Lào Cai triển khai nhiệm vụ năm học 2013 – 2014

Đến dự có các đồng chí: Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại diện các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trao Giấy khen cho đoàn học sinh đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi "Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm học 2012 -2013, công tác giáo dục trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan. Toàn tỉnh có 671 cơ sở giáo dục với trên 174.000 học sinh. Cơ sở vật chất trường học đã được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại hóa. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và nhà giáo được tăng cường số lượng, nâng cao trình độ chuyên môn. Giáo dục mầm non được chú trọng phát triển về quy mô, chất lượng giáo dục và chăm sóc ngày càng tăng, nhất là đối với mẫu giáo 5 tuổi. Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đã đạt chuẩn 164/164 xã, phường, đang đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận đạt chuẩn vào năm 2013. Tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,9%; tỷ lệ người từ 15 -18 tuổi có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 99,41%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông toàn tỉnh là 91,67%; trung tâm giáo dục thường xuyên tốt nghiệp lớp 12 đạt 63,74%. Lào Cai có 228 trường học đạt chuẩn quốc gia (trong đó có 89 trường ở vùng cao, vùng khó khăn), tăng 23 trường so với năm học trước...

Quang cảnh hội nghị.

Năm học 2013 - 2014, ngành giáo dục - đào tạo Lào Cai tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện sáng tạo, hiệu quả các chỉ thị của Đảng về phát triển giáo dục; thực hiện có hiệu quả Đề án số 11 của tỉnh về phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục, giai đoạn 2011 -2015; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả giáo dục; duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục các bậc học; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tài chính, xây dựng cơ chế, chính sách giáo dục phù hợp với đặc thù giáo dục vùng cao, vùng dân tộc.

Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương những thành tích ngành giáo dục - đào tạo đạt được trong năm học 2012 - 2013.

Đồng chí Sùng Chúng phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm học 2013 -2014, ngành giáo dục - đào tạo Lào Cai cần tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy kết quả đạt được, thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó, chú trọng hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận tỉnh Lào Cai đạt chuẩn phố cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tu sửa cơ sở vật chất trường lớp, sắp xếp đội ngũ giáo viên hợp lý cho năm học mới; huy động tối đa trẻ trong độ tuổi đến trường; nâng cao tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần ở khu vực vùng cao; đổi mới phương pháp dạy học. Các cấp, các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương cần huy động mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đặc biệt là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để năm học mới đạt thêm nhiều kết quả.

Tiết mục văn nghệ tại hội nghị.

Tại hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố quyết định khen thưởng cho 8 tập thể xuất sắc, trên 270 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, trên 950 cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến” năm học 2012 -2013; tặng Giấy khen cho đoàn học sinh có thành tích xuất sắc trong cuộc thi "Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc và phát động phong trào thi đua toàn ngành giáo dục - đào tạo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch năm học mới.

Tuấn Ngọc