Học sinh Lào Cai đạt 5 giải chính thức tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2018

Từ ngày 10-13/3, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học (ViSEF) năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc. Tham dự Cuộc thi khu vực phía Bắc có 34 đoàn dự thi của 475 học sinh với 249 dự án dự thi, thuộc 22 lĩnh vực.

Sáng ngày 13/3/2018, Ban tổ chức đã trao 124 giải chính thức: 13 giải Nhất, 26 giải Nhì, 38 giải Ba và 47 giải Khuyến khích. Ngoài các dự án đạt giải vòng thi lĩnh vực, toàn cuộc thi,nhiều dự án còn được nhận phần thưởng của các trường Đại học, các doanh nghiệp,tổ chức trao tặng. Đoàn tỉnh Lào Cai tham dự Cuộc thi với 6 dự án ở các lĩnhvực: Khoa học xã hội và hành vi, Hệ thống nhúng, Kỹ thuật Y sinh, Kỹ thuật môi trường, Khoa học thực vật.

Kết quả có 5/6 dự án đạt giải cấp quốc gia gồm: 02 giải Nhì (dự án: Nghiên cứu sự tác động tâm lý tuổi dậy thì đến hành vi vi phạm pháp luật ở trẻ vị thành niên; dự án: Hệ thống kiểm soát dưỡng khí trên ô tô); 03 giải Ba (dự án: Nghiên cứu kết hợp công nghệ Plasma lạnh và phản ứng Fenton đồng thể trong hệ thống xử lý nước thải y tế; dự án: Xây dựng mô hình gây ổ đột quỵ nhồi máu não trên chuột bằng phương pháp quang hóa giúp đánh giá tác dụng của một số thuốc mới trong điều trị bệnh đột quỵ; dự án: Nghiên cứu sự tác động lên nhận thức để làm thay đổi thái độ của cộng đồng đối với người có HIV/bệnh nhân AIDS trên địa bàn tỉnh Lào Cai).

Thành tích mà các các em học sinh đạt được trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia những năm vừa qua khẳng định sự tiếp cận đúng đắn của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai trong thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức hằng năm là dịp để học sinh trung học giới thiệu những kết quả nghiên cứu khoa học của mình,góp phần khuyến khích học sinh làm quen với công tác nghiên cứu khoa học cũngnhư vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, tạo cơ hội cho học sinh tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm học tập nghiên cứu khoa học của nhà trường./.