SẮC XUÂN TRÊN RẺO CAO

      Mở đầu cho những ngày đầu xuân mới, trong cái se lạnh của tiết trời, trong cái mơn man lộc biếc thắm sắc đào phai, không gian văn hóa, không gian lễ hội của đồng bào các dân tộc huyện Bảo Yên được tổ chức sôi động và tươi vui. Bởi qua các hoạt động mang tính chất nghi lễ này, người dân thể hiện khát vọng hòa hợp với trời đất, âm dương, cầu cho cuộc sống no đủ, vạn vật sinh sôi, người người khỏe mạnh, nhà nhà hạnh phúc…Nằm trong ý nghĩa ấy, sáng nay, đúng vào ngày Rằm tháng Giêng, thầy và trò trường THPT số 1 Bảo Yên thực hiện chương trình “Sắc xuân trên rẻo cao” để hòa nhịp với khí xuân, hơi xuân ấm áp, chan hòa trên mỗi nhà, mỗi bản.

     Nếu người Mông có lễ hội Gầu Tào thì đặc sắc trong lễ hội xuân của người Tày là lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng). Đây là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất, vui nhất và cũng là lễ hội đầu tiên trong một năm mới của dân tộc Tày trên địa bàn huyện Bảo Yên. Với mục tiêu đưa nét đẹp văn hóa các dân tộc vào chương trình giáo dục, nhà trường đã tạo cho học sinh biết yêu quý, trân trong; biết tự hào, kiêu hãnh về những giá trị văn hóa của đồng bào mình. Chính vì thế, mở đầu lễ hội xuân, nhà trường đã tái hiện không khí lễ hội LồngTồng.

     Mở đầu là tiếng trống rộn ràng, đoàn rước mâm tồng gồm những thanh niên vạm vỡ, trai tráng cầm cờ đi trước, theo sau là những người cầm cành phan, vừa đi vừa vung vẩy (theo quan niệm của người Tày là để xua đuổi những tà khí, rủi ro), cùng với đó là những thiếu nữ xinh đẹp, từng cặp một kê mâm tồng trên vai để dâng lên thần linh và các đấng siêu nhiên: Thần Nông, thần Núi, thần Gió, thần Sông và Thành hoàng làng. Lễ cúng đều là những sản vật nông nghiệp do người dân bản địa làm ra như các món ẩm thực được chế biến bằng lúa, ngô, thịt lợn, thịt gà, xôi nếp và các loại bánh đặc trưng như: bánh tẻ, bánh trà lam, bánh nổ. Đó có thể xem là những thành quả lao động của những bàn tay cần cù, chịu khó, chắt chiu làm lụng của đồng bào.

emoticon

( Hình ảnh đoàn rước mâm tồng trong lễ hội)

emoticon

(Hình ảnh mâm tồng được đặt trên giá lễ)

Tạo nên linh hồn của Nghi lễ không thể thiếu được vai trò của các thầy Tào, thầy Mo. Để chuẩn bị cho công việc quan trọng này, các em học sinh dân tộc Tày đã có những buổi gặp gỡ, trò truyện với bác Ma Thanh Sợi – nghệ nhân văn hóa dân tộc Tày tại xã Nghĩa Đô, cùng với đó, các em còn tiếp thu kinh nghiệm ở những bậc cao niên, những người làm thầy trong mường, trong bản. Đây có thể nói là phần thực hiện khó nhất nhưng cũng là phần hay nhất, đặc sắc nhất của nghi lễ người Tày. Sau khi đoàn người quây tròn quanh giá lễ, thầy Mo bắt đầu hành lễ. Thầy Mo tay cầm nậm nước làm bằng vỏ bầu khô được hứng ở đầu nguồn, ngửa mặt lên trời cầu khấn rồi vẩy nước ra khắp bốn phương, hành động này tượng trưng cho nước thiêng từ mường trời tưới xuống nhân gian: cho cây tươi tốt, cho ruộng nương được mùa, cho người dân bản mường được may mắn, bình an.

