8 kỹ năng nhất định trẻ phải nắm vững trước khi vào cấp 2

1. Nấu một bữa ăn

 

Theo các chuyên gia, trước khi bước vào trung học, trẻ nên biết làm tất cả mọi thứ liên quan đến việc chăm sóc cho bản thân mình. Dù có thể chỉ là một bữa sáng đơn giản nhưng kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự lo liệu khi cần thiết, trong trường hợp khi bố mẹ đau ốm hay bận bịu không thể chuẩn bị bữa ăn cho con.

2. Tự thức dậy đúng giờ 

Rất nhiều bậc phụ huynh đang khiến con mình ỷ lại mà không hay biết. Con bạn có thể đặt chuông báo thức nhưng rồi sau đó chuyện gì xảy ra? Chúng vẫn trễ giờ ăn sáng, đến trường và rồi bạn lại phải đưa con đi học.

Tất cả những điều đó khiến con nghĩ rằng bố mẹ sẽ luôn ở đó để đánh thức mình dậy, nếu mình có muộn giờ thì bố mẹ sẽ lái xe đưa mình đi học. Cho nên, trước khi trẻ bước vào trung học, bạn cần để con hiểu rằng phải tự thức dậy đúng giờ, vệ sinh cá nhân, thay quần áo sạch sẽ.

3. Tự giặt quần áo

 

Khi dạy cho trẻ làm những việc nhà cơ bản như giặt quần áo, chúng ta cần tránh việc tỏ ra giận dữ hay thiếu kiên nhẫn và khiến chúng cảm thấy tồi tệ khi biết làm những công việc này. Hãy hướng dẫn tỉ mỉ, sau đó quan sát trẻ thực hiện một lần để chắc chắn con đã nắm bắt được cách làm.

4. Tự chuẩn bị đồ dùng khi đi học

 Các bậc phụ huynh thường xuyên giúp con chuẩn bị vật dụng cần thiết với ý nghĩ không muốn con mình quên bất kỳ thứ gì khi đến trường. Tuy nhiên, đây chính là một sai lầm có thể khiến sau này, khi con bạn trưởng thành và đi làm, chúng vẫn không có thói quen chịu trách nhiệm ghi nhớ cũng như rà soát rà soát lại công việc của mình.

5. Nói chuyện với người lạ

“Con tuyệt đối không được nói chuyện với người lạ”, đây được coi là lời dạy kinh điển của bố mẹ dành cho con cái. Tuy nhiên, đã đến lúc điều này cần phải thay đổi. Cách làm đúng chính là dạy cho trẻ cách phân biệt được những người lạ mặt nguy hiểm cần phải tránh xa giữa rất nhiều những người lạ mặt bình thường và vô hại.

6. Đi mua thực phẩm 

Cho con đi chợ, đi mua đồ không chỉ giúp con biết làm cách nào để tự mình định hướng trong siêu thị và lấy những đồ mình cần mà còn giúp con hình thành kỹ năng quản lý tiền bạc, cân đối ngân sách.

7. Lên kế hoạch cho một cuộc vui chơi

Ở độ tuổi chuẩn bị bước vào trung học, con bạn đã đủ lớn để có thể tự lên kế hoạch cho một cuộc đi chơi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi hỏi con về kế hoạch đi chơi của chúng để có thể nắm được thông tin, bạn đừng để sự lo lắng của bạn làm con chùn bước và e sợ.

Hãy khuyến khích con bước ra thế giới ngoài kia, đi xem phim, đến trung tâm thương mại, hay đơn giản là xuống phố mua quà vặt… Đây chính là những nỗ lực đầu tiên để con có thể tự vươn ra thế giới ngoài kia.

8. Đi các phương tiện công cộng

 Trẻ sẽ tiếp thu rất nhanh nếu như được hướng dẫn và cho phép thực hiện. Kỹ năng sử dụng phương tiện giao thông công cộng nên được rèn luyện từ nhỏ bởi con bạn sẽ không bao giờ cả đời chỉ sống ở một nơi và bên cạnh một người. Bé cần phải biết về thế giới xung quanh và tự tìm đường cho mình.

Theo Huyền Anh - danviet.vn

Chuyên đề giáo dục đào tạo
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập