Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Sẽ về đích đúng hẹn

Trong các địa phương trên địa bàn tỉnh, huyện Bảo Thắng được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Năm 2011, huyện mới có các xã Xuân Giao, Sơn Hải và thị trấn Phố Lu, thị trấn Tằng Loỏng đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Năm 2012, huyện có thêm 7 xã đạt chuẩn là: Phố Lu, Gia Phú, Sơn Hà, Bản Cầm, Bản Phiệt, Phong Hải, Trì Quang. Năm 2013 cả 4 xã còn lại là: Xuân Quang, Thái Niên, Phú Nhuận, Phong Niên phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi. Tính đến thời điểm này, ở cả 4 xã trên các tiêu chí về phòng học, thiết bị, giáo viên, trẻ em đều cơ bản đã đạt chuẩn.

Tỷ lệ trẻ em được tăng cường tiếng Việt trước khi vào lớp 1 đạt 98%.

Đồng chí Trần Thị Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục huyện Bảo Thắng cho biết: Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự nỗ lực của các nhà trường và sự ủng hộ tích cực của nhân dân, nên công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi khá thuận lợi. Năm 2011 và 2012, huyện đã đầu tư trên 1,7 tỷ đồng để mua sắm trang, thiết bị, đồ chơi, đồ dùng học tập và tu sửa cơ sở vật chất cho các lớp trẻ mầm non 5 tuổi. Mỗi năm, Bảo Thắng huy động trên 3 tỷ đồng từ xã hội hóa để đầu tư cho giáo dục. Ở các xã Sơn Hải, Xuân Giao và thị trấn Tằng Loỏng, thị trấn Phố Lu, nhờ xã hội hóa mà nhiều trường mầm non đã mua được đồ dùng, đồ chơi đáp ứng tốt nhu cầu học tập của trẻ. Huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng xây dựng các điểm trường mầm non. Nhiều hộ dân đã hiến đất xây trường cho trẻ. Trong 61 phòng học mầm non được giao vốn xây dựng năm 2012 thì 49 phòng đã bàn giao, đưa vào sử dụng; 12 phòng ở các xã: Phú Nhuận, Xuân Quang và thị trấn Phố Lu đang được đẩy nhanh thi công, đảm bảo tiến độ…

Nằm cách thành phố Lào Cai gần 100 km, Si Ma Cai là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh, nhiều phong tục lạc hậu chưa xóa bỏ được, ảnh hưởng lớn đến công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tính đến tháng 2/2013, Si Ma Cai đã có 12/13 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Năm học 2012 - 2013, toàn huyện có 78 lớp trẻ mầm non 5 tuổi với 906 trẻ (trong đó có 861 trẻ dân tộc thiểu số, chiếm 95% tổng số trẻ 5 tuổi). Các điều kiện và tiêu chuẩn thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đều đã đạt chuẩn: 12/13 xã có trường mầm non đủ phòng học theo hướng kiên cố; 13/13 xã có trường mầm non đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu cho các lớp mầm non 5 tuổi; có giáo viên đạt trình độ chuẩn được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp và đi học chuyên cần đạt 100%. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non mới đạt 100%. Nhờ ngành giáo dục có nhiều sáng tạo trong công tác xã hội hóa giáo dục, huy động phụ huynh đến nấu ăn cho trẻ và tổ chức bữa ăn bán trú, nên tỷ lệ trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 3,4%, thể thấp còi chiếm 4,5%. Theo ông Trần Tuấn Khanh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Si Ma Cai, Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục huyện làm tốt công tác phân công trách nhiệm cho từng ban, ngành liên quan để tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền xã đối với công tác phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi.

Thực hiện Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tỉnh giai đoạn 2012 -2013, thời gian qua, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả. Hệ thống quy mô trường, lớp mầm non tiếp tục được củng cố và phát triển hợp lý. Tính đến tháng 12/2012, cấp học mầm non có 197 trường; 2.562 nhóm, lớp; 43.989 trẻ (tăng 3 trường; 1.473 trẻ so với cùng kỳ năm trước). Riêng số lớp mẫu giáo có trẻ 5 tuổi là 1.126 lớp với 14.245 trẻ 5 tuổi, tăng 25 lớp, 366 trẻ so với năm học trước, trong đó, trẻ 5 tuổi dân tộc thiểu số là 10.490 trẻ, chiếm 73%. Việc nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi được quan tâm. Cuối năm 2012, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,9%. Trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non mới đạt 99,8%, tăng 0,8%. Tỷ lệ trẻ được tăng cường Tiếng Việt chuẩn bị tâm thế trước khi vào lớp 1 đạt 98%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 5,2% và thể thấp còi chiếm 5,6%.

Năm 2012, Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra công nhận 100/164 xã, phường đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, vượt 4,2% so với kế hoạch. Trong đó, có 46 xã, phường, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2011 và 54 xã, phường thị trấn đạt chuẩn vào năm 2012. Các huyện đạt chuẩn theo đúng kế hoạch là: Bát Xát (10/23 xã, thị trấn); Bảo Thắng (11/15 xã, thị trấn); Mường Khương (12/16 xã, thị trấn); thành phố Lào Cai (16/17 xã, phường). Đặc biệt, nhiều xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vượt kế hoạch được giao, tiêu biểu như: Nậm Mòn (Bắc Hà), Nghĩa Đô (Bảo Yên), Sử Pán, Thanh Kim, Lao Chải (Sa Pa), Thào Chư Phìn (Si Ma Cai), Thẳm Dương (Văn Bàn). Những kết quả đó góp phần để tỉnh phấn đấu đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi vào cuối năm nay, sớm hơn 2 năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

Năm 2013, Lào Cai đặt ra mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở 100 xã, phường, thị trấn đã đạt chuẩn và phấn đấu thêm 63 xã đạt chuẩn để toàn tỉnh có 163/164 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt 99,4%. Với một tỉnh còn nhiều khó khăn, để đạt được mục tiêu này không dễ dàng và đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất cao. Hiện nay, công tác này đang được các địa phương thực hiện rất quyết liệt với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

Bài 2: Trước giờ “về đích”

Tuấn Ngọc