Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Sẽ về đích đúng hẹn (bài 2)

Năm 2013, trên địa bàn tỉnh còn 64/164 xã, phường, thị trấn ở 9 huyện, thành phố chưa đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Trong đó, nhiều nhất là ở các huyện: Bát Xát (13 xã), Bắc Hà (12 xã), Văn Bàn (8 xã), Bảo Yên (8 xã), Sa Pa (8 xã)… Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh gặp phải không ít khó khăn. Trước hết phải kể đến cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng và đội ngũ giáo viên mầm non. Tính đến thời điểm tháng 12 năm 2012, toàn tỉnh có tổng số 1.126 phòng học cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Trong đó, 338 phòng học kiên cố (chiếm 30%), 331 phòng học bán kiên cố (chiếm 29,4%), 252 phòng học đạt yêu cầu theo Điều lệ trường mầm non (chiếm 22,4%), 205 phòng học tạm (chiếm 18,2%). Ở 100 xã, phường, thị trấn đã đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi còn thiếu 56 phòng học. Ở 64 xã chưa đạt chuẩn, còn thiếu 149 phòng học. Trong năm 2012, từ nguồn vốn được giao, có 56 công trình với 61 phòng học đã hoàn thiện; 292 công trình đang xây dựng và 9 công trình chưa khởi công. Hiện nay, các công trình này đã khởi công, theo kế hoạch phải hoàn thành trong quý I/2013, nhưng một số công trình vẫn chậm tiến độ. Ở các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương có nhiều công trình phải xây dựng nhưng do địa hình có độ dốc lớn, núi đá cao, nên việc đi lại, vận chuyển vật liệu rất khó khăn, công tác san tạo, giải phóng mặt bằng mất nhiều công sức và kinh phí, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng. Vừa qua, nhiều công trình ở các huyện này lại bị hư hại do mưa đá, gió lốc cần sớm được tu sửa. Đến cuối năm 2012, toàn tỉnh có 924/1.126 lớp học mầm non cho trẻ 5 tuổi có đủ thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tối thiểu từ 50 loại trở lên, còn thiếu 202 bộ đồ dùng, đồ chơi. Trong đó, ở 64 xã chưa đạt chuẩn, còn thiếu tới 192 bộ thiết bị. Tỷ lệ trường, lớp có đủ bộ đồ dùng, đồ chơi ngoài trời cho trẻ rất thấp. Tổng số giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi là 2.002 người, đạt tỷ lệ 1,78 giáo viên/lớp. Như vậy, trong năm 2012, toàn tỉnh còn thiếu 246 giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi. Điều đó gây trở ngại cho công tác phổ cập mầm non ở các địa phương.

Theo kết quả kiểm tra công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào tháng 3/2013 vừa qua, một số xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, nhưng các tiêu chí còn ở mức thấp. Ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục tỉnh cho biết: Đứng trước những khó khăn trên, thời gian qua, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực và triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đẩy mạnh phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đảm bảo tiến độ và chất lượng. Hiện, tỉnh đã giao vốn đợt 1/2013 theo Quyết định 476/QĐ - UBND, ngày 27/2/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh để xây dựng 296 phòng học, 263 nhà kho và nhà vệ sinh, 244 phòng ở công vụ cho giáo viên, 243 bếp ăn. Hiện nay, các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai, Sa Pa, Mường Khương đã hoàn thành công tác đền bù và giải phóng mặt bằng đối với các công trình được giao vốn năm 2013. Các công trình đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến bàn giao và đưa vào sử dụng trước tháng 8/2013. Tỉnh cũng đã đầu tư kinh phí mua 202 bộ thiết bị, đồ chơi và bộ thiết bị nội thất dùng chung cho các lớp mầm non 5 tuổi thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới; trang bị 300 máy tính cho trẻ em làm quen với máy tính, ngoại ngữ. Đến nay, 100% số xã ở 9 huyện, thành phố đã có đủ thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tối thiểu từ 50 loại trở lên. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm trang - thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho lớp mầm non 5 tuổi từ năm 2012 đến nay là trên 449 tỷ đồng.

Năm 2012, toàn tỉnh có 250 cán bộ quản lý, giáo viên mầm non được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Tháng 12/2012, ngành giáo dục tỉnh tuyển mới 420 giáo viên mầm non bổ sung cho các huyện, thành phố. Tháng 2/2013, tỉnh tiếp tục huy động 103 sinh viên năm thứ 3 hệ cao đẳng sư phạm mầm non (Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh) và 58 giáo viên hợp đồng trong quỹ lương thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi. Nhờ đó, tổng số giáo viên mầm non 5 tuổi toàn tỉnh hiện có là 2.163 người, đạt tỷ lệ 1,92 giáo viên/lớp. Tất cả giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn trở lên, thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của công tác phổ cập giáo dục.

Theo kế hoạch, đến tháng 10/2013 Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục tỉnh sẽ kiểm tra 100 xã, phường, thị trấn duy trì đạt chuẩn và kiểm tra công nhận 64 xã ở 9/9 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tiếp đó, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận tỉnh Lào Cai đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hiện nay, công tác này ở các địa phương đang đi đúng hướng, đảm bảo tiến độ và chất lượng. Tỉnh quyết tâm huy động mọi nguồn lực đưa công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi về đích đúng kế hoạch, góp phần quan trọng từng bước nâng cao trình độ dân trí của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tuấn Ngọc