Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai: Điểm sáng về mô hình trường học gắn liền với cuộc sống

Mô hình “Trường học gắn liền với cuộc sống” đang được ngành Giáo dục huyện Bắc Hà triển khai rất hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở việc trồng rau sạch, trồng hoa, ngoài mô hình nông trại trong nhà trường, nhiều trường học đã triển khai thêm các mô hình như: Phát huy, giữ gìn sắc phục, nét văn hóa  đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao… Đó là lời khảng định của thầy giáo Trần Văn Kim, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Cô giáo Thàng Thị Hằng đang vẻ đồ trang trí lớp học

Đến thăm Trường Mầm non Bản Phố vào những ngày mưa rét cuối năm, vậy mà tinh thần làm việc của các cô giáo ở đây khiến chúng tôi thêm  ấm lòng. Các cô không chỉ làm công tác chăm sóc và nuôi dạy trẻ, mỗi người còn làm thêm rất nhiều việc như: vẽ tranh, thiêu thổ cẩm, trang trí lớp học, làm đồ chơi để phục vụ công tác giảng dạy. Nhiều lúc chính các cô lại là những người thợ khéo tay làm nên những khu vườn cổ tích. Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, những sản phẩm được trưng bầy tại trường được cô và trò cùng phụ huynh làm ra. Có những sản phẩm lưu niệm được bán cho khách du lịch, kinh phí thu được dùng để mua sắm nguyên vật liệu để làm ra sản phẩm mới phục vụ sinh hoạt của chính các em.

Khác với Trường Mầm non Bản Phố, Trường Mầm non Na Hối lại dạy cho các em duy trì điệu xòe mang đậm bản sắc địa phương, đó là điệu Xòe Na Hối rất nổi tiếng. Điệu xòe ở đây mô phỏng  những công việc sản xuất hàng ngày của đồng bào dân tộc địa phương như: xòe mô phỏng việc cầy cấy, xòe đôi, xòe đoàn kết, xòe vui mừng thành công những vụ mùa bội thu - cô Tráng Thị Thương, giáo viên là người địa phương chia sẻ.

Cô giáo dạy Xòe Na Hối

Trường Mầm non Thải Giàng Phố lại có một một mô hình mà có lẽ nhiều nơi phải đến học tập kinh nghiệm để triển khai, đó là mô hình trồng rau và hoa xanh tốt gắn liền với những điệu múa đậm đà bản sắc văn hóa vùng cao của đồng bào dân tộc Mông. Nhìn những luống rau xanh tốt có thể khảng định rau ở đây được các cô chăm sóc chu đáo, cẩn thận khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ở đây ngoài việc trồng rau xanh các cô còn trồng hoa xung quanh trường. Trong khuôn viên nhà trường không còn chút đất nào để trống cho cây cỏ mọc. Nhờ có bàn tay khéo léo chăm sóc của các cô mà vườn hoa, vườn rau của trường ngày càng xanh tốt. Chia sẻ về những vườn rau, vườn hoa của trường, cô giáo Nguyễn Thị Duyện, Hiệu trưởng cho biết: Nhà trường phát động hội thi trồng rau, trồng hoa xanh tốt trong toàn trường. Mỗi cô giáo trồng và chăm sóc một luống rau của mình để tham dự hội thi. Học kỳ I vừa qua ban tổ chức đã trao giải Nhất cho cô giáo Lê Tố Uyên, lớp mẫu giáo A1, bên cạnh đó cũng trao nhiều giải Nhì và giải Ba… Có thể nói, việc phát động trồng rau đến tất cả các cô giáo nhằm mục đích khích lệ, động viên mỗi người thêm yêu lao động. Trồng rau xanh ngoài việc cung cấp cho chính các bữa ăn hàng ngày của trẻ, các cô cũng có sản phẩm cho gia đình. Rau xanh còn gây quỹ hoạt động trong nhà trường.

Vườn rau xanh ở Trường MN Thải Giàng Phố

Trồng  rau và hoa xanh tốt xung quanh trường, lớp học là một mô hình thiết thực để dạy cho các em học sinh vùng cao biết được công việc và những sản phẩm gần gũi để phục vụ cuộc sống hàng ngày cho bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, nhà trường có cô giáo Hoàng Thị Sử người dân tộc Mông địa phương đã phối hợp với các nghệ nhân trong xã dạy cho các em học sinh lớp mầm non 4 - 5 tuổi những bài múa dân gian của đồng bào dân tộc Mông như múa Sênh Tiền mang đậm nét văn hóa vùng cao.

 Có thể nói, mô hình “trường học gắn liền với cuộc sống” trong đó áp dụng tại bậc học Mầm non là nét tiêu biểu, độc đáo riêng biệt của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 29/ TW Khóa XI của Đảng “ Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Chúng tôi đề nghị các nhà khoa học, nhà quản lý hãy nghiên cứu cùng với các thầy cô giáo địa phương nên  đúc rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình sinh động và thiết thực này./.

Đình Thơm

Từ cơ sở
 • KẾT NẠP 2 ĐẢNG VIÊN LÀ HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Xác định phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường “sức trẻ” cho Đảng; năm học 2023 - 2024, chi bộ trường THPT số 2 thành phố Lào Cai luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong học sinh nhằm lựa chọn, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú là học sinh nhằm tăng cường xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ về tuổi đời, có trình độ, trí tuệ, phẩm chất đạo đức tốt, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 • KẾT NẠP 02 HỌC SINH TRƯỜNG THPT SỐ 2 HUYỆN BẢO THẮNG VÀO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  Trong không khí cả nước đang hướng tới ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2024). Đúng dịp này, Chi bộ số 2 và số 3 trực thuộc Đảng bộ Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tổ chức kết nạp cho 02 đảng viên mới là đồng chí Đỗ Văn Đông và Dương Mai Hoa hiện là học sinh lớp 12 của nhà trường.

 • BÀI BÁO CÔNG VỚI BÁC TẠI LĂNG BÁC TRƯỜNG TH BẮC LỆNH - THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Sáng ngày 25/4/2024, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn đại biểu Trường Tiểu học Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã thành kính tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

 • “Những chiến binh tí hon”

  Với mong muốn tạo cho trẻ một sân chơi khoa học để trẻ thoả sức khám phá và phát triển, cũng là nơi trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”. Từ năm 2023 trường MN Hoa Hồng kết hợp với công ty Kiro Việt Nam tập huấn, chuyển giao chương trình giáo dục “Lập trình tư duy cùng SUNBOT”.

 • Ngành giáo dục huyện Bảo Yên đồng loạt hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024!

  Hưởng ứng Kế hoạch Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai số 130/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND tỉnh Lào Cai và công văn số 634/SGD&ĐT-GDĐH&GDTX ngày 12/4/2024 của Sở GD&ĐT Lào Cai, ngày 15/4/2024 Ngành giáo dục huyện Bảo Yên thực hiện đồng bộ “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”đối với tất cả các cấp học, tất cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành.

 • GHI NHẬN BƯỚC ĐẦU VIỆC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

  Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 được triển khai thực hiện ở cấp THPT bắt đầu từ năm học 2022-2023. Năm học 2023 - 2024, Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã có sự chuẩn bị khá chu đáo các điều kiện triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với khối lớp 10,11. 

 • Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên phối hợp với phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa tổ chức gặp mặt giao lưu, học tập chia sẻ kinh nghiệm về công tác Xây dựng trường học xanh - triển khai thực hiện các mô hình trường học gắn với thực tiễn tại huyện Bảo Yên

  Sáng ngày 13/3/2024 Phòng GD&ĐT Bảo Yên đã tổ chức giao lưu, gặp mặt đoàn công tác của Phòng GD&ĐT Thị xã Sa Pa với mục đích chia sẻ, trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai trường học xanh và các mô hình trường học gắn với thực tiễn trên địa bàn huyện Bảo Yên. Tham dự buổi giao lưu học tập, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, về phía đoàn đại biểu thị xã Sa Pa có Ông Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, về phía huyện Bảo Yên có Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên.

 • Luôn nỗ lực để thành công hơn mỗi ngày

   Tham gia giải điền kinh THPT và THCS cấp tỉnh năm 2024 và giải chạy Việt dã truyền thống năm 2024 nhân Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và hưởng ứng ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, trường THCS Nam Cường đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển tham gia gồm 17 VĐV thi đấu ở nội dung điền kinh và 11 VĐV tham gia giải Việt dã

 • TRƯỜNG NỘI TRÚ BÁT XÁT TUYÊN TRUYỀN TUYỂN SINH Năm học 2024-2025

  Thực hiện Kế hoạch tuyển sinh năm 2024 - 2025 trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bát Xát tuyển sinh 70 học sinh lớp 6, 70 học sinh lớp 10 thuộc các đối tượng tuyển sinh theo Điều 9 của Thông tư 04. Sáng ngày  mùng 1 tháng 3 năm 2024, Đoàn công tác tư vấn tuyển sinh trường PTDNT THCS&THPT huyện Bát Xát đã thực hiện công tác tuyển sinh lớp 9 vào 10 bằng hình thức trực tiếp tại tại các xã vùng cao với 2 địa điểm trường: Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường và Trường THCS Trung Lèng Hồ.

 • SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG NGÀY HỘI VĂN HOÁ XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 ​

  Ngày 27/2/2024 trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Yên đã tổ chức Ngày hội văn hoá xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “ Sắc màu văn hoá dân tộc Dao và Hành trình văn hoá” với chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập