Thành phố Lào Cai: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Để thực hiện công tác phổ cập, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở nắm vững các qui định, hồ sơ, qui trình thực hiện công tác phổ cập. Tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng chuyên đề "Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số" cho các trường vùng cao, vùng ven đô. Phát động phong trào "trường giúp trường", vận động cán bộ, giáo viên các trường trung tâm giúp đỡ, đỡ đầu các trường thuộc 2 xã Tả Phời, Hợp Thành cả về chuyên môn cùng như các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí cho học sinh bán trú. Tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy và học phù hợp với đối tượng, lấy trẻ làm trung tâm hoạt động, chú ý tạo môi trường học tập cho trẻ được tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Tổ chức cho trẻ 5 tuổi được giao lưu với trường tiểu học, cho trẻ tham quan di tích… chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ vào lớp 1 phổ thông.

Giờ học hát múa ở trường Mầm non Hoàng Long.    Ảnh: Ngọc Hiếu

Qua thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, phong trào toàn xã hội chăm lo, phát triển sự nghiệp giáo dục được khơi dậy. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cha mẹ trẻ tham gia tích cực trong việc đóng góp công sức, vật chất, đầu tư trang - thiết bị dạy và học.

Là phường trung tâm thành phố, trên địa bàn phường Kim Tân có 4 trường mầm non tư thục, công lập và 10 cơ sở mầm non tư thục. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về giáo dục, phường đã tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình theo đúng các qui định của nhà nước, đảm bảo chất lượng chăm sóc giáo dục và an toàn cho trẻ. Trường Mầm non Hoàng Long là một trường ngoài công lập mới đi vào hoạt động, nhưng nhà trường thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ, đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi. Ngoài đáp ứng cơ sở vật chất đối với trẻ mầm non 5 tuổi, nhà trường luôn cố gắng thực hiện việc chăm sóc nuôi dưỡng, thực hiện đầy đủ nền nếp dạy học theo qui định của ngành giáo dục. Chính nhờ vậy, chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục của nhà trường được đảm bảo, trẻ em khoẻ mạnh và phát triển tốt.

Sau một năm triển khai, 10 xã, phường trên địa bàn thành phố đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trẻ mầm non, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp trên địa bàn đạt 100%, tỷ lệ chuyên cần đạt 95%. Qua thực hiện công tác phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi đã tạo điều kiện cho trẻ chuẩn bị tốt tâm thế, kiến thức cho trẻ vào lớp 1, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp được nâng cao, điều kiện học tập của trẻ được bổ sung, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm học 2011- 2012, thành phố phấn đấu các phường Thống Nhất, Xuân Tăng, Nam Cường và xã Đồng Tuyển đảm bảo đủ các tiêu chí phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Để đạt được tiêu chí này, thành phố Lào Cai, quy hoạch mạng lưới trường lớp, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về giáo dục, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình theo đúng các qui định của nhà nước, đảm bảo chất lượng chăm sóc giáo dục và an toàn cho trẻ. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang - thiết bị, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Tăng cường kiểm tra phổ cập giáo dục mầm non, công tác duy trì số lượng, chất lượng, quan tâm thường xuyên tới các lớp mẫu giáo vùng cao… để đến năm 2014, 100% phường, xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Ánh Tuyết  - LCĐT