Ông già làm khuyến học ở Bảo Yên.

Ông Lũy trong buổi Lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu xuất sắc

Đó chính là ông Bùi Văn Lũy, chủ tịch Hội cựu giáo chức, Phó chủ tịch thường trực Hội khuyến học huyện Bảo Yên (Lào Cai). Là một thầy giáo đã nghỉ hưu, ông Lũy không nghĩ đến việc nghỉ ngơi an nhàn tuổi già mà vẫn luôn sẵn sàng cống hiến cho công tác và phong trào khuyến học ở huyện. Vốn là người từng công tác và dạy học ở rất nhiều các xã trong huyện Bảo Yên nên ông Lũy đã nắm chắc đặc điểm tình hình của các xã đồng thời ông còn biết được hoàn cảnh của học sinh từng vùng. Chính vì vậy, khi được tín nhiệm của huyện, ông sẵn sàng đảm nhận công việc, tâm huyết hết mình cho công tác khuyến học khuyến tài của huyện. Với vai trò là Phó chủ tịch thường trực Hội khuyến học của huyện Bảo Yên, trong những năm qua, ông Lũy đã tích cực cùng với BCH Hội khuyến học của huyện căn cứ vào đặc điểm tình hình của 18 xã, thị trấn trong huyện để xây dựng kế hoạch hoạt động của Hội trong từng năm. Ông luôn sát sao với công việc bằng sự tận tụy theo dõi, nắm bắt hoàn cảnh của từng trường học trên địa bàn huyện từ bậc học mầm non cho đến THPT. Ông thường xuyên liên hệ với BCH Hội khuyến học các xã và các đơn vị trường học cùng lãnh đạo UBND các xã, hiệu trưởng các trường để thúc đẩy công tác khuyến học ngay tại thôn bản và tại các nhà trường. Khi có chỉ thị, thông báo hay kế hoạch từ cấp trên, ông Lũy thường tham mưu và đề xuất với ban thường trực Hội xây dựng phương án thực hiện thật phù hợp và hiệu quả. Không chỉ đạo từ xa, với chiếc xe máy, ông Lũy cần mẫn đến từng thôn bản và trường học để khảo sát các đối tượng học sinh cũng như giáo viên ở các xã và các trường. Những học sinh nghèo vươn lên trong học tập, học sinh gặp hoạn nạn, học sinh giỏi và giáo viên dạy giỏi đều được ông khảo sát một cách tận tình và chi tiết. Sau đó, ông phân loại từng đối tượng rồi lên kế hoạch khen thưởng, hỗ trợ một cách kịp thời. Khi đã có kinh phí và quà tặng, ông Lũy cùng Thường trực Hội đã đến từng trường và xã để tổ chức trao tặng, động viên khích lệ. Cùng với việc quan tâm đến các đối tượng học sinh, ông Lũy còn thường xuyên phối hợp và vận động với các ban ngành đoàn thể trong và ngoài huyện đồng thời ông tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, tranh thủ sự giúp đỡ của Hội khuyến học tỉnh nhằm có được nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ cho học sinh nghèo trong huyện. Đồng thời, những việc làm của ông Lũy đã góp phần xây dựng một cộng đồng, một xã hội học tập với phương châm toàn xã hội quan tâm và chăm lo đến giáo dục. Khi nghe tin ở thôn bản nào có học sinh gặp khó khăn, vì thiếu ăn mà phải nghỉ học, ông Lũy đã không khỏi trăn trở. Một mặt ông tìm mọi cách để hỗ trợ kịp thời, một mặt, ông đến tận nơi để động viên. Với sự tận tâm của ông Lũy cùng BCH Hội khuyến học Bảo Yên, đến nay hội khuyến học huyện Bảo Yên đã có 307 chi hội ở các thôn bản, tổ dân phố, 98 chi hội khối cơ quan, trường học với trên 10.000 hội viên. Toàn huyện đã xây dựng quỹ hội từ cơ sở đến Huyện Hội, bình quân một năm thu được 120.000.000 đồng, cùng với quyên góp ủng hộ được nhiều hiện vật phục vụ cho phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. 18/18 xã, thị trấn có trung tâm học tập cộng đồng, thu hút đông đảo bà con nhân dân đến học tập. Năm 2009 huyện Bảo Yên có hơn 3000 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình hiếu học cấp huyện và trên 7000 gia đình hiếu học cấp xã, có 5 dòng họ hiếu học là dòng họ Hoàng, họ Nguyễn ở xã Việt Tiến, dòng họ Ma ở xã Nghĩa Đô, dòng họ Long xã Tân Dương, dòng họ Lò xã Vĩnh Yên. Hàng trăm xuất học bổng trị giá hơn 300.000/xuất được trao tặng cho các em học sinh nghèo học giỏi của các nhà trường. Những xã khó khăn như Tân Tiến, Nghĩa Đô, Lương Sơn, Minh Tân, Bảo Hà luôn nhận được sự quan tâm của Hội. Tỷ lệ học sinh các cấp bỏ học ngày càng giảm. Trong nhiều năm qua, Hội khuyến học Bảo Yên luôn đạt danh hiệu xuất sắc và nhận được nhiều bằng khen của tỉnh và Trung ương Hội. Bản thân ông Lũy được Huyện và các cấp ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Cùng với công tác khuyến học, ông Lũy còn tham gia công tác của Hội cựu giáo chức huyện Bảo Yên. Với công tác này, trong nhiều năm, ông đã tích cực vận động các nhà giáo đã nghỉ hưu trong toàn huyện tham gia xây dựng Hội đồng thời tích cực thăm hỏi, quan tâm đến đời sống của các nhà giáo trong huyện. Ông còn thường xuyên vận động hội viên tham gia làm khuyến học ngay tại nơi ở, tích cực giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học ở trong các bản, các xã khó khăn. Chia tay ông Bùi Văn Lũy, trong lòng chúng tôi cảm phục về một tấm lòng của một ông giáo già đang ngày đêm trăn trở, suy nghĩ để góp phần chăm chút cho những con chữ nơi khó khăn nhọc nhằn. Chúng tôi cũng biết rằng, sức khỏe của ông ngày càng giảm sút nhưng có lẽ, ý chí và sự tận tâm cho công tác khuyến học khuyến tài của ông như một ngọn lửa cháy mãi. Những em nhỏ nơi bản Mông, bản Tày vẫn đang chờ đợi ông.

Ông Lũy trong buổi Lễ trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn