Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp "trồng người"

LCĐT - Bắt đầu vào nghề dạy học từ năm 1997, với 25 năm công tác, trong đó có 13 năm dạy học ở huyện vùng cao Văn Bàn, 12 năm công tác ở thành phố Lào Cai, cô giáo Lê Thị Mùi, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã dìu dắt bao thế hệ học sinh trưởng thành. Cô giáo Lê Thị Mùi là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, tinh thần nỗ lực vượt khó, tích cực đổi mới giáo dục của thành phố Lào Cai.

Nỗ lực đổi mới, xây dựng trường học  hạnh phúc

Năm học 2022 -2023, lớp 3A2, Trường Tiểu học Lê Văn Tám có 40 học sinh. Đã trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc, sáng thứ 6 hằng tuần, học sinh lại hào hứng chờ đợi tới giờ sinh hoạt lớp. Lý do đơn giản vì giờ sinh hoạt lớp, các em được tham gia nhiều hoạt động do cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Mùi tổ chức, giúp các em thêm vui vẻ, đoàn kết, gắn bó, cùng nhau xây dựng tập thể lớp học hạnh phúc. Cùng với đó, cô giáo Mùi còn duy trì hoạt động hòm thư “Điều em muốn nói” của lớp học. Qua những lá thư của học sinh, cô hiểu thêm mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của các trò. Từ đó, cô trò hiểu nhau hơn, cô Mùi có định hướng giúp các em thêm tiến bộ.

Niềm hạnh phúc của cô giáo Lê Thị Mùi là được chăm lo, dìu dắt các học trò thân yêu.

Ngoài những hoạt động trên, là giáo viên chủ nhiệm lớp, cô giáo Lê Thị Mùi tích cực tổ chức các buổi trải nghiệm để học sinh được rèn kỹ năng sống cũng như rèn ý thức đạo đức, nâng cao năng lực, phẩm chất của người học sinh, làm cho học sinh trở nên chăm ngoan, thích đi học, luôn cảm thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” và “Hạnh phúc khi được đến trường”.

Năm học 2022 -2023, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai nói chung, Trường Tiểu học Lê Văn Tám nói riêng tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt chuyên môn góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Tham gia vào những hoạt động đó, cô giáo Lê Thị Mùi luôn là người được Ban giám hiệu nhà trường “chọn mặt gửi vàng” trực tiếp đứng lớp với những giờ dạy chuyên đề Stem cấp tỉnh, cấp thành phố. Mỗi đợt sinh hoạt chuyên đề là một lần cô được chia sẻ, trao đổi cùng đồng nghiệp  kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, sáng tạo của bản thân để giờ dạy thành công nhất.

Cô giáo Lê Thị Mùi tích cực tham gia các đợt sinh hoạt chuyên đề của ngành giáo dục.

Theo Nhà giáo ưu tú Bùi Thị Kim Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, cô giáo Lê Thị Mùi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp và cùng đồng nghiệp xây dựng Sáng kiến "Giải pháp xây dựng trường học hạnh phúc tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai" được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh năm 2020. Việc áp dụng sáng kiến đã tạo môi trường học tập, làm việc thân thiện cởi mở, tôn trọng và yêu thương; tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong nhà trường, giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh, giáo viên với cha mẹ học sinh; giáo viên, học sinh khi sống và làm việc trong nhà trường luôn vui vẻ, hăng say, sáng tạo, yêu trường, yêu lớp, từ đó hiệu quả công tác và học tập có chuyển biến rõ rệt.

Cô giáo tâm huyết, nhiệt tình với công việc

Không chỉ làm tốt công tác giáo viên chủ nhiệm lớp, trong suốt quá trình dạy học và công tác ở nhiều trường học khác nhau, cô giáo Lê Thị Mùi luôn được các đồng nghiệp quý mến, tin tưởng. Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn tại nhiều trường học đã từng công tác, cô giáo Lê Thị Mùi luôn có những giải pháp kịp thời để nâng cao chất lượng giáo viên, chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn và các hoạt động phong trào. Cô cũng luôn nỗ lực tìm tòi, cải tiến trong công tác hướng dẫn, kiểm tra chuyên môn giáo viên, bồi dưỡng, giúp đỡ về chuyên môn nghiệp vụ cho nhiều giáo viên qua công tác dự giờ, thăm lớp, qua các hội thảo chuyên đề cấp tổ, cấp trường, nhiều giáo viên đã được bồi dưỡng là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. 

Cô giáo Lê Thị Mùi có nhiều đóng góp xây dựng"Trường học hạnh phúc" tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

 Hiện nay, đang là giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai, nhưng cô giáo Lê Thị Mùi không thể quên những năm tháng gắn bó với nhiều trường học vùng cao của huyện Văn Bàn như ở các xã: Dần Thàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Minh Lương. Năm 2010 được chuyển công tác về thành phố Lào Cai, cô giáo Lê Thị Mùi tiếp tục hành trình lên vùng cao dạy học tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời số 2 khi ngôi trường mới được thành lập chưa lâu. Ở nơi vùng khó, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn trường, cô giáo Mùi tích cực tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, cùng các thầy, cô giáo bám trường, bám lớp, đoàn kết vượt qua nhiều khó khăn. 

Trong năm học, cô giáo Lê Thị Mùi cùng nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm bổ ích.

Tiếp đó, 10 năm làm Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học Lê Văn Tám, cô giáo Lê Thị Mùi đã cùng Ban chấp hành xây dựng được mối đoàn kết nội bộ, phát huy có hiệu quả các phong trào thi đua "Hai tốt", "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà",... Đặc biệt, với nhiều đóng góp trong phong trào "Phòng giúp phòng - trường giúp trường", cô Mùi 3 lần được trao tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, năm 2021 cô được trao tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Giúp đỡ đồng nghiệp trở thành giáo viên dạy giỏi

25 năm trong nghề dạy học, nhìn lại quá trình không ngừng nỗ lực phấn đấu và cống hiến, cô giáo Lê Thị Mùi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, cô Mùi đã có 13 năm được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 3 năm vinh dự được nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, 1 năm được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2021 - 2022, cô giáo Lê Thị Mùi vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích trong công tác giáo dục. 

Cô giáo Lê Thị Mùi cùng các cô giáo Trường Tiểu học Lê Văn Tám xây dựng tập thể đoàn kết, đổi mới, sáng tạo.

Được biết, trong quá trình dạy học, cô giáo Lê Thị Mùi không chỉ tự mình nỗ lực vươn lên trở thành giáo viên dạy giỏi mà đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ về chuyên môn để nhiều thầy, cô giáo trẻ trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp. Tiêu biểu như các cô giáo Hoàng Thị Huấn, Vũ Thị Thường, Chu Hồng Nga (Trường Tiểu học Lê Văn Tám) đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2020 - 2021; cô giáo Chu Hồng Nga đạt giải Nhì cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.

Chia sẻ về những thành công trong sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Lê Thị Mùi cho biết: Là giáo viên, điều quan trọng nhất là yêu nghề, mến trẻ, đam mê và cống hiến cho công việc. Tôi thực sự phấn khởi vì đã được các cấp, các ngành ghi nhận những nỗ lực cống hiến của mình trong những năm qua. Đó là nguồn động viên, động lực để tôi tiếp tục cống hiến nhiều hơn. Với tôi, phần thưởng quan trọng nhất chính là sự tiến bộ của học sinh, niềm tin tưởng của các bậc phụ huynh và sự trưởng thành trong sự nghiệp “trồng người” của các đồng nghiệp trẻ nơi mình công tác. 

 • Hai học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

  Hành động đẹp của các em Nguyễn Hồng Vy, Nguyễn Bảo Châm rất đáng được nhân rộng và học theo.

 • BÔNG HOA ĐẸP TRONG VƯỜN HOA CỦA TRƯỜNG THCS SỐ 1 PHỐ RÀNG

  Vinh dự cho tỉnh Lào Cai có 2 học sinh được nhận giải thưởng Kim Đồng trong năm học 2022-2023. Trong đó, trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên tự hào có em Nguyễn Đàm Trung Dũng, em là 1 trong 122 cá nhân được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi.

 • ĐOÀN THANH HIỀN - HỌC SINH XUẤT SẮC CỦA TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ THCS&THPT BẢO YÊN

  Đoàn Thanh Hiền là một học trò chăm ngoan, học giỏi đồng thời là một đoàn viên xuất sắc có trách nhiệm cao, dù ở cương vị nào Hiền cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, công tác Đoàn. 

 • CÔ GIÁO TÀY VÀ NHỮNG CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG

  Mỗi khi nghe bài hát “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi” của nhạc sĩ Văn Ký lòng tôi lại nhớ đến nhà giáo Hoàng Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Yên với nhiều ấn tượng sâu sắc

 • Người đứng sau ánh hào quang

  Song hành với công tác chuyên môn dạy học chính khoá và công tác mũi nhọn bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hoá các cấp thì công tác phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho các em học sinh luôn được nhà trường chú trọng và đẩy mạnh.

 • CẬU HỌC TRÒ ĐAM MÊ TOÁN HỌC ​

  Cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vừa được tổ chức thành công, đội tuyển Toán trường THPT số 1 Bảo Yên đã đạt 02 giải nhất, 04 giải nhì và 02 giải ba. Trong đó thực sự ấn tượng với thành tích giải Nhất của em Nguyễn Thành Nam học sinh lớp 11

 • Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

  LCĐT - Bắt đầu vào nghề dạy học từ năm 1997, với 25 năm công tác, trong đó có 13 năm dạy học ở huyện vùng cao Văn Bàn, 12 năm công tác ở thành phố Lào Cai, cô giáo Lê Thị Mùi, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã dìu dắt bao thế hệ học sinh trưởng thành. Cô giáo Lê Thị Mùi là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, tinh thần nỗ lực vượt khó, tích cực đổi mới giáo dục của thành phố Lào Cai.

 • VŨ ANH VĂN - NIỀM TỰ HÀO CỦA ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI MÔN VẬT LÝ, TRƯỜNG THPT SỐ 2 TP. LÀO CAI

  Vũ Anh Văn - học sinh lớp 12A1 trường THPT số 2 thành phố Lào Cai đã đạt 19,5/20 điểm - mức điểm gần như tuyệt đối trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý khối THPT, năm học 2022 – 2023.

 • Gương sáng đội viên

  Vâng lời Bác Hồ dạy, em Lý Bảo Trân học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Bản Sen luôn là người đi đầu trong các hoạt động do Đội TNTP Hồ Chí Minh phát động, nhiều năm liền là học sinh xuất sắc và đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Khi nhắc về Bảo Trân, tất cả các thầy cô giáo và bạn bè ai cũng biết đến thành tích học tập của em.  

Thống kê truy cập
 • Đang online: 20
 • Hôm nay: 439
 • Trong tuần: 17,568
 • Tất cả: 5,005,644
Đăng nhập