Ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai triển khai nhiệm vụ năm học 2012 - 2013

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố và đại diện các đơn vị trong toàn ngành giáo dục - đào tạo Lào Cai.

Ký kết thi đua nâng cao chất lượng dạy và học.

Năm học 2011 - 2012 là năm đầu tiên ngành giáo dục - đào tạo Lào Cai thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục giai đoạn 2011 - 2015”; “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi” nhằm cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp về giáo dục - đào tạo. Toàn ngành đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào lớn, đã huy động tối đa nguồn lực phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Kết thúc năm học 2011 - 2012, toàn tỉnh có 196 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 21 trường so với năm học trước, trong đó 5 trường mầm non, 25 trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2. Số học sinh có lực học yếu kém ở bậc THCS và THPT đều giảm so với đầu năm học; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98,07%, tăng 6,81%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT là 66,48%, tăng 4,25% so với năm học trước.

Nét nổi bật trong năm học qua, tỷ lệ chuyển cấp ở bậc tiểu học và trung học cơ sở, trung học phổ thông tốt nghiệp đạt ở mức cao; các chỉ tiêu phổ cập giáo dục các cấp tiếp tục được duy trì và ngày càng nâng cao; đội ngũ quản lý giáo dục và nhà giáo được tăng cường về số lượng, đáp ứng nhu cầu dạy học theo hướng chuẩn hoá.

Bước vào năm học 2012 - 2013, ngành giáo dục - đào tạo Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục thực hiện Đề án “Phát triển nâng cao chất lượng giáo dục”, “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đảm bảo đúng tiến độ”. Tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương để có biện pháp hữu hiệu trong việc huy động học sinh ra lớp, không bỏ học, đi học chuyên cần. Triển khai có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua”. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hiệu trưởng các nhà trường. Thực hiện có hiệu quả chính sách phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, vùng kinh tế - xã hội khó khăn; nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học; đổi mới công tác quản lý THCS, THPT theo hướng dân chủ hoá, công khai hoá. Tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những cố gắng của cán bộ, giáo viên ngành giáo dục - đào tạo Lào Cai đã tích cực phối hợp với toàn xã hội đóng góp công sức cho sự nghiệp giáo dục tỉnh Lào Cai đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Đồng chí yêu cầu, bước vào năm học mới, Sở Giáo dục - Đào tạo cần triển khai cụ thể nhiệm vụ và giải pháp đến tận các trường, các điểm trường; tăng cường công tác kiểm tra ở các cơ sở vùng xa, vùng khó khăn để kịp thời tháo gỡ khó khăn và chuẩn bị tốt các điều kiện cho ngày khai giảng năm học mới diễn ra trong không khí từng bừng, phấn khởi; đặc biệt quan tâm đến học sinh ở vùng gặp thiên tai nguy hiểm, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở cho năm học mới. Tỉnh sẽ dồn nguồn lực tối đa để đầu tư cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, phấn đấu hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào đầu năm 2014.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thi đua nâng cao chất lượng dạy và học giữa các đơn vị trong toàn ngành giáo dục – đào tạo của tỉnh.