 

emoticon

( Hình ảnh thầy Tào hành lễ)

                                             

      Sau phần lễ là nghi thức “xuống đồng” (còn gọi là lễ tịch điền) - phần quan trọng nhất của Lễ hội Lồng Tồng. Bằng sự mô phỏng rất sáng tạo, các em học sinh đã tạo được hiệu ứng lớn với đông đảo người xem qua hoạt động này. Con trâu cày to khỏe và những đường cày đầu tiên đã khai mở cho một mùa gieo cấy bắt đầu. Xuống đồng sẽ là những cô gái với đôi tay khéo léo, mềm dẻo, những đôi tay thoăn thoắt quãi giống, vung hạt, gieo mạ, cấy trồng…Cuộc thi cấy diễn ra trong sự cổ vũ, reo hò nồng nhiệt của người xem, dù chỉ là mô phỏng và minh họa nhưng ai cũng có một tâm trạng hồ hởi, vui vẻ và phấn chấn. Đặc biệt, những học sinh dân tộc bạn cũng rất háo hức và thú vị được hòa nhập trong không khí lễ hội này.   

emoticon

( Hình ảnh lễ tịch điền)

         Sau nghi lễ xuống đồng, phần vui hội diễn ra rất sôi động và khí thế: Hội tung còn, trò chơi bịt mắt bắt vịt, đẩy gậy, đánh đu, chơi cà kheo và những điệu múa quạt hát then đã đem lại những cảm nhận và ấn tượng rất riêng với mỗi người.

Trong lễ hội, nhà trường còn tổ chức trưng bày các gian hàng ẩm thực nhằm giới thiệu và quảng bá những món ăn dân tộc độc đáo của đồng bào. Những gian hàng được bài trí công phu, đẹp mắt đã đem lại những cảm tình đặc biệt cho đông đảo người tham quan. Mỗi dân tộc có những món ẩm thực đặc trưng cho đồng bào: món mèn mén của người Mông, món khẩu nhục của người Giáy, món xôi ngũ sắc của người Tày... Bên cạnh đó, các em học sinh còn trưng bày những sản phẩm thủ công mĩ nghệ: dây dao bằng thổ cẩm, làn mây, vải chàm, phẩm nhuộm từ thiên nhiên…

emoticon emoticon

(Trưng bày gian hàng ẩm thực)

            “Sắc xuân trên rẻo cao” đã tạo được ấn tượng và cảm xúc đặc biệt với thầy trò nhà trường. Với gần 70% là học sinh dân tộc thiểu số, hoạt động trên đã tạo được niềm tin và sự hứng khởi cho các em nhân dịp đầu xuân. Với mục tiêu xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, nhà trường đã tích cực thực hiện nhiều chương trình văn hóa, lễ hội ý nghĩa. Hy vọng, mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng sẽ được phát triển sâu rộng trong các trường học, để từ đây những học sinh dân tộc có cơ hội hiểu sâu sắc hơn nét đẹp của đồng bào mình, đồng thời tạo sự giao lưu, gắn kết chặt chẽ của khối đại đoàn kết dân tộc anh em.


Thu Hằng - THPT số 1 Bảo Yên

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ cơ sở
 • KẾT NẠP 2 ĐẢNG VIÊN LÀ HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Xác định phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường “sức trẻ” cho Đảng; năm học 2023 - 2024, chi bộ trường THPT số 2 thành phố Lào Cai luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong học sinh nhằm lựa chọn, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú là học sinh nhằm tăng cường xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ về tuổi đời, có trình độ, trí tuệ, phẩm chất đạo đức tốt, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 • KẾT NẠP 02 HỌC SINH TRƯỜNG THPT SỐ 2 HUYỆN BẢO THẮNG VÀO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  Trong không khí cả nước đang hướng tới ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2024). Đúng dịp này, Chi bộ số 2 và số 3 trực thuộc Đảng bộ Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tổ chức kết nạp cho 02 đảng viên mới là đồng chí Đỗ Văn Đông và Dương Mai Hoa hiện là học sinh lớp 12 của nhà trường.

 • BÀI BÁO CÔNG VỚI BÁC TẠI LĂNG BÁC TRƯỜNG TH BẮC LỆNH - THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Sáng ngày 25/4/2024, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn đại biểu Trường Tiểu học Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã thành kính tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

 • “Những chiến binh tí hon”

  Với mong muốn tạo cho trẻ một sân chơi khoa học để trẻ thoả sức khám phá và phát triển, cũng là nơi trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”. Từ năm 2023 trường MN Hoa Hồng kết hợp với công ty Kiro Việt Nam tập huấn, chuyển giao chương trình giáo dục “Lập trình tư duy cùng SUNBOT”.

 • Ngành giáo dục huyện Bảo Yên đồng loạt hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024!

  Hưởng ứng Kế hoạch Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai số 130/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND tỉnh Lào Cai và công văn số 634/SGD&ĐT-GDĐH&GDTX ngày 12/4/2024 của Sở GD&ĐT Lào Cai, ngày 15/4/2024 Ngành giáo dục huyện Bảo Yên thực hiện đồng bộ “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”đối với tất cả các cấp học, tất cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành.

 • GHI NHẬN BƯỚC ĐẦU VIỆC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 BẢO THẮNG

  Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 được triển khai thực hiện ở cấp THPT bắt đầu từ năm học 2022-2023. Năm học 2023 - 2024, Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã có sự chuẩn bị khá chu đáo các điều kiện triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với khối lớp 10,11. 

 • Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên phối hợp với phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa tổ chức gặp mặt giao lưu, học tập chia sẻ kinh nghiệm về công tác Xây dựng trường học xanh - triển khai thực hiện các mô hình trường học gắn với thực tiễn tại huyện Bảo Yên

  Sáng ngày 13/3/2024 Phòng GD&ĐT Bảo Yên đã tổ chức giao lưu, gặp mặt đoàn công tác của Phòng GD&ĐT Thị xã Sa Pa với mục đích chia sẻ, trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai trường học xanh và các mô hình trường học gắn với thực tiễn trên địa bàn huyện Bảo Yên. Tham dự buổi giao lưu học tập, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, về phía đoàn đại biểu thị xã Sa Pa có Ông Đỗ Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, về phía huyện Bảo Yên có Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên.

 • Luôn nỗ lực để thành công hơn mỗi ngày

   Tham gia giải điền kinh THPT và THCS cấp tỉnh năm 2024 và giải chạy Việt dã truyền thống năm 2024 nhân Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và hưởng ứng ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, trường THCS Nam Cường đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển tham gia gồm 17 VĐV thi đấu ở nội dung điền kinh và 11 VĐV tham gia giải Việt dã

 • TRƯỜNG NỘI TRÚ BÁT XÁT TUYÊN TRUYỀN TUYỂN SINH Năm học 2024-2025

  Thực hiện Kế hoạch tuyển sinh năm 2024 - 2025 trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bát Xát tuyển sinh 70 học sinh lớp 6, 70 học sinh lớp 10 thuộc các đối tượng tuyển sinh theo Điều 9 của Thông tư 04. Sáng ngày  mùng 1 tháng 3 năm 2024, Đoàn công tác tư vấn tuyển sinh trường PTDNT THCS&THPT huyện Bát Xát đã thực hiện công tác tuyển sinh lớp 9 vào 10 bằng hình thức trực tiếp tại tại các xã vùng cao với 2 địa điểm trường: Trường PTDT Bán trú THCS Trịnh Tường và Trường THCS Trung Lèng Hồ.

 • SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG NGÀY HỘI VĂN HOÁ XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024 ​

  Ngày 27/2/2024 trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Yên đã tổ chức Ngày hội văn hoá xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “ Sắc màu văn hoá dân tộc Dao và Hành trình văn hoá” với chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập