoạt động chuyên môn, nhà trường đã quan tâm đến các  phương pháp giáo dục hiện đại, tăng cường trải nghiệm sáng tạo, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ giúp học sinh phát huy năng lực, sở trường bản thân. Các đại biểu tham dự chương trình đều rất vui và ấn tượng về hoạt động ngoại khóa ngày 8/3/ 2019 của các em học sinh. Ấn tượng bởi sự tự tin, năng động khi tham gia văn nghệ, bởi bàn tay khéo léo, sáng tạo khi chuẩn bị những món quà STEM nhỏ xinh của các em. Và đó cũng là niềm tự hào của thầy và trò nhà trường sau nhiều năm thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn. 

         Sau khi tham quan thực nghiệm tại nhà trường, các đại biểu đã tiến hành thảo luận. Tại hội thảo đồng chí Ngô Vũ Quốc- Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai thông qua báo cáo đề dẫn về Xây dựng mô hình trường THCS Tiên tiến - Hiện đại - Hội nhập giai đoạn  2019 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Các đại biểu trao đổi, thảo luận sôi nổi, tâm huyết trên tinh thần học hỏi, thẳng thắn, chân tình và tôn trọng lẫn nhau. Hội thảo tập trung làm rõ một số vấn đề như: Phân tích, đánh giá những khó khăn trong việc xây dựng mô hình trường học tiên tiến, hiện đại, hội nhập; việc xây dựng chương trình giáo dục; chuẩn bị về cơ sở vật chất, các tiêu chí về đội ngũ, chất lượng; dịch vụ giáo dục chất lượng cao,…Đồng thời các đại biểu tham dự hội thảo cũng thể hiện quyết tâm cao trong việc xây dựng mô hình trường THCS Tiên tiến - Hiện đại - Hội nhập theo lộ trình tại các địa phương. Đồng chí Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc SGD&ĐT đã ghi nhận và khẳng định:“Giáo dục Lào Cai quyết tâm hội nhập; muốn thực hiện được thì cần phải hiểu rõ bản chất, các yếu tố cấu thành nên trường tiên tiến, hiện đại và hội nhập để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể”. Và để hội thảo đi vào thực tế, trường THCS Lê Quý Đôn thành phố Lào Cai đã ký thỏa thuận hợp tác với trường THCS Nguyễn Đức Cảnh huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để hỗ trợ nhau trong công tác xây dựng Đề án trường THCS chất lượng cao; triển khai giáo dục thông minh, giáo dục STEM, giáo dục kết nối và hội nhập,…với quyết tâm “Chung một dòng sông, cùng một ý tưởng, hướng tới tương lai”.
         Có thể nói, hội thảo là cơ sở quan trọng để làm tiền đề cho việc xây dựng kế hoạch và nhân rộng mô hình giáo dục hiện đại. Thành công của hội thảo là một dấu mốc mở ra một giai đoạn phát triển mới của giáo dục thành phố Lào Cai theo định hướng liên kết và hội nhập quốc tế.
Đoàn Thị Thu Hương - THCS LQĐ
Từ cơ sở
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 1,536
  • Trong tuần: 21,270
  • Tất cả: 5,217,974
Đăng nhập