THÀNH PHỐ LÀO CAI TUYÊN DƯƠNG KHEN THƯỞNG HỌC SINH TIÊU BIỂU
Ngày 26/5/2017 Thành ủy – HĐND- UBND thành phố Lào Cai tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh tiêu biểu năm học 2016-2017.
 
Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Quang Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – phó bí thư thành ủy- Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Chính – Phó bí thư thường trực thành ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ thành ủy, lãnh đạo các ban đảng - đoàn thể, các phòng ban chuyên môn UBND thành phố cùng đông đảo các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh và hơn 400 học sinh xuất sắc tiêu biểu đại diện cho trên 27000 học sinh toàn thành phố.
Năm học 2016-2017 là năm học với chủ đề “Vì học sinh thân yêu – Xây dựng trường học kỷ cương văn hóa - Nhà giáo nhân văn, sáng tạo- Học sinh văn minh, thanh lịch”, năm học mà toàn ngành giáo dục thành phố Lào cai ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kì niệm 25 năm ngày tái lập thị xã tỉnh lỵ Lào Cai, năm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt quản lý trật tự và văn minh đô thị nên đã đạt được nhiều kết quả tích cực . 
Xuất phát từ quan điểm "Học để nâng cao năng lực người học, năng lực thực chất, Không phải học để thi mà thi để học", ngành GD&ĐT đã tổ chức nhiều sân chơi trí tuệ, các cuộc giao lưu cho các em học sinh tham gia để nâng cao kiến thức, kĩ năng áp dụng vào giải quyết các tình huống thực tiễn nên học sinh có nhiều cơ hội để thể hiện, bộc lộ năng lực, phẩm chất của mình. Đặc biệt trong 2 năm học gần đây ngành GD thành phố đã mạnh dạn tìm tòi, nghiên cứu và tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi cấp khu vực và quốc tế để hướng tới hội nhập. 
 
Toàn ngành đã tích cực đổi mới các hoạt động, các phương pháp dạy học để phát huy năng lực và phẩm chất người học. Vì vậy, kết thúc năm học, chất lượng giáo dục của học sinh tiếp tục được kiểm soát và khẳng định vững chắc. Tỷ lệ học sinh đạt giải qua các kỳ thi, cuộc thi tăng mạnh. Trong năm học 2016-2017 đã có 5261 lượt học sinh đạt giải qua các cuộc thi, kì thi, giao lưu (tăng 1736 lượt giải so với năm học trước; trong 02 năm học gần đây tăng 2774 lượt giải). Cấp thành phố có 3047 lượt học sinh đạt giải (tăng 877 giải so với năm học trước); trong đó 104 giải nhất, 340 giải nhì, 669 giải ba và 1934 giải khuyến khích. Cấp tỉnh có 2002 lượt giải, tăng 716 giải so với năm học trước, số lượng các giải nhất nhì được tăng lên đáng kể. Cụ thể có 138 giải nhất, 497 giải nhì, 627 giải ba và 519 giải khuyến khích. Các cuộc thi cấp tỉnh ngành GD&ĐT thành phố chiếm phần lớn số lượng, cơ cấu và chất lượng giải; là nòng cốt tham gia và đạt giải cấp quốc gia. Cấp quốc gia có 212 lượt học sinh đạt giải, tăng 149 giải so với năm học trước; trong đó 07 giải vàng (tăng 07 giải vàng so với năm học trước); 21 giải bạc, 24 giải đồng và 120 giải khuyến khích. Các cuộc thi cấp quốc gia đạt nhiều giải cao như: Cuộc thi Tiếng Anh thông minh OSE, cuộc thi Olympic vật lý và toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng, Giải toán bằng tiếng Việt qua mạng.... Bên cạnh đó đoàn thành phố Lào Cai còn đạt giải cao trong cuộc Giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia. 
Bên cạnh đó các cuộc giao lưu, cuộc thi cấp tỉnh ngành giáo dục thành phố tham gia đạt nhiều giải cao: Giải nhất toàn đoàn trong các cuộc giao lưu, cuộc thi như: Giao lưu Ngày Hội thể thao của bé; Cuộc thi Tuổi trẻ học đường Lào Cai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn; Giải nhì toàn đoàn trong cuộc Giao lưu học sinh dân tộc thiểu số cấp tỉnh và Cuộc thi giai điệu tuổi hồng. Ở Cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học đạt nhiều giải cao dẫn đầu toàn tỉnh các khối Phòng GD&ĐT.
  Đặc biệt trong năm học này, ngành giáo dục tiếp tục tổ chức cho học sinh tham gia vào các cuộc thi quốc tế và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ như: Tại cuộc thi Toán Hòa Kỳ mở rộng có có 44 em đạt giải, trong đó có 7 em lọt tốp 5% học sinh đạt giải cao trong tổng số 60 quốc gia tham gia. Cuộc thi toán quốc tế Kangaroo có 02 học sinh nằm trong tốp 5% số học sinh đạt giải cao....
  Bên cạnh đó, khối THPT cũng không ngừng phấn đấu rèn luyện đạt được nhiều kết quả nổi bật: Tại các kì thi cuộc thi cấp tỉnh đạt 668 giải, trong đó 75 giải nhất, 191 giải nhì, 214 giải ba và 208 giải khuyến khích; tại các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế đạt 79 giải, trong đó có 03 giải nhất, có 17 giải nhì, 23 giải ba, 36 giải khuyến khích được Bộ GD&ĐT đánh giá cao. 
Các trường có nhiều học sinh đạt giải và đạt giải cao như: TH Lê Văn Tám, TH Bắc Lệnh, Hoàng Văn Thụ, Bắc Cường, Lê Ngọc Hân, THCS Lê Quý Đôn, Kim Tân, Lý Tự Trọng, Ngô Văn Sở, Hoàng Hoa Thám, Bắc Cường... Đặc biệt có trường vùng ven như THCS Vạn Hòa đã có học sinh đạt giải ba cấp quốc gia trong cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn. Trường TH Lào Cai đã có học sinh đạt giải Nhì cấp quốc gia trong cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt.
Để đạt được những thành tích trên, các nhà trường đã có nhiều giải pháp sáng tạo để nâng cao chất lượng dạy và học. Bên cạnh các tiết học chính khóa, các trường tổ chức nhiều các hoạt động khác để giáo dục toàn diện cho học sinh bằng các sân chơi nghệ thuật, TDTT, phát triển năng khiếu như: Cúp cờ vua, Bóng đá, bóng rổ mở rộng..., Giao lưu tài năng tin học trẻ, thi đua xác lập kỉ lục năm học, các ngày hội sự kiện trường học..., các trường mầm non triển khai sáng tạo, hiệu quả phong trào phát triển thể lực, kĩ năng, trí tuệ cho trẻ như Ngày hội thể thao của bé, Giao lưu tiếng Anh tài năng nhí. Tất cả các hoạt động đó đều hướng đến học sinh và chú trọng đến việc tạo môi trường, cơ hội để học sinh được tự tin tham gia trải nghiệm, khám phá, tạo được sự đồng thuận hưởng ứng cao từ cha mẹ học sinh và cộng đồng.
Nhiều học sinh đạt giải và đạt giải cao, tiêu biểu như: em Dương Minh Quang- lớp 9A trường THCS Lê Quý Đôn (đạt 16 giải), em Bùi Phương Anh - lớp 9A trường THCS Lê Quý Đôn (đạt 13 giải), em Nguyễn Minh Tùng – lớp 6a, em Tạ Công Nam lớp 8C- trường THCS Lê Quý Đôn (đạt 12 giải), em Nguyễn Phương Chi lớp 8C – THCS Lê Quý Đôn, em Chu Đức Cường, em Đặng Mai Ly lớp 5A6 trường TH Hoàng Văn Thụ, em Tô Minh Sơn 5C trường TH Bắc Lệnh (đạt 11 giải), em Đinh Huyền Trang THCS Lê Hồng Phong, em Nguyễn Việt Hoàng, Nguyễn Thục Quyên trường TH Nguyễn Du, em Chu Đức Quang, em Thái Vũ Hải Nam – trường TH Lê Văn Tám, em Đỗ Khánh Hưng trường TH Duyên Hải đạt 10 giải ...
Với những thành tích mà các em học sinh đã đạt được, Phòng GD&ĐT đã đề nghị cấp tỉnh khen 419 học sinh, trong đó 88 em được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 331 em được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen. 540 học sinh được nhận giấy khen và giấy chứng nhận của Chủ tịch UBND thành phố. Và cũng trong buổi lễ này thành phố ghi nhận 13 kỉ lục của các em về các lĩnh vực. 
Thành tích của các em học sinh thành phố Lào Cai đạt được đã khẳng định sự chỉ đạo đúng hướng, sáng tạo, tiếp tục khẳng định hiệu quả giáo dục của các nhà trường. Những kết quả và những thành tích nổi bật của các nhà trường trong công tác giáo dục sẽ là nền tảng tạo đà vững chắc cho giáo dục thành phố chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018 và giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn với nhiều mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng như: Phấn đấu đến năm 2020 có 100% các trường trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia, mỗi bậc học xây dựng 01 trường chất lượng cao và phấn đấu có 01 trường đạt chuẩn quốc tế; nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh đáp ứng yêu cầu hội nhập; phấn đấu có nhiều hoạt động giáo dục dẫn đầu cả nước.
Nguyễn Hữu Nam - Phòng GD&ĐT thành phố

Từ cơ sở
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập