THÀNH PHỐ LÀO CAI TỔ CHỨC “NGÀY HỘI KHAI BÚT ĐẦU XUÂN”

Khai bút đầu xuân hay còn gọilà khai bút đầu năm, từ lâu đã trở thành một phong tục vừa mang ý nghĩa linh thiêng, vừa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Nó như một mạch nguồn chảy mãi, chảy mãi cùng thời gian nuôi dưỡng biết bao tâm hồn người Việt. Ngày 26/2/ 2017 ( tức ngày 11 tháng Giếng năm Mậu Tuất)  trong không khí hân hoan của lòng người và hơi thở ấm áp của xuân mới, đặc biệt là để chào đón ngày đầu tiên các em học sinh quay trở lại trường học sau kì nghỉ Tết, phòng GD&ĐT TP tưng bừng tổ chức Ngày hội Khai bút đầu Xuân- Xuân Mậu Tuất 2018, tại công viên Hồ Chí Minh thành phố Lào Cai nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống hiếu học, động viên các em học sinh nỗ lực để trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội, góp phần vào thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện đặc biệt là trong bối cảnh mà toàn ngành đang đang ra sức về đích để thực hiện thắng lợi chủ đề năm học 2017-2018.

Đến dự và khai bút có các đồng chí Mai Đình Định, UVBTV tỉnh ủy Bí thư thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Nguyễn Anh Ninh Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Quang Minh Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Đoàn Văn Ngàn Phó chủ tịch UBND thành phố, cùng các đồng chí lãnh đạo,chuyên viên phòng GD&ĐT, 145 CBQL các trường mầm non phổ thông và đặc biệt là sự có mặt của 188 em học sinh đại diện cho gần 20.000 học sinh các trường TH và THCS tham gia. Tại ngày hội đã có rất nhiều các hoạt động thể hiện tinh thần và ý chí của ngành giáo dục trong buổi tái giảng sau tết, trước anh linh của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ngành giáo dục đã tổ chức dâng hương và báo công với Bác sau đó là phần khai bút của các đồng chí lãnh đạo với 5 chữ: Đức, Nhân, Trí, Lễ, Nghĩa  nội dung này có ý nghĩa đặc biệt thể hiện sự linh thiêng trong thời khắc quan trọng, kế thừa truyền thống giáo dục đạo lý, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc.Đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ân đức của các bậc thánh nhân đã có nhiều cống hiến cho nền giáo dục. Phát biểu trong buổi khai mạc đồng chí trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã nêu bật được những thành tích mà toàn ngành đã đạt được trong năm 2017 với những con số ấn tượng như: Về đích chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia trước 3 năm so với Nghị quyết của đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kì 2015-2020, số chất lượng học sinh đạt giải quốc gia qua các kì thi tăng cao 212 lượt giải tăng 149 lượt giải..mục tiêu đó tiếp tục được ngành giáo dục cụ thể hóa trong các nghị quyết chuyên đề duy trì bền vững với các giá trị hiện đại và hội nhập trong năm học 2017 -2018.

Tại ngày hội, 188 em học sinh còn được tham gia các hoạt động thi viết chữ thư pháp, viết văn hay – chữ tốt với chủ đề: Mong ước ngày xuân, kết thúc phần thi Ban tổ chức 60 giải nhất, 128 giải đồng hạng, hoạt động này đã thu hút sự chú ý theo dõi và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các đồng chí CBQL, giáo viên và CMHS các nhà trường, tạo tâm thế và ý tưởng tổ chức các sân chơi mới trong nhà trường góp phần làm đổi mới rõ nét phương pháp giáo dục, phương pháp dạy học của các thầy các cô.

Ngày hội khai bút đầu xuân có ý nghĩa đặc biệt đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các đồng chí lãnh đạo các thầy các cô và các em học sinh tham gia, năm chữ: Đức, Nhân, Trí, Lễ, Nghĩa là thông điệp quan trọng để các nhà trường xây dựng mục tiêu giáo dục.Đây là một sự kiện chính trị, một sân chơi mới của ngành giáo dục thành phố, ngày hội đã thành công rực rỡ báo hiệu một năm mới với nhiều niềm vui, nhiều thắng lợi mới!

Trần Thị Thùy Dung - Phó trưởng phòng GD&ĐT Thành Phố Lào Cai
Từ cơ sở