Trường Tiểu học Lê Văn Tám tập huấn giáo dục STEM và chuyển giao công nghệ STEM ROBOTICS

Trong lúc thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Nó là công cụ đắc lực hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục. 
Luôn là đơn vị đi tắt đón đầu trong các hoạt động đổi mới giáo dục, với mục tiêu chinh phục công nghệ số trong lĩnh vực giáo dục. Ban lãnh đạo trường Tiểu học Lê Văn Tám thành phố Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục Stem Nghệ An tổ chức tập huấn về Giáo dục STEM và chuyển giao công nghệ giảng dạy về lập trình lắp ghép robot cho giáo viên và học sinh trong nhà trường. Nội dung tập huấn do cô Nguyễn Tú Quỳnh - giám đốc cùng các cộng sự là huấn luyện viên trung tâm Giáo dục Stem tỉnh Nghệ An thực hiện. Buổi tập huấn thu hút đông đảo sự quan tâm của các thầy cô giáo và các em học sinh. 

Cô Nguyễn Tú Quỳnh tại buổi tập huấn

Thông qua buổi tập huấn, giáo viên hiểu rõ hơn về Stem; cung cấp cho  học viên các kiến thức lập trình cơ bản và bổ ích thông qua các bộ công cụ học tập tiên tiến được nghiên cứu, phát triển và cung cấp bởi GaraSTEM. Các em học sinh có thể tự tay sáng tạo và làm ra nhiều robot khác nhau với đa dạng các trò chơi công nghệ, cùng nhau làm ra một chiếc xe robot thông minh để giải quyết một bài toán mà giáo viên đề xuất. Luyện tập thực hành giải quyết vấn đề trên các chủ đề và nội dung của các dự án khác nhau. Qua quá trình làm việc nhóm giúp học sinh rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng hợp tác trong quá trình học tập.
Ngoài việc hiểu về STEM, người học còn được thực hành hoạt động giáo dục STEM qua việc: Nghiên cứu các tài liệu, làm quen với bộ lắp ghép robot Gara Stem, thiết lập hệ điều hành trên máy tính, Ipad, điện thoại thông minh; Thực hành lắp ghép và lập trình hoạt động của một số robot như: Quạt bật tự động, Đèn học cảm biến khoảng cách, Máy rót nước tự động, Máy rửa tay tự động, Thùng rác tự động. ...
Trong thời gian tập huấn, các thầy cô giáo được tiếp thu nội dung giảng dạy về lập trình lắp ghép robot; được thực hành lắp ghép và lập trình cho robot chuyển động hoặc hoạt động theo ý muốn.

 

Giáo viên hướng dẫn học sinh lắp ghép robot

Niềm vui của cô, trò khi đã lắp ráp xong sản phẩm công nghệ

Cuối khóa tập huấn, các em học sinh (được các thầy cô hướng dẫn lắp ghép các “vật dụng thông minh”, lập trình cho các “chú robot” và điều khiển chúng hoạt động phù hợp với tính năng của robot và việc sử dụng chúng phục vụ đời sống hàng ngày; đồng thời giới thiệu sản phẩm lập trình robot đến các thầy cô, các bậc phụ huynh. Buổi giới thiệu sản phẩm diễn ra vào chiều 21/5/2020 như một “Ngày hội Stem” đã mang đến cho cô và trò nhà trường cũng như những bậc phụ huynh niềm vui, sự tự tin khi các em học sinh – thế hệ tương lai của đất nước đã bước đầu tiếp cận và thiết lập được những sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng cao. Đây là tiền đề cho các em tiếp tục có những sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong tương lai. Hơn nữa mỗi sản phẩm các em giới thiệu đều mang đến những thông điệp có ý nghĩa sâu sắc  như: Bảo vệ đôi mắt – cánh cửa tâm hồn, tiết kiệm điện năng (đèn thông mình), bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp (thùng rác tự động), sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên (máy rót nước tự động) .... 

Học sinh thuyết trình sản phẩm lắp ghép robot

        Đợt tập huấn đã thành công tốt đẹp góp phần xây dựng những năng lực nhận thức STEM cho giáo viên và học sinh. Quá đó, giáo viên có kĩ năng nghiên cứu tài liệu STEM và hướng dẫn học sinh thực hành trên mô hình vật thật. Hiểu biết thu được từ nội dung tập huấn, giáo viên tự tin áp dụng vào quá trình giảng dạy trong năm học tới góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu chương trình Giáo dục phổ thông mới./.

Đoàn Thị Luyên, Trường TH Lê Văn Tám 
Từ cơ sở
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập