Phòng chống dịch corona trong trường học: Toàn ngành vào cuộc

Phòng chống dịch corona trong trường học: Toàn ngành vào cuộc

HIẾU NGUYỄN - 14:00 04/02/2020
GD&TĐ - Việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) là việc làm cấp thiết, quan trọng cần sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị; trong đó, ngành Giáo dục có vị trí quan trọng nhằm chăm lo, bảo đảm sức khỏe cho học sinh (HS), sinh viên, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.
 
Học sinh được phòng tránh dịch bệnh với những biện pháp tốt nhất. Ảnh: Thế Đại Học sinh được phòng tránh dịch bệnh với những biện pháp tốt nhất. Ảnh: Thế Đại

Phòng chống dịch bệnh với quyết tâm, trách nhiệm

Chia sẻ về những công việc mà ngành Giáo dục đã triển khai để thực hiện phòng chống dịch bệnh do virus corona trong thời gian vừa qua, TS Lê Mạnh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT – cho biết: Bộ GD&ĐT thường xuyên tham gia các cuộc họp do Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia chủ trì về phòng, chống dịch nCoV. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các địa phương, chỉ đạo các sở GD&ĐT nắm chắc tình hình, diễn biến của dịch bệnh tại địa phương và tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, kĩ năng phòng dịch nCoV cho HS, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Bộ GD&ĐT cũng đã kịp thời ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch nCoV; thành lập đường dây nóng (số điện thoại: 0786783535); thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh nCoV ở các tỉnh, thành đã công bố dịch và một số tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc; thực hiện chế độ báo cáo từ các sở GD&ĐT về Bộ GD&ĐT trước 15h30 hàng ngày. Bộ GD&ĐT cũng có báo cáo hàng ngày về tình hình dịch bệnh trong ngành Giáo dục về Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch nCoV.

Nói riêng về các văn bản chỉ đạo, theo TS Lê Mạnh Hùng, ngày 1/2/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Nhưng ngay từ ngày 22/1/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 239/BGDĐT-GDTC về việc tăng cường triển khai công tác y tế trường học, phòng chống bệnh dịch mùa đông. Sau đó, ngày 27/1/2020, Bộ GD&ĐT gửi công văn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trao đổi về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc.

Ngày 28/1/2020, Bộ GD&ĐT ban hành Công điện số 43/CĐ-BGD&ĐT gửi các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ, trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Ngày 29/1/2020, Bộ GD&ĐT ban hành Thông báo số 45/TB-BGD&ĐT về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

 Mới đây nhất, ngày 3/2, Bộ GD&ĐT gửi công văn số 269/CV-BGDĐT tới các sở GD&ĐT; các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn cho HS, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh nCoV. 
TS Lê Mạnh Hùng chia sẻ

Ngày 31/1/2020, Bộ GD&ĐT tiếp tục ban hành Công văn số 260/BGD&ĐT-GDTC về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Cùng ngày, Bộ ban hành Kế hoạch số 51/KH-BGD&ĐT về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona trong toàn ngành ngành Giáo dục; đồng thời ban hành Quyết định số 228/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ban Chỉ đạo họp 2 ngày 1 lần và họp đột xuất khi có ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo.

Ngày 1/2/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch corona Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 265/BGD&ĐT-GDTC về việc triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ gửi tới các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ, trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Chiều cùng ngày, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép HS nghỉ học phòng chống dịch corona.

Các biện pháp tốt nhất phòng dịch ngay trong lớp học. Ảnh: Trương Hoa

“Chống dịch” như “chống giặc”: Cần bình tĩnh, sáng suốt

Nhận định của đại diện Sở GD&ĐT Bình Dương, hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ GD&ĐT nhanh nhạy, kịp thời và tích cực. Đơn cử, Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra ban hành ngày 28/1/2020, cùng ngày, Bộ GD&ĐT ban hành Công điện số 43/CĐ-BGD&ĐT về việc phòng, chống dịch bệnh này.

Ngày 31/1/2020, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 06/CT-TTg về phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra; trong ngày, Bộ GD&ĐT ban hành Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục về phòng, chống dịch vCoV; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học; hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh…

Cũng theo đại diện Sở GD&ĐT Bình Dương, ngày 2/2, đơn vị ban hành văn bản triển khai Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó với các tình huống trong các trường học. Với tinh thần đẩy mạnh, triển khai tối đa các nguồn lực tại chỗ để phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch” như “chống giặc”...

Cùng quan điểm, ông Phan Xuân Quyết – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên – cho rằng: Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng, tích cực, kịp thời trong các chỉ đạo về phòng chống dịch nCoV, tạo thuận lợi cho việc triển khai ở địa phương.

“Hưng Yên đã cho HS nghỉ học từ ngày 3 - 9/2 để bảo đảm an toàn cho trẻ em, HS, giảm thiểu nguy cơ mắc và lây nhiễm bệnh dịch trong các cơ sở giáo dục. Trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục được yêu cầu tổ chức trực, cập nhật các thông tin diễn biến của dịch bệnh và các ý kiến, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời; duy trì hoạt động vệ sinh trường lớp theo đúng yêu cầu y tế trường học và khuyến cáo của cơ quan y tế; duy trì liên hệ với phụ huynh HS để nắm bắt tình hình sức khỏe của HS, thực hiện các hoạt động phối hợp, hỗ trợ cần thiết trong trường hợp HS có biểu hiện nhiễm bệnh; báo cáo kịp thời cơ quan y tế và cơ quan quản lý cấp trên” – ông Phan Xuân Quyết cho hay.

Chuyên đề giáo dục đào tạo
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